อุบัติเหตุทางถนน ลดได้ต้องใช้กฎหมายจริงจัง

| |
อ่าน : 3,592

อุบัติเหตุรถยนต์ชนกลุ่มนักปั่นจักรยาน สร้างความสูญเสียและความหวั่นวิตกให้กับเหล่านักปั่นจักรยานอย่างมาก การบังคับใช้กฎหมายเข้มข้น รวมถึงให้ดำเนินการกับต้นตอและสาเหตุที่แท้จริง นับเป็นแนวทางการป้องกันแก้ไขที่จะสามารถสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนได้อย่างแท้จริง

อุบัติเหตุทางถนน ลดได้ต้องใช้กฎหมายจริงจัง thaihealth

นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) กล่าวว่า จากกรณีอุบัติเหตุรถนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ขับชนกลุ่มรถจักรยานเสือสันทรายเชียงใหม่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 2 ราย บนถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย ระหว่าง กม.8-9 ต.ตลาดขวัญ อ.ดอยสะเก็ด เมื่อวันที่ 3 พ.ค.58 นั้น จากการสอบสวนพบว่าผู้ขับรถยนต์เป็นหญิงสาวมีปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 67 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกินกว่ากฎหมายกำหนด บวกกับมีการง่วงหลับในและขับเร็ว เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติรุนแรงตามข่าวที่ปรากฏนั้น 

นายพรหมมินทร์ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ได้สร้างความสูญเสียและความหวั่นวิตกให้กับเหล่านักปั่นจักรยานอย่างมาก เนื่องจากในการปั่นครั้งนี้กลุ่มผู้เห็นเหตุการณ์ยืนยันว่าขบวนจักรยานปั่นเป็นแนวชิดริมถนนฝั่งซ้าย มีทั้งสัญญาณไฟที่ติดท้ายรถและเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างสว่าง มองเห็นได้อย่างชัดเจนแล้ว แต่รถเก๋งก็ขับพุ่งมาด้วยความเร็วสูง จนทำให้เกิดเหตุการณ์อันเลวร้ายขึ้นจากคนขับไม่รับผิดชอบต่อสังคม ดื่มแล้วขับ ขับเร็วเกินกำหนด ง่วง ทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงดังกล่าว นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังคงเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติทางถนนในสังคมไทยมาโดยตลอด แต่การบังคับใช้กฎหมายยังไม่จริงจัง บทลงโทษไม่รุนแรง ไม่เกิดความกลัว จึงต้องกลับมาทบทวนปรับแก้บทลงโทษให้เพิ่มขึ้นและบังคับเข้มเสียทีเพราะดื่มแล้วขับ นับเป็นฆาตกรที่สามารถคร่าชีวิตคนบนท้องถนนได้ตลอดเวลา

 “ความง่วง” ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งที่มีผลต่อการขับรถ เปรียบเสมือนกับการเมา เพราะทำให้การทำงานของสมองและประสาทสัมผัสช้าลง ใจลอย ไม่มีสมาธิ รับรู้ช้า มองอะไรไม่ชัดเจน การตัดสินใจผิดพลาดสูงเมื่อง่วงรวมกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยิ่งทำให้มีความเสี่ยงสูงและเกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้ และการที่ได้มีข้อสั่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กวดขันเรื่องการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ บังคับใช้กฎหมายเข้มข้น รวมถึงให้ดำเนินการกับต้นตอและสาเหตุที่แท้จริง นับเป็นแนวทางการป้องกันแก้ไขที่จะสามารถสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนได้อย่างแท้จริง” นายพรหมมินทร์ กล่าว

 

 

ที่มา: เว็บไซต์บ้านเมือง

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม