เตือนเปลี่ยนสีฟันเสี่ยงอักเสบ - กลิ่นปาก

| |
อ่าน : 4,796

สธ.เตือนวัยรุ่นเปลี่ยนฟันขาวไม่คุ้ม - เสี่ยงอักเสบเหงือกร่น - กลิ่นปาก

เตือนเปลี่ยนสีฟันเสี่ยงอักเสบเหงือกร่น - กลิ่นปาก thaihealth

ทพ.สุธา เจียรมณีโชติชัย รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีความนิยมเปลี่ยนสีฟัน ด้วยวิธีการแปะวัสดุทางทันตกรรมบนผิวฟันเพื่อทำเคลือบผิวฟันเทียม หรือวีเนียร์ ว่า วิธีดังกล่าวเป็นเทคโนโลยีที่ใช้แก้ปัญหาในผู้ที่มีผิวฟันสีผิดปกติ เช่น ฟันตกกระ ฟันเป็นแถบสีน้ำตาลหรือดำ จากกินยาแก้อักเสบกลุ่มเตตร้าไซคลิน ซึ่งไม่สามารถแก้ไขด้วยวิธีการฟอกสีฟันได้ วิธีรักษาทันตแพทย์จะกรอผิวฟัน หรือเคลือบฟันออกเพื่อแปะวัสดุลงไป ซึ่งปัจจุบันมีวัสดุหลายอย่าง เช่น พอร์ซเลน เซรามิก กลุ่มนี้จะมีราคาแพง และปัจจุบันมีการนำคอมโพสิตเรซินมาใช้ ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้อุดฟันตามปกติทำให้มีราคาถูกลง

ทพ.สุธากล่าวต่อว่า ปัจจุบันวิธีนี้ใช้เพื่อความสวยงาม ไม่ใช่เพื่อรักษา ซึ่งสิ่งที่ต้องตระหนักคือ การกรอผิวเคลือบฟันที่ดีออกไปนั้น เป็นการลงทุนสูงมากและไม่คุ้ม เพราะเคลือบผิวฟันแข็งแรงเทียบเท่ากับเพชรและจะไม่เกิดขึ้นใหม่ ดังนั้น การมีฟันปกติ เพียงแต่มีสีออกเหลืองนั้น การกรอเคลือบฟันออกถือเป็นสิ่งที่น่าเสียดาย และต้องคิดถึงผลที่จะตามมาภายหลัง ทั้งนี้ ปัจจุบัน การแก้ปัญหาสีฟันเหลืองทำด้วยการฟอกสีฟันด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ โดยที่เคลือบฟันยังอยู่เหมือนเดิม ยังมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือการปิดวัสดุใหม่ต้องทำด้วยเทคนิคที่ดี ต้องพอดีกับตัวเนื้อฟันไม่มีส่วนเกินเข้าไปในเหงือก หรือรูรอยรั่ว เพราะจะทำให้เกิดเหงือกอักเสบ เหงือกร่น หรือการมีส่วนเกินบริเวณจุดเชื่อมต่อฟัน เชื้อโรคจะไปเกาะและเกิดปัญหากลิ่นปากขึ้น หรือสีของอาหารติด และวัสดุที่ติดเมื่อใช้ไปจะมีโอกาสเสื่อม สึก ทำให้เกิดฟันผุด้านใน หรือเกิดปัญหาเสียวฟันขึ้น ดังนั้น การเลือกวิธีทางทันตกรรมเพื่อความสวยงาม จำเป็นต้องตระหนักถึงผลดีผลเสียทุกด้านด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม