สธ.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือเหยื่อเนปาล

| |
อ่าน : 2,789

สธ.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือเหยื่อเนปาล จ่อส่ง 'ทีมล่วงหน้า' ลงพื้นที่พรุ่งนี้

สธ.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือเหยื่อเนปาล thaihealthเมื่อวันที่ 27 เม.ย.58 ที่กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการประชุมติดตามสถานการณ์และเตรียมความพร้อมช่วยเหลือด้านการแพทย์ และสาธารณสุข กรณีแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล โดยพิจารณาแนวทางการส่งทีมช่วยเหลือที่ต้องคำนึงเรื่องการเดินทางภายในพื้นที่ปฏิบัติงาน ที่พัก อาหาร น้ำดื่ม อุปกรณ์สื่อสาร ยาเวชภัณฑ์ ระบบการสื่อสาร และระบบส่งกำลังบำรุง

ทั้งนี้ นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รมช.สาธารณสุข ประธานการประชุม กล่าวยอมรับว่า มีความยากลำบาก ตั้งแต่พื้นที่ปฏิบัติงานที่บางจุดยังไม่ปลอดภัย เบื้องต้นอาจใช้บ้านท่านทูตไทยในเนปาลตั้งจุดเป็นโรงพยาบาลสนาม และขยายการช่วยเหลือในรัศมีใกล้เคียงก่อน โดยทีมที่ไปต้องสามารถช่วยเหลือตนเองได้ไม่เป็นภาระเพิ่ม สามารถนอนพักเต็นท์สนามและใช้สุขาหลุม มีความพร้อมด้านระบบทางการแพทย์ เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อโรค และเครื่องปั่นไฟ ซึ่งคาดว่าต้องอยู่ในพื้นที่นาน 30 วัน โดยจะมีทีมสับเปลี่ยนทุก 1 - 2 สัปดาห์

สำหรับข้อสรุปจากที่ประชุมเบื้องต้น ในวันพรุ่งนี้ (28 เม.ย.) จะส่งทีมล่วงหน้าไปก่อน 2 - 3 คน นำโดย นพ.สุริยะ วงศ์คงคาเทพ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำทีม เพื่อไปหาข้อมูลในพื้นที่และวางแผน ก่อนจะมีการส่งทีมแรกในวันที่ 29 เม.ย.ที่ต้องพร้อมด้วยบุคลากรและอุปกรณ์ต่างๆ โดยประสานการเดินทางกับกองทัพอากาศ นอกจากนี้ จะมีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการเพื่อประชุมติดตามสถานการณ์ทุกวัน ทั้งการรับข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขที่เนปาล และการประสานความช่วยเหลือภายในประเทศ

ขณะที่ นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รักษาการปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า มีหลายภาคส่วนติดต่อพร้อมให้ความช่วยเหลือเข้ามา อาทิ รพ.ศิริราช , รพ.รามา , รพ.จุฬาฯ รวมทั้ง คุณหญิงแพทย์หญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่พร้อมให้การช่วยเหลือด้านการพิสูจน์อัตตลักษณ์ และมหาวิทยาลัย มศว.ที่เตรียมส่งทีมเข้ามาร่วมเช่นกัน

สำหรับหน่วยงานที่สนใจส่งความช่วยเหลือในด้านต่างๆ สามารถติดต่อศูนย์ปฏิบัติการได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-590-1994 โดยเฉพาะผู้มีความพร้อมเป็นล่ามภาษาฮินดี และสามารถช่วยเหลือตนเองได้ แต่สำหรับความช่วยเหลือในด้านต่างๆ จะมีการพิจารณาเฉพาะหน่วยงานที่มีความพร้อมเพียงพอก่อน เนื่องจากเกรงจะเป็นภาระในภาคสนาม

 

 

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม