แฟชั่นสักลูกตาเสี่ยงตาบอดตลอดชีวิต

| |
อ่าน : 6,874

สบส.เตือนสักลูกตาอันตรายรุนแรงเสี่ยงตาบอดถาวร แนะผู้ที่จำเป็นศัลยกรรมดวงตาควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียด

แฟชั่นสักลูกตาเสี่ยงตาบอดตลอดชีวิต thaihealth

จากสถานการณ์กระแสแฟชั่นที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่นต่างประเทศกับการสักลูกตา โดยการนำเข็มฉีดยาจุ่มสีเพ้นท์และจิ้มไปที่เยื่อบุตา จนทำให้ลูกตาเป็นสี หรือลายต่างๆ ที่วัยรุ่นกำลังเป็นที่นิยม

 น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า กรม สบส. มีภารกิจหลักในการคุ้มครองประชาชนในระบบบริการสุขภาพ ขอเตือนวัยรุ่นที่ชอบลองและตามกระแสแฟชั่น เนื่องจากมีอันตรายขั้นรุนแรง จากสีที่ใช้ในการจิ้มเข้าไปที่เยื่อบุดวงตาอาจปนเปื้อนเชื้อโรค เครื่องมือไม่สะอาด มีโอกาสทำให้ดวงตาอักเสบและติดเชื้อได้ อาจทำให้ตาบอดถาวรได้ รวมถึงการสักคิ้ว, สักปาก และการสักขอบตา ที่กำลังได้รับความนิยมจากหญิงสาวๆ โดยเฉพาะการสักขอบตาถาวรทำให้ดวงตาโตคมชัดมากขึ้น การใช้วัสดุแหลมคมและสีสักบริเวณขอบตาชิดกับขนตา ทั้งขอบตาด้านในและด้านล่าง ซึ่งมีความเสี่ยงอย่างมาก เพราะเป็นจุดที่ผิวหนังบาง หากพลาดเข็มแทงเข้าตา หรือสีที่ใช้กระเด็น อาจทำให้เยื่อบุตาขาวอักเสบได้หรือติดเชื้อรุนแรง จะทำให้ตาบอดตลอดชีวิตได้เช่นกัน อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาเกินจริงทางหนังสือหรือเว็บไซต์ต่างๆ หากจำเป็นต้องการทำศัลยกรรมเกี่ยวกับดวงตาควรเลือกสถานพยาบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย ให้ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดทั้งก่อนและหลังทำ ดูเครื่องมือที่ใช้ว่าทันสมัยหรือไม่และมีความสะอาดอย่างเพียงพอ ศึกษาข้อมูลของแพทย์ผู้ทำการศัลยกรรมก่อนการตัดสินใจ และควรถ่ายรูปหรือบันทึกวีดีโอทั้งก่อนระหว่างและหลังสักเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน หากได้รับอันตรายสามารถนำมาเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีได้

ด้าน น.พ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ได้เน้นย้ำการสังเกตสถานพยาบาลที่ถูกต้อง ดังนี้ 1.มีการแสดงป้ายชื่อสถานพยาบาลและเลขที่ใบอนุญาตจำนวน 11 หลักติดไว้หน้าคลินิก 2.มีใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล และใบอนุญาตดำเนินการสถานพยาบาลแสดงไว้ในที่เปิดเผยเห็นได้ชัดเจน 3.แสดงหลักฐานการชำระค่าธรรมเนียมประจำปีของปีปัจจุบัน 4.มีแผ่นป้ายสีน้ำเงินแสดงรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพ หรือผู้ประกอบโรคศิลปะ ติดไว้หน้าห้องตรวจ สามารถแจ้งเบาะแสข่าวสารผ่าน 5 ช่องทางดังนี้ 1.Facebook : สารวัตรสถานพยาบาล online 2. Facebook : มือปราบสถานพยาบาลเถื่อน 3.Email : mrdonline2014@gmail.com และ5.www.mrd.go.th/mrdonline2014.com สามารถตรวจสอบสถานพยาบาลที่ถูกต้องได้มาตรฐาน ผ่านทางเว็บไซต์ของสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ www.mrd.go.th และตรวจสอบแพทย์ได้ที่เว็บไซต์แพทยสภา www.tmc.or.th หรือสายด่วนการคุ้มครองผู้บริโภค กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ โทร.0-2193-7999 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม