มาตรการช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวในเนปาล

| |
อ่าน : 6,295

กระทรวงการต่างประเทศ รายงานเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2558 ว่า 

มาตรการช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวในเนปาล thaihealth

1. รัฐบาลได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และในการนี้ ได้แสดงความเสียใจในนามของรัฐบาลและประชาชนไทยต่อรัฐบาลและพี่น้องชาวเนปาล โดยนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้มีสารแสดงความเสียใจไปยังนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเนปาล ตามลำดับ พร้อมทั้งยืนยันความพร้อมของรัฐบาลไทยในการให้ความช่วยเหลือแก่รัฐบาลและประชาชนเนปาล

2. กระทรวงการต่างประเทศ ได้ตั้งศูนย์ประสานการให้ความช่วยเหลือแก่เนปาล โดยศูนย์นี้มีภารกิจเพื่อให้ความช่วยเหลือคนไทยในเนปาล รวมทั้งบูรณาการการให้ความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ  แก่ประเทศเนปาล โดยจะมีการประชุมครั้งแรกในวันที่ 27 เมษายน 2558 ที่กระทรวงการต่างประเทศ

ขณะนี้ กระทรวงการต่างประเทศจะจัดส่งเจ้าหน้าที่จากกรุงเทพฯ ไปเนปาลเพื่อให้การสนับสนุนภารกิจของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกาฐมาณฑุ ในขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขแสดงความพร้อมที่จะส่งคณะแพทย์ พยาบาล ช่างเทคนิคและเจ้าหน้าที่ไปประเทศเนปาลเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัย นอกจากนั้น หน่วยบรรเทาสาธารณภัยและหน่วยกู้ภัยจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งพลเรือนและทหาร บุคลากรจากกระทรวงมหาดไทย และกองทัพ รวมทั้งทีมสุนัขทหารค้นหา ต่างมีความพร้อมให้ความช่วยเหลือ หากเนปาลประสงค์

นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตเนปาลประจำประเทศไทยได้แจ้งให้กระทรวงการต่างประเทศทราบถึงความต้องการในชั้นต้น ดังนี้ ผ้าห่ม อาหาร เต็นท์พักอาศัย ยารักษาโรค อุปกรณ์ปฐมพยาบาล และน้ำดื่ม โดยรัฐบาลไทยจะพิจารณาจัดส่งความช่วยเหลือให้แก่ประเทศเนปาลตามที่ฝ่ายเนปาลประสงค์ต่อไป ในโอกาสแรก

3. ในเบื้องต้น รัฐบาลไทยโดยกระทรวงการต่างประเทศได้อนุมัติเงินช่วยเหลือแก่รัฐบาลเนปาลจำนวน 200,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 6,000,000 บาท ทั้งนี้ เนื่องจากไทยและเนปาลมีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันมาเป็นเวลายาวนาน รวมทั้งเมื่อคำนึงถึงความเสียหายที่รุนแรงจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ใหญ่ที่สุดในรอบ 80 ปีของเนปาล

4. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกาฐมาณฑุ แจ้งว่า ได้เกิดเหตุ after shock เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่ง สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ตรวจสอบกับสนามบินตรีภูวัน ที่กรุงกาฐมาณฑุ แล้ว ยังคงเปิดดำเนินการเป็นปกติส่วนคนไทยที่ติดอยู่ตามสถานที่ต่างๆ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้จัดส่งบุคลากรเพื่อติดตาม ตรวจสอบความเป็นอยู่ของคนไทยและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว

5. ญาติคนไทยในเนปาลสามารถติดต่อกองคุ้มครองฯ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ที่หมายเลขฮอตไลน์ 08 5911 4076, 09 4003 7190 - 2 ระหว่างเวลา 08.00 - 22.00 น.

6. ในส่วนของคนไทยในเนปาล สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เปิดหมายเลขฮอตไลน์ +977 980 106 9233 และ +977 984 124 2094 เพื่อใช้ในการติดต่อขอความช่วยเหลือ

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ฐานเศรษฐกิจ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม