ระวัง! กิน "เห็ด" หน้าฝนเสี่ยงพิษ แนะนักดื่มระวังเป็นพิเศษ

| |
อ่าน : 10,096

กรมควบคุมโรค เตือนชาวบ้านเก็บเห็ดป่ารับประทาน ระวัง! "เห็ดระโงกหิน" มีพิษร้ายถึงตาย ตกปีละ 10-24 ราย ย้ำยิ่งกินร่วมดื่มเหล้ายิ่งกระตุ้นพิษกระจายทั่วร่างกาย เสียชีวิต 4-10 ชม.

ระวัง! กิน

นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า ตามที่ คร. ได้จัดทำแอพพลิเคชั่น "กรมควบคุมโรค" เพื่อให้ประชาชนได้ทราบสถานการณ์โรคภัยต่างๆ นั้น ซึ่งจะมีทีมในการเฝ้าระวังและการพยากรณ์โรครายสัปดาห์ ล่าสุด คร.มีการพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพ ฉบับที่ 6 ระหว่างวันที่ 4-10 พฤษภาคม 2558 โดยพบว่าขณะนี้สภาพอากาศที่มีฝนตกและกำลังจะเข้าสู่ฤดูฝน จึงขอเตือนให้ประชาชนระมัดระวังการกินเห็ดที่เก็บจากป่า โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากวิถีชีวิตของชาวบ้านใน 2 ภาคนี้ นิยมกินแกงเห็ดต่างๆ ประกอบกับบ้านเรือนอยู่ใกล้กับพื้นที่เกษตร ทั้งพื้นที่ทำนาและพื้นที่ป่า ทำให้ชาวบ้านมีความคุ้นเคยในการออกไปเก็บเห็ดบริโภคกันเอง

นพ.โสภณกล่าวว่า การเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรคในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยจากเห็ดพิษที่ จ.น่าน จำนวน 8 ราย ต้องนอนโรงพยาบาลทั้งหมด โดยอาการหนัก 2 ราย เนื่องจากพบว่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย โดยข้อมูลภาพรวมตั้งแต่ต้นปี 2558 มีผู้ป่วยจากเห็ดพิษจำนวน 46 ราย แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิต

สำนักระบาดวิทยาพบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากการบริโภคเห็ดพิษทุกปี โดยจากรายงานเฝ้าระวังพบว่า ในรอบ 10 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2547-2556 พบผู้ป่วยเฉลี่ย 1,300-1,381 รายต่อปี ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตพบตั้งแต่ 10 ราย ไปจนถึงสูงสุด 24 ราย ในปี 2555 และมักพบในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน เพราะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน และจะมีเห็ดป่ามาก โดยเฉพาะเห็ดสีสวยๆ รวมไปถึงเห็ดตูมๆ โดยพวกนี้จะแยกยากว่ากินได้หรือไม่ได้

เห็ดพิษที่พบบ่อยๆ คือ "เห็ดระโงกหิน" หรือเรียกว่าเห็ดระงาก เห็ดไข่ตายซาก เห็ดไข่เป็ด มีลักษณะสีขาวถึงขาวนวล มีวงแหวนที่ลำต้น ปัญหาอยู่ที่การแยกเห็ดระโงกหินค่อนข้างยาก โดยเฉพาะเห็ดระโงกที่กินได้ คือ ขอบหมวกมักจะเป็นริ้วคล้ายรอยหวี มีกลิ่นหอมและก้านดอกกลวง

ส่วนเห็ดระโงกหินที่เป็นพิษ กลางดอกหมวกจะนูนขึ้นเล็กน้อย ก้านดอกตัน มีกลิ่นเอียนและกลิ่นค่อนข้างแรงเมื่อดอกแก่ มีทั้งแบบดอกสีเหลืองอ่อน สีเขียวอ่อน สีเทาอ่อน และสีขาว โดยเห็ดระโงกหินมีสารพิษ 2 ชนิด คือ อะฟลาทอกซิน และฟาโลทอกซิน สารเหล่านี้ทำลายระบบทางเดินอาหาร ตับ ไต สมอง ระบบเลือด ระบบหายใจ ทำให้เสียชีวิตได้ใน 4-10 ชั่วโมง ที่สำคัญอย่ารับประทานเห็ดร่วมกับการดื่มเหล้าเด็ดขาด เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้พิษกระจายเข้าสู่ร่างกายเร็วขึ้น" อธิบดี คร.กล่าว

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม