น้ำเล่นสงกรานต์ไม่สะอาด "ระวังดวงตาติดเชื้อ"

โดย
| |
อ่าน : 6,951

น้ำเล่นสงกรานต์ไม่สะอาด

วันที่ 13 และ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา หลายๆ คนก็คงจะไปเล่นน้ำสงกรานต์เพื่อคลายร้อนในช่วงอากาศฮอตๆกันอย่างสนุกสนาน แต่ก็ไม่ควรจะสนุกกันเพลิน จนลืมใส่ใจสุขภาพ โดยเฉพาะ “ดวงตา” ที่เป็นอวัยวะที่ “เสี่ยงต่อการติดเชื้อ” ได้ง่าย...จากน้ำไม่สะอาดที่ใช้เล่นกันในช่วงสงกรานต์

เพราะตามเว็บบอร์ดต่างๆ เหล่าบรรดาสาวกคนรัก “คอนแทคเลนส์” หรือสาวกผู้หลงใหล “บิ๊กอาย”ต่างเกิดความสงสัย!! ตั้งกระทู้สนทนาแลกเปลี่ยนในเชิงอยากได้คำตอบว่า “ใส่คอนแทคเลนส์ เล่นสงกรานต์ได้หรือเปล่า? อันตรายไหม?”

พญ.ชลธิชา จารุมาลัย จักษุแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญโรคกระจกตา ไขข้อสงสัยดังกล่าวกับ “เดลินิวส์ออนไลน์” ไว้อย่างน่าสนใจว่า ผู้ที่สวมใส่คอนแทคเลนส์ ทั้งเพื่อแก้ไขสายตาที่ผิดปกติ และใส่เพื่อความสวยงามตามแฟชั่น ต้องถอดออก ก่อนไปเล่นน้ำ และใส่เพียงแว่นตาจะปลอดภัยกว่า ไม่เช่นนั้น...หากใส่คอนแทคเลนส์ไปเล่นน้ำโดยไม่ระวัง อาจเสี่ยงติดเชื้อจนถึงขั้นตาบอดได้

คุณหมอชลธิชา อธิบายว่า “ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี จะมีคนไข้มาพบแพทย์ด้วยปัญหาโรคตามากขึ้น ส่วนใหญ่จะมีอาการตาแดง ตาอักเสบ เนื่องจากมีการเล่นน้ำสงกรานต์กันค่อนข้างรุนแรง ทั้งปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ผสมสีลงในน้ำ เล่นแป้งแล้วเอามาป้ายหน้าป้ายตา หรือสิ่งสำคัญ น้ำที่ไม่สะอาด ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตราย”

คำว่า “น้ำไม่สะอาด” จะพบเชื้อโรคต่างๆ ปนเปื้อนอยู่ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา พยาธิ หรือแม้กระทั่งโปรโตซัว หากเข้าตาจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองตา ตาแดง ตาอักเสบ และกระจกตาอักเสบเป็นแผลติดเชื้อได้ ซึ่งบางคนติดเชื้อรุนแรงถึงขั้นตาบอด

คำแนะนำจากคุณหมอชลธิชาคือ เมื่อน้ำไม่สะอาดเข้าตา หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ต้องรีบล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที และหลังเล่นน้ำสงกรานต์ ให้สังเกตตัวเองว่า มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับดวงตาหรือไม่ หากมีอาการผิดปกติ อย่าปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบมาปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อตรวจรักษาอย่างเร่งด่วน

“หลังเล่นน้ำสงกรานต์ หากมีอาการผิดปกติที่ดวงตา ใน 1-3 วัน ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที ข้อห้ามเด็ดขาดคือ ห้ามขยี้ ควรลืมตาในน้ำสะอาดและกลอกตาไปมา เพราะเราไม่รู้ว่าเป็นเชื้อโรคอะไร ดีไม่ดี อาจสูญเสียดวงตาไป”

รู้กันแบบนี้แล้ว หวังว่าผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ไปเล่นน้ำสงกรานต์ ควรสำรวจและสังเกตดูตัวเอง หากมีอะไรผิดแปลกเกี่ยวกับ “ดวงตา” ต้องรีบทำตามคำแนะนำและไปหาแพทย์โดยด่วน...มิเช่นนั้น ความละเลย ไม่ใส่ใจดูแล...อาจนำไปสู่การตาบอดได้

เห็นอันตรายที่เกิดขึ้นโดยที่เราๆ คาดไม่ถึงแล้ว ก็ให้ระวังกันไว้ให้ดีๆ กับผู้ที่ต้องใส่คอนแทคเลนส์ ทั้งความจำเป็นหรือเพื่อความสวยงามก็ตาม และปีต่อๆ ไป ก็ควรเล่นน้ำกันให้อยู่ในขอบในเขตที่ปลอดภัย

อย่าให้เทศกาลสงกรานต์ ที่ทุกครอบครัวจะมาแชร์ความสุขกันและกัน ต้องกลายมาเป็นความทุกข์ในจิตใจของแต่ละคนเพียงเพราะความไม่ใส่ใจและไม่ละเอียดถี่ถ้วนในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่นนี้

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม