แนะออกกำลังกายเลี่ยงโรคข้อเสื่อม

โดย
| |
อ่าน : 6,369

แพทย์ มช. แนะข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ รักษาได้ด้วยการลดน้ำหนัก ออกกำลังกายเป็นประจำ  หลีกเลี่ยงการขึ้นลงบันไดมากๆ และการงอเข่า

นพ.ภูธร สังขรักษ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกและข้อ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ข้อเข่าเสื่อมมักพบในผู้สูงอายุ เกิดจากการสึกหรอของกระดูกผิวข้อเหมือนการสึกกร่อนของเครื่องยนต์ที่ใช้งานมานาน ผิวข้อที่สึกจะไม่เรียบรื่นหรือมีลักษณะเป็นแผล ทำให้มีอาการปวดเวลาเดินลงน้ำหนัก เดินขึ้นบันได งอเข่า ข้อฝืด ข้อติด งอเหยียดลำบาก

แนวทางการรักษาข้อเข่าเสื่อม ทำได้ด้วยการลดน้ำหนัก ควรออกกำลังกายเป็นประจำ ฝึกความ แข็งแรงของกล้ามเนื้อรอบๆ ข้อ หลีกเลี่ยงการขึ้นลงบันไดมากๆ หลีกเลี่ยงการงอเข่า ส่วนการรักษาด้วยยาแก้ปวดมีหลายชนิด เช่น ยาพาราเซตามอล ยาลดการอักเสบ แต่มักมีผลข้างเคียงหากใช้อย่างไม่ถูกต้อง เช่น กระเพาะอักเสบเป็นแผล ไตทำงานลดลง ส่วนยาฉีดเข้าข้อมี 2 ชนิด คือ สารทดแทนน้ำหล่อเลี้ยงข้อ และยาฉีดที่เป็นสเตียรอยด์

"หากรักษาโดยวิธีปฏิบัติตัวและรับประทานยาไม่ได้ผล หรือมีผลข้างเคียง ควรได้รับการผ่าตัด มี 3 วิธี คือ 1.ผ่าตัดเปลี่ยนแนวกระดูก โดยการตัดและต่อกระดูกให้แนวการลงน้ำหนักเปลี่ยนไปลงบริเวณผิวข้อยังดีอยู่ เหมาะกับผู้ป่วยที่อายุน้อยและมีการเสื่อมของข้อไม่มาก 2.การเปลี่ยนผิวข้อบางส่วนเฉพาะบริเวณที่สึกหรอ มีข้อจำกัดคือผิวข้อต้องสึกเพียงบางส่วน แนวกระดูกต้องไม่ผิดรูปมากเกินไป และ 3.การเปลี่ยนผิวข้อเทียมทั้งหมด โดยตัดผิวข้อที่สึกออก แล้วใส่ข้อเทียมซึ่งเป็นโลหะยึดติดกระดูกด้วยวัสดุคล้ายซีเมนต์ และแทรกด้วยแผ่นพลาสติกชนิดพิเศษเพื่อรองรับน้ำหนัก" นพ.ภูธร กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม