ทีมแพทย์ไทยชุด2 ช่วยเนปาล เน้นตรวจรักษา ฟื้นฟูแหล่งน้ำ-สุขภาพจิต

| |
อ่าน : 2,821

ส่งทีมแพทย์ไทยชุดที่ 2 รวม 24 คน ไปผลัดเปลี่ยนกับทีมแพทย์ชุดแรกที่เนปาล ช่วยตรวจรักษาผู้ประสบภัย ทำแหล่งน้ำให้สะอาด ฟื้นฟูสุขภาพจิต

ทีมแพทย์ไทยชุด2 ช่วยเนปาล เน้นตรวจรักษา ฟื้นฟูแหล่งน้ำ-สุขภาพจิต thaihealth

(7 พ.ค.) ที่สนามบินสุวรรณภูมิ นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เดินทางไปให้กำลังใจและส่งทีมแพทย์ไทยชุดที่ 2 ไปประเทศเนปาล เพื่อผลัดเปลี่ยนกับทีมชุดแรกที่ตั้งโรงพยาบาลสนามอยู่ที่ ต.ซิปปะกัต อ.สินธุปาลโชค ด้วยสายการบินไทย TG 319 มีทั้งหมด 24 คน เป็นทีมสหสาขาวิชาชีพมาจากมูลนิธิร่วมกตัญญู ป่อเต๊กตึ๊ง คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล รพ.ศิริราช รพ.จุฬาลงกรณ์ รพ.นพรัตนราชธานี รพ.ราชวิถี สำนักงานป้องกันควบคุมโรคเขตที่ 7 (สคร.) จ.อุบลราชธานี และจากรพ.ภูมิภาคในจังหวัดสุพรรณบุรี สระบุรี ขอนแก่น อุบลราชธานี สมุทรปราการ และลำพูน โดยเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉิน 4 คน ศัลยแพทย์ 1 คน จิตแพทย์ 1 คน แพทย์ระบาดวิทยา 2 คน พยาบาล 7 คน เจ้าหน้าที่เวชกิจฉุกเฉิน 6 คน และนักวิชาการสาธารณสุข 3 คน โดยมี นพ.ศรายุทธ อุตตามางคพงศ์ ผอ.สคร.ที่ 7 เป็นหัวหน้าทีม

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า การเดินทางครั้งนี้ได้เตรียมอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็นในการดูแลรักษาผู้ป่วยไปด้วย อาทิ เปลขนย้ายผู้ป่วย เครื่องกระตุ้นหัวใจ เครื่องปั่นไฟสำรอง เครื่องกรองน้ำ ผงทำน้ำดื่ม 120,000 ซอง ซึ่งได้รับประทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ยาน้ำและเวชภัณฑ์ที่ใช้สำหรับเด็ก เช่น ยาแก้ไอ ยาขยายหลอดลม ยาปฏิชีวนะ ยาแก้ปวดลดไข้ รองเท้าบู๊ท 140 คู่รวมทั้งเตรียมเครื่องกีฬา ไปทำกิจกรรมสันทนาการผ่อนคลายความเครียดให้แก่เด็กและประชาชนในพื้นที่ โดยเมื่อถึงที่สนามบินตรีภูวัน ทีมแพทย์จะเดินทางไปที่โรงพยาบาลสนามฯ และรับมอบงานจากทีมชุดที่ 1 จากนั้นเริ่มปฏิบัติงานตามแผนทันที ส่วนทีมแพทย์ชุดแรกทั้ง 19 คนจะเดินทางกลับมาประเทศไทยในวันที่ 10 พ.ค.นี้

"สำหรับผลการให้บริการตรวจรักษาผู้ป่วยประสบภัย ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. - 6 พ.ค. ยอดสะสมรวม 1,026 ราย ส่วนใหญ่มีบาดแผล แผลอักเสบ ติดเชื้อ ป่วยเป็นไข้หวัด ปวดเมื่อยตามร่างกาย ในการปฏิบัติงานของทีมชุดที่ 2 จะยังคงภารกิจการตรวจรักษาพยาบาลผู้เจ็บป่วยทั่วไป ดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน เช่น ติดเชื้อกระแสโลหิต ช็อก เป็นต้น รวมถึงให้บริการเชิงรุกในชุมชน ฟื้นฟูสุขภาพจิต โดยใช้แบบตรวจคัดกรองความเครียดของไทยที่แปลเป็นภาษาเนปาล และการป้องกันการเกิดโรคระบาดหลังภัยพิบัติ เช่น อุจจาระร่วง บิด เป็นต้น ทั้งนี้จะต้องปรับปรุงสภาพแหล่งน้ำกินน้ำใช้ให้สะอาด ปลอดภัย และมีส้วมใช้อย่างเพียงพอ โดยวอร์รูมฯ สธ.จะประสานข้อมูลกับทีมแพทย์ไทยทุกวัน เพื่อจัดส่งสิ่งสนับสนุนตามความต้องการอย่างเต็มที่" รมช.สธ. กล่าว

 

 

ที่มา: เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม