ชวนเยาวชนห่างไกลยาเสพติด เรียนว่ายน้ำขั้นพื้นฐาน

โดย
| |
อ่าน : 4,676

ชวนเยาวชนห่างไกลยาเสพติด เรียนว่ายน้ำขั้นพื้นฐาน thaihealth

ผ่านพ้นค่ำคืนแรกของกิจกรรมค่ายผู้นำและเยาวชนกีฬาเพื่อสุขภาพชุมชน ประจำปี 58 หรือ "สสส.สปอร์ต ลีดเดอร์ ซัมเมอร์ แคมป์ 2015" ที่ สพล.วิทยาเขตศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ ไปอย่างสวยงาม แม้ในช่วงสายของวันแรกอาจจะดูอลเวงกันบ้างตามจำนวนเด็กที่แห่มาสมัครมากถึง 130 กว่าคน

โดยกิจกรรมในช่วงค่ำของคืนแรกต้องบอกว่าจบลงอย่างซาบซึ้งและประทับใจเหมือนกับค่ายในหลายๆ รุ่นที่ผ่านๆ มา เพราะทั้ง ผอ.ค่าย อ.วายุ พยัครฆันตร พร้อมทั้งวิทยากร "อ.เบิ้ม" อุดม วงศ์หอม, อ.ติณณ์ เผ่าวงศากุล, อ.พรีชาพัฒน์ ปยุตเรืองกิตต์, อ.วรพงศ์ วัชรวิชญ์ ร่วมกับพี่เลี้ยง จัดบายศรีรับขวัญน้องๆ ชาวค่ายรุ่นที่ 2 ของปีนี้ขึ้นมา โดยพิธีการสุดเรียบง่ายแต่ก็แฝงด้วยความหมายจากบทเพลงที่บรรดาพี่เลี้ยงในค่ายได้เตรีมมาขับร้องให้ฟัง และของขวัญล้ำค่าอย่างสายสิญจน์รับขวัญน้องๆ จากพี่เลี้ยงประจำกลุ่ม

มาเริ่มต้นกันใหม่ในเช้าแรกกับภารกิจแรก วันที่ 2 ของค่าย เมื่อ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังเสียงนาฬิกาปลุกพี่เลี้ยงบอกเวลา 6 นาฬิกาก็ถึงคราวที่เด็กๆ จะต้องตื่นมาเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการออกกำลังกายเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี แม้หลายคนชวนเยาวชนห่างไกลยาเสพติด เรียนว่ายน้ำขั้นพื้นฐาน thaihealthจะดูไม่กระฉับกระเฉงมากนัก เพราะยังไม่คุ้นชินกับการต้องตื่นเช้า แต่พอได้ออกกำลังไปสักพักก็เรียกวิญญาณกลับคืนร่างได้ดังเดิม จากนั้นพี่เลี้ยงจึงปล่อยน้องๆ กินข้าว พร้อมทำภารกิจชำระล้างเหงื่อไคล เพื่อมาเริ่มกิจกรรมเรียนรู้แรกของวัน

เริ่มกันที่กิจกรรมแรก ทางค่ายได้คัดสรรวิทยากรมากความสามารถของท้องถิ่นอย่าง ดาบตำรวจ ศุภโชค กิ่งสกุล ตำรวจชุมชนและมวลชนสัมพันธ์ สถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ มาเป็นวิทยากรในการบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง "โทษของยาเสพติด" ด้วยความที่วิทยากรมาซึ่งมาบรรยายให้ความรู้ในครั้งนี้เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้สามารถบอกเล่าถึงเรื่องราวยาเสพติดที่เกิดขึ้นกับสังคมในอดีตและปัจจุบันได้อย่างดี

โดย ด.ต.ศุภโชค กิ่งสกุล กล่าวถึงการอบรมให้ความรู้ในครั้งนี้ว่า สิ่งที่ตนเน้นย้ำในการบรรยายวันนี้ พยายามจะชี้ให้เห็นถึงโทษภัยของยาเสพติด โดยใช้ประสบการณ์ตรงจากการปฏิบัติหน้าที่มาบอกเล่าให้น้องๆ เยาวชนได้รับรู้ซึ่งสิ่งที่ตนคาดหวังในการมาให้ความรู้ในคราวนี้ คืออยากให้เยาวชนทุกคนตระหนัก สามารถปฏิเสธที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด หวาดกลัวกับบทสรุปสุดท้ายของการเข้าไปข้องแวะกับสิ่งเหล่านี้

ต่อจากนั้น อ.ติณณ์ เผ่าวงศากุล หนึ่งในวิทยากรประจำค่ายและอดีตผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ได้เข้ามาพูดคุยถึงระเบียบวินัยการอยู่ด้วยกัน พร้อมทั้งทดสอบความมีระเบียบวินัยและสามัคคีด้วยเกมเรียกแถว ซึ่งให้เยาวชนในแต่ละกลุ่มทำการแข่งเรียกแถวตอนลึก หน้ากระดาน วงกลม และครึ่งวงกลม ทำให้เด็กๆ แต่ละกลุ่มมุ่งมั่นและตั้งใจทำอย่างเต็มที่ ก่อนจะพักเบรกด้วยการเพิ่มพลังกับมื้อเที่ยงกัน

"หนังท้องตึง แต่หนังตาไม่หย่อน" ประโยคนี้ต้องนำมาใช้กับผู้นำเยาวชนในค่าน สสส. ที่ศรีสะเกษแห่งนี้ เมื่อได้รับประทานอาหาร เด็กๆ ก็เหมือนเรียกตัวเองให้กลับมาเตรียมพร้อมกับกิจกรรมที่รออยู่ในช่วงบ่าย โดยไฮไลต์ที่เด็กหลายคนเฝ้ารอตั้งแต่ตื่นนอนในช่วงเช้า ก็คือการฝึกทักษาะกีฬาฟุตบอลและการว่ายน้ำ

การฝึกในวันที่ 2 มีการสลับสับเปลี่ยนฐานการฝึกซ้อมกันให้กลุ่มที่ฝึกกีฬาฟุตบอลสลับมาฝึกกีฬาว่ายน้ำ ในส่วนของกีฬาฟุตบอลซึ่งมี "โค้ชโมช" ปรีชาพัฒน์ ปยุตเรืองกิตติ์ อดีตผู้ฝึกสอนฟุตบอลเยาวชนทีมชาติไทยเป็นชวนเยาวชนห่างไกลยาเสพติด เรียนว่ายน้ำขั้นพื้นฐาน thaihealthวิทยากร ได้แนะ 3 เทคนิคสำคัญของการเป็นนักฟุตบอที่ดีให้กับเด็กๆ อย่างแรก คือ ความเร็ว อย่างที่ 2 คือ ความคล่องตัว และอย่างที่ 3 คือ การเล่นเป็นทีมในพื้นที่เล็กๆ ซึ่งเยาวชนทั้งหมดของกลุ่มนี้เป็นชาย ทำให้ทุกๆ คนซึ่งชอบเล่นกีฬาชนิดนี้อยู่แล้ว ได้ใช้ทักษะและโชว์ความสามารถที่ "โค้ชโมช" แนะนำออกมาแสดงอย่างเต็มที่

ส่วนอีกกลุ่มที่สระว่ายน้ำก็สนุกและมีสีสันไม่แพ้กัน ถึงแม้อากาศช่วงบ่ายจะร้อนขนาดไหน แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรกองทัพเด็กกลุ่มนี้ได้ หลายคนตั้งใจเรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำขั้นพื้นฐานจาก อ.วรพงศ์ วัชรวิชญ์ อดีตผู้ฝึกสอนกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยอย่างเต็มที่ ทำให้วันที่ 2 การฝึกทักษะกีฬาว่ายน้ำและฟุตบอลจบหลักสูตรลงไปอย่างสำเร็จลุล่วงด้วยดี

ด้านกิจกรรมในช่วงค่ำ ทางพี่เลี้ยงได้แบ่งให้น้องๆ ทั้ง 10 กลุ่ม ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ออกมาแสดงโชว์สื่อความหมายตามคำใบ้ที่ได้รับ ทำให้เด็กๆ ได้ทำงานและใช้ความคิดร่วมกันอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก สร้างความสามัคคี และการมีส่วนร่วมได้เป็นอย่างดี

หมดไปอีกหนึ่งวันกับกิจกรรมความรู้ เสริมสร้างทักษะกีฬาและกิจกรรมพัฒนาทางด้านจิตใจ ผ่านมา 2 วัน เริ่มได้เห็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะบนใบหน้าของเด็กๆ หลายคน เชื่อว่าการที่เด็กๆ ได้ทำอะไรที่พวกเขาสนุกและมีความสุข จะทำให้พวกเขาเรียนรู้ รวมทั้งจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดี กิจกรรมในค่ายผู้นำเยาวชน สสส.สปอร์ต ซัมเมอร์ แคมป์ ก็เช่นกัน

ศราวุธ สงวนงาม นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองแวง จ.ศรีสะเกษ เผยความรู้สึกว่า การมาเข้าค่าย สสส.ที่นี่ได้เพื่อนใหม่ๆ หลายคน ได้รู้จักพี่เลี้ยงและวิทยากรที่น่ารักและใจดีหลายๆ คน แตกต่างจากค่ายอื่นๆ ทั่วไปที่เคยไปเข้ามา เพราะค่ายนี้สอนให้คิด ให้ช่วยกันทำ ให้ความรู้ และก็ให้ทั้งความสนุก ที่ผมชอบมากที่สุด คือ การได้เล่นกีฬากับเพื่อนในวัยเดียวกัน

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามกีฬา

ภาพประกอบจากเฟสบุ๊ค สสส.สปอร์ต ลีดเดอร์ ซัมเมอร์ แคมป์ 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม