ม.เอกชนรวมตัวลงพื้นที่แก้ปัญหาชุมชน

| |
อ่าน : 2,521

สถาบันอุดมศึกษาเอกชน 10 แห่ง ลงพื้นที่นอกห้องเรียน นำนวัตกรรมร่วมเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น โดยเฉพาะปัญหายาเสพติด

ม.เอกชนรวมตัวลงพื้นที่แก้ปัญหาชุมชน thaihealth

กลางเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม ในฐานะนายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย(สสอท.) เปิดเผยว่า จากการประชุม สสอท. เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมีมติร่วมกันว่าในช่วงปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 จะคัดเลือกสถาบันอุดมศึกษาเอกชน 10 แห่งลงพื้นที่ในเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อรวบรวมข้อมูลแต่ละชุมชน และร่วมกันคิดว่าจะเข้าไปพัฒนา ตลอดจนแก้ไขปัญหาต่างๆ ของชุมชน โดยใช้นวัตกรรมสังคมมาร่วมเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นได้อย่างไร ซึ่งจะต้องทำให้สำเร็จอย่างน้อยเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ถือเป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียน และเป็นการขยายขอบเขตการเรียนการสอนของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจบริบทที่แท้จริงของสังคม อีกทั้งยังทำให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างสถาบันอุดมศึกษาเอกชนกับชุมชนมาก ขึ้นด้วย  

“การดำเนินกิจกรรมดังกล่าวจะทำให้เราทราบข้อมูลของชุมชนที่เราศึกษาว่ามีจุด เด่น หรือจุดด้อยอะไรบ้าง เช่น มีอาหารอร่อย ก็ต้องมาช่วยกันคิดว่าจะโปรโมตอย่างไร หรือ ในชุมชนมีจุดอันตราย เยาวชนติดยาเสพติด เราต้องแก้ปัญหานี้อย่างไร หรือบางชุมชนมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ก็อาจต้องมีการจัดพื้นที่ออกกำลังกาย สร้างพยาบาลชุมชนเข้าไปดูแลสุขภาพของประชาชน เป็นต้น” ดร.พรชัย กล่าว

อย่างไรก็ตามในอนาคตสถาบันอุดมศึกษาเอกชนทุกแห่งต้องมีส่วนเข้าไปพัฒนาชุมชน โดยให้นักศึกษาร่วมกันคิดว่าจะนำสิ่งที่เรียนอยู่ในห้องเรียนมาช่วยเหลือ สังคมได้อย่างไร ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยทำให้บัณฑิตจากสถาบันอุดมศึกษาเอกชนมีคุณภาพมากขึ้น เพียบพร้อมไปด้วยความรู้ และจิตอาสา เพราะการเรียนไม่ได้เรียนรู้อยู่แค่ในห้องเรียนเท่านั้น

 

 

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม