เปิดมุมมองสร้างความสุขในชีวิต

โดย
| |
อ่าน : 4,548

เปิดมุมมองของความ SOOK thaihealth

สสส. จัดกิจกรรม "เสาร์สร้างสุข" ตอน "เคล็ดลับจับความ SOOK" เพื่อสร้างความสุข และเปิดมุมมองให้แง่คิดในการใช้ชีวิต

เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดกิจกรรม "เสาร์สร้างสุข" ภายใต้ SOOK Activity ตอน "เคล็ดลับจับความ SOOK" โดยมีกูรูความสุขมาร่วมเปิดมุมมอง ให้แง่คิดการใช้ชีวิต

เปิดมุมมองของความ SOOK thaihealthเริ่มจาก ครูอ้อย-ฐิตินาถ ณ พัทลุง นักเขียนเจ้าของผลงานชุด "เข็มทิศชีวิต" ได้อธิบาย ถึงสาเหตุที่ทำให้คนไม่มีความสุขว่า ส่วนหนึ่งเกิดจากความคิด ทัศนคติของเราเอง อย่างเช่น การที่เรามองไม่เห็นคุณค่าของตัวเอง ไม่เคารพในตัวเอง คิดว่าตัวเองไม่มีศักยภาพพอที่จะประสบ- ความสำเร็จ การคิดแต่ด้านลบอยู่ซ้ำๆ จิตใต้สำนึกก็จะรับรู้อย่างนั้น และส่งผลให้ป็นคนไม่มีความสุข

"การที่จะฝึกให้เป็นคนคิดดี คิดบวก เพื่อให้มีความสุข รับมือกับทุกปัญหาที่ผ่านเข้าในชีวิตได้นั้น ต้องอาศัยการฝึกโดยมีวิธีการ 3 อย่างที่สำคัญคือ การสร้างภาพในหัวตัวเอง การฝึกพูดกับตัวเอง และการฝึกตัวเอง การฝึกให้เห็นภาพซ้ำๆ ว่าตัวเองมีความสุข และต้องหมั่นฝึกฝนบ่อยๆ ระบบประสาทก็จะคุ้นเคยกับการคิดดี พูดแต่เรื่องดีๆ"

นอกจากนี้ ยังแนะวิธีรับมือกับปัญหาว่า เมื่อมีปัญหา ให้รับรู้ปัญหาอย่างมีสติ ใช้เวลา คิดปัญหาให้น้อย ใช้เวลาคิดหาทางแก้ปัญหาให้เยอะ ทันทีที่เกิดอะไรขึ้นก็ตามในชีวิต ให้หันด้านที่ดีที่สุดของตัวเองไปรับมือ แล้วคิดภาพที่ตัวเองมีความสุขให้ชัดเจน ยิ่งรู้สึกเป็นสุขมาก เท่าไหร่ สิ่งดีๆ ที่ทำให้มีความสุขจะยิ่งปรากฏชัดมากขึ้นเท่านั้น และเมื่อชีวิตมีความสุขแล้ว ควรแบ่งปันพลังใจให้กับคนอื่น แล้วเราจะได้รับพลังใจที่ยิ่งใหญ่ตอบแทนกลับมาเปิดมุมมองของความ SOOK thaihealth

ด้านนักแสดงมากฝีมือ เบนซ์-พรชิตา ณ สงขลา กล่าวว่า "เบนซ์มองว่าทุกวันนี้เรา ใช้ชีวิตเร่งรีบกันจนเกินไป จน

ลืมหยุดมองความสุข ที่มีอยู่รอบตัวเรา เบนซ์อยากให้ทุกคน ลองหันกลับมาใช้ชีวิตให้ช้าลง เอาใจใส่ความรู้สึกของคนใกล้ตัว คนที่เรารักให้มากขึ้น ให้ความเคารพ ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน หมั่นเติมความรักให้กันทุกวัน" พรชิตา กล่าว

ปิดท้ายกับนักแสดงอารมณ์ดี ตุ๊ยตุ่ย-พุทธชาด พงษ์สุชาติ บอกว่า "การที่เราจะมี ความสุขนั้น เราต้องมีสติ หมั่นเตือนสติตัวเอง และรู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง ด้วยการเจริญภาวนาว่าขณะนี้ เราอยู่ในอารมณ์โกรธ อิจฉา น้อยใจ ระแวง อยู่เปิดมุมมองของความ SOOK thaihealthหรือไม่ เมื่อรู้เท่าทัน อารมณ์ของตัวเองแล้วเรามาก็มาพิจารณาว่าสิ่งไหนที่แย่แล้วเราจะทำเพื่ออะไร โมโหแล้วได้อะไร อิจฉาแล้วได้ประโยชน์อะไร สู้เราทำจิตใจให้เบิกบาน ช่วยเหลือคนอื่นเท่าที่ช่วยได้ แล้ว ซาบซึ้งในสิ่งที่เราได้ช่วยเหลือคนอื่น เมื่อใจของเรากล้าคิดถึงความสุข แล้วก็ทำ เราจะสัมผัสได้ถึงความสุขทันที"

ทั้งนี้ กิจกรรมเสาร์สร้างสุขเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นทุกวันเสาร์ สำหรับวันเสาร์ที่ 25 เมษายน จัดขึ้นบนแนวคิด Sook Family กับกิจกรรม "นิทานสร้างเด็กฉลาด" พบกับ นักเล่านิทานระดับแถวหน้าของเมืองไทย รศ.กุลวรา ชูพงศ์ไพโรจน์ หรือ ป้ากุล ของเด็กๆพร้อม แนะนำเทคนิคการเลือกนิทานที่ส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ตลอดจนการเวิร์คช็อปเล่านิทานที่ สนุกสนานและได้สาระประโยชน์ สามารถร่วมกิจกรรมฟรี โทร. 08 1731 8270.

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ผู้จัดการแผนจัดการความปลอดภัยในเด็ก  เครื่องหมายจราจร  ปากพลี  พิชัย อินโน  พ.ร.บ.อาหาร  ในหลายพื้นที่  กล้ามเนื้อเสื่อมพันธุกรรมดูเชนน์  เกษตรผสมผสาน  บูดเสีย  จิตสำนึกพลเมือง  การเปรียบเทียบ  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth บุหรี่ นิทรรศการ ออกแบบ จ้างเหมา ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ  พิษสุราเรื้อรัง  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  ปากเป็นขุย  เทศกาลถือศีลกินผัก  วันพระ  สารชีวภาพ  ฉลองเทศกาลปีใหม่  อุบัติเหตุจากการทำงาน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม