คนไทยกินของสุกดิบลดลง 'แต่ไม่ใช้ช้อนกลางเพิ่ม'

โดย
| |
อ่าน : 7,412

คนไทยกินของสุกดิบลดลง \'แต่ไม่ใช้ช้อนกลางเพิ่ม\' thaihealth

สำรวจพบคนไทยกินอาหารสุกๆ ดิบๆ ลดลง 4.5% แต่ไม่ยอมใช้ช้อนกลางเพิ่มขึ้นถึง 14% ขณะที่สถานการณ์อาหารเป็นพิษพบป่วยแล้ว 4.3 หมื่นคน อุจจาระร่วงกว่า 3.5 แสนคน ย้ำกินร้อนช้อนกลางล้างมือ

วันนี้ (14 พ.ค.) นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) แถลงข่าวผลสำรวจความคิดเห็น "ดีดีซีโพล" เรื่องโรคอาหารเป็นพิษและโรคอุจจาระร่วง ว่า ได้ทำการสำรวจ 3,024 ตัวอย่าง พบว่า ประชาชนกินอาหารสุกๆ ดิบๆ เป็นประจำ ร้อยละ 53 แต่ถือว่าลดลงจากปีก่อน 4.5% ส่วนการใช้ช้อนกลางพบว่าลดลงจากร้อยละ 39.9 ในปี 2557 เหลือเพียงร้อยละ 25.2 ในปี 2558 ส่วนการล้างมือก่อนเตรียมอาหาร ก่อนกินอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาคือร้อยละ 47.1 48.7 และ 62.8 ตามลำดับ โดยประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 80.7 ทราบว่าโรคที่มักเกิดในช่วงฤดูร้อนมากที่สุด คือ โรคอาหารเป็นพิษและโรคอุจจาระร่วง

ทั้งนี้ ประชาชนอยากให้สถานที่สาธารณะมีจุดล้างมือ มีสบู่และเจลล้างมือ โดยเฉพาะร้านอาหารมีถึงร้อยละ 68.3 โรงอาหารสาธารณะ 64.3 และประชาชนร้อยละ 41.4 สามารถทำน้ำเกลือแร่ เพื่อรักษาอาการเบื้องต้น เมื่อมีอาการอาหารเป็นพิษและอุจจาระร่วง ซึ่งจากข้อมูลของสำนักระบาดวิทยา พบว่าต้นปีนี้โรคอาหารเป็นพิษ มีผู้ป่วยแล้ว 43,160 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต กลุ่มอายุที่พบมากสุด คือ 15-24 ปี ส่วนโรคอุจจาระร่วง มีผู้ป่วยแล้ว 354,099 ราย เสียชีวิต 3 ราย กลุ่มอายุที่พบมากสุด คือ 65 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม ที่ต้องเน้นย้ำคือยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ”

 

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์         

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต                   

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม