เรียนรู้ป้องกัน “ไข้กาฬหลังแอ่น”

โดย
| |
อ่าน : 4,306

เรียนรู้ป้องกัน “ไข้กาฬหลังแอ่น” thaihealth

โรคไข้กาฬหลังแอ่นในบ้านเรานั้น เวลามีข่าวออกมาทีไร ต่างให้ความสนใจและตื่นตระหนกกันแทบทุกครั้ง           

รศ.พญ.วนัทปรียา พงษ์สามารถ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล อธิบายว่า โรคไข้กาฬหลังแอ่น พบได้ในทุกกลุ่มอายุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็ก คนไข้ที่มีการติดเชื้อ จากการสัมผัสกันใกล้ชิด โดยเฉพาะสารคัดหลั่ง อาการ มักมีไข้สูงเฉียบพลัน มีผื่นขึ้นตามตัว เริ่มจากผื่นแดง ค่อยๆ เป็นจุดเลือดออก เป็นจ้ำเลือด แล้วจะสีคล้ำขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุดกลายเป็นจุดจ้ำเลือดสีดำ

โรคนี้หากลุกลาม สามารถทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดได้ คนไข้จะเกิดภาวะช็อค ความดันโลหิตต่ำ และที่รุนแรงที่สุด เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีอาการซึม ปวดศีรษะ ชักเกร็ง และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ภายใน 24 ชั่วโมง

สำหรับสายพันธุ์ที่พบในประเทศไทย จะเป็นสายพันธุ์บี ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันสายพันธุ์บีในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม หากมาพบแพทย์อย่างทันท่วงที ได้รับการวินิจฉัยโรคถูกต้อง และได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะที่เหมาะสม ก็จะทุเลาและหายจากโรคได้ ส่วนสายพันธุ์ที่พบในต่างประเทศนั้น มีวัคซีนรวม 4 สายพันธุ์ในเข็มเดียวกัน ซึ่งผู้ที่จะเดินทางไปยังแดนระบาดของโรคไข้กาฬหลังแอ่น สามารถรับการฉีดวัคซีนป้องกันตามสถานพยาบาลทั่วไปหลายแห่ง เช่น สถาบันบำราศนราดูร สถานเสาวภา สภากาชาดไทย โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน และต่างจังหวัด สามารถรับบริการที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

เชื่อว่าใครๆ ก็อยากมีสุขภาพที่แข็งแรง แนะนำให้ทุกท่านกินอาหารปรุงสุก ใช้ช้อนกลางตักสำรับข้าว และหมั่นล้างมือเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ที่มีอาการเจ็บป่วย หรือเข้าไปในที่ชุมชนหนาแน่น และหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำแก้วเดียวกัน สุดท้ายก่อนเดินทางไปต่างประเทศทุกครั้ง ให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคอย่างเหมาะสม

 

ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม