พัทลุงสั่งสกัดโรคไทฟอยด์ระบาด

| |
อ่าน : 5,102

พัทลุงสั่งสกัดโรคไทฟอยด์ระบาด หลังพบเงาะป่าฝั่งสตูลล้มป่วยตายแล้ว 1 ราย เนื่องลักษณะความเป็นอยู่ตลอดถึงอาหารการกินที่ไม่ถูกสุขลักษณะ คือ อาหารไม่สะอาด มีแมลงวันตอม และที่สำคัญอาหารยังสุกๆดิบๆอยู่ในขณะที่บริโภค ทำให้สถานการณ์เสี่ยงต่อการติดโรคระบาดดังกล่าวเป็นอย่างมาก

นายเจริญสิงห์ ชนะสิทธิ์ ผู้ดูแลกลุ่มเงาะป่าซาไกจังหวัดพัทลุง ในฐานะผู้ใกล้ชิดและสามารถสื่อสารกับเงาะป่าซาไกได้ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเป็นห่วงถึงสถานการณ์โรคไทฟอยด์ที่กำลังระบาดอยู่ในกลุ่มเงาะปาซาไกของจ.สตูล จากการติดตามข่าวสารเงาะป่าซาไกได้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย และอีก 3 ราย กำลังนอนรอดูอาการอยู่ที่โรงพยาบาลทุ่งหว้า จ.สตูล

นายเจริญสิงห์ กล่าวว่า สำหรับในส่วนของจ.พัทลุงนั้น มีกลุ่มเงาะป่าซาไกอยู่จำนวน 2 กลุ่ม ประมาณ 65 คน โดยกลุ่มที่ 1 อาศัยอยู่บนเทือกเขาบรรทัดในพื้นที่เขตรอยต่อระหว่างน้ำตกท่าช้าง ท้องที่ หมู่ 9 ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด กับบริเวณน้ำตกนกรำ ท้องที่ หมู่ 1 ต.คลองทรายขาว อ.กงหรา และกลุ่มที่ 2 อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ 7 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มในจังหวัดพัทลุงจะเป็นเครือญาติใกล้ชิดกันกับกลุ่มเงาะป่าซาไกฝั่งจังหวัดสตูล และที่สำคัญทั้งฝั่งสตูลและฝั่งพัทลุงได้เดินทางไปมาหาสู่กันเป็นประจำ

ทั้งนี้แต่ละครั้งในการเดินทางมาเยี่ยมญาติจะพักแรมอยู่นานประมาณ 15 วัน ถึง 1 เดือน ประกอบกับลักษณะความเป็นอยู่ตลอดถึงอาหารการกินที่ไม่ถูกสุขลักษณะ คือ อาหารไม่สะอาด มีแมลงวันตอม และที่สำคัญอาหารยังสุกๆดิบๆอยู่ในขณะที่บริโภค ทำให้สถานการณ์เสี่ยงต่อการติดโรคระบาดดังกล่าวเป็นอย่างมาก

นายเจริญสิงห์ กล่าวอีกว่า ล่าสุดจะได้เร่งประสานไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสาธารณสุขอำเภอ ลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจรักษาในเบื้องต้นก่อน เท่าที่ทราบขณะนี้เงาะป่าในจังหวัดพัทลุง ยังไม่พบการป่วยไข้ด้วยโรคดังกล่าวแต่อย่างใด มีบ้างก็จะเป็นไข้หวัด และปวดฟันเท่านั้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม