`กระบี่` เมืองจักรยานของภาคใต้

| |
อ่าน : 11,278

จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ของผู้ชายที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มีสุขภาพดีเพียงแค่ตัวเองและคนในครอบครัว แต่ด้วยหัวใจที่อยากแบ่งปันและสร้างเสริมให้คนในชุมชนมีสุขภาพที่ดีขึ้นตาม จึงเกิดชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพและการท่องเที่ยวกระบี่

`กระบี่` เมืองจักรยานของภาคใต้ thaihealth

พรเทพ  ดิษยบุตร ประธานชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพกระบี่ เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของการเกิดชมรมนี้ขึ้น ว่า ก่อนหน้านี้มุ่งมั่นทำแต่งาน จนละเลยการดูแลสุขภาพ จนกระทั่งได้ไปงานเลี้ยงรุ่นและเห็นภาพถ่ายของตัวเอง จึงรับไม่ได้ที่น้ำหนักขึ้นเยอะมาก เลยตัดสินใจดูแลตัวเองด้วยการปั่นจักรยาน

“จุดเริ่มต้นในการเลือกจักรยานมาปั่นเพื่อสุขภาพ คือเห็นรุ่นพี่ 3 คน ปั่นจักรยานผ่านหน้าบ้านทุกวัน และเมื่อก่อนเราเองก็ใช้จักรยานอยู่แล้ว จึงกลับมาปั่นจักรยานอีกครั้ง ในช่วงแรกปั่นไปแค่ 2 กม. ก็เหนื่อยแล้ว เพราะด้วยรูปร่างและน้ำหนักตัวที่มาก แต่เมื่อตั้งใจปั่นเพื่อสุขภาพก็สามารถปั่นได้ถึง 30-40 กม. จนทำให้น้ำหนักลดลง และสุขภาพดีขึ้น เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงในตัวเองแล้ว จึงชวนทั้งภรรยา พี่ชาย น้องชาย น้องสาว มาร่วมกันออกกำลังกายด้วย”

หลังจากนั้นมีคนในหมู่บ้านเสียชีวิต เพราะสุขภาพไม่ดี เลยถือเอาวิกฤตินี้พลิกเป็นโอกาสในการชวนคนในหมู่บ้านมาตรวจสุขภาพ และนำเรื่องการปั่นจักรยานมาเป็นกิจกรรมให้ทุกคนออกกำลังกาย เมื่อทุกคนในหมู่บ้านมีสุขภาพที่ดีขึ้น ก็ต่างชวนคนที่ตัวเองรักมาปั่นจักรยานจึงเกิดเป็นชมรมจักรยานของจังหวัดกระบี่ขึ้น โดยมีจุดประสงค์ทั้งปั่นเพื่อสุขภาพ ปั่นเพื่อการท่องเที่ยว เป็นต้น

`กระบี่` เมืองจักรยานของภาคใต้ thaihealth“แต่กว่าที่จะชวนชาวกระบี่มาออกกำลังกาย และให้เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องอาศัยหลายกลยุทธ์ เช่น การนำจักรยานมาให้ผ่อน หรือ การจัดกิจกรรมโรแมนติกโรด โดยมีแนวคิดคือ “ถ้าคุณอยากโรแมนติด ชีวิตคุณต้องช้าลง” โดยการปั่นจักรยานในเส้นทางท่องเที่ยวรอบๆ อ่าวพระนาง ระยะทาง 47 กม. ระหว่างทางจะมีจุดถ่ายภาพ ชมวิว ให้นักปั่นได้ใช้เวลาในการพักผ่อน และชื่นชมธรรมชาติระหว่างทาง หรือ ในวันสำคัญต่างๆ เช่น วันพยาบาล ก็จะนำจดหมายเปิดผลึกให้ผู้นำของจังหวัด และชุมชน ให้ท่านดูแลสุขภาพ” พรเทพเล่าให้ฟัง

เมื่อสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เข้ามาร่วมผนึกกำลังกับทางกระบี่ โดยการสนับสนุน 12 วาระกระบี่ ซึ่งในวาระที่ 4 ว่าด้วยเรื่อง กระบี่เมืองสุขภาพ จึงได้ชูเรื่องการทำให้จังหวัดกระบี่เป็นเมืองจักรยาน  โดยมีชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพและการท่องเที่ยวกระบี่ ช่วยผลึกดันนโยบายนี้ด้วย

ประธานชมรมฯ เล่าต่อ ถึงแนวทางในอนาคตของชมรมว่า ในปีหน้าจะมีการรวมเครือข่ายชมรมจักรยานทั้ง 6 จังหวัดภาคใต้ตอนบน เพื่อสร้างเสริมสุขภาพของประชาชน

“จะรวมจังหวัดภาคใต้ตอนบนได้แก่ ภูเก็ต พังงา กระบี่ สุราษฎร์ธานี  ชุมพร และระนอง ซึ่งทุกที่ตอบรับมาว่าจะทำเรื่องเมืองจักรยาน โดยให้จังหวัดกระบี่เป็นโมเดล ให้กับจังหวัดต่างๆ เราจะเห็นกรอบของจังหวัดสุขภาวะ และแต่ละที่ก็จะดำเนินการตามโมเดลของจังหวัดกระบี่ และยกให้แต่ละจังหวัดเป็นจังหวัดสุขภาวะที่เข้มแข็ง”

การออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยาน การเดิน การวิ่ง ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้กับประชาชน ซึ่งนับว่าจังหวัดกระบี่เป็นตัวอย่างที่ดีในการส่งเสริมสุขภาพของประชาชน และพร้อมจะยกระดับเป็นเมืองสุขภาวะ

 

 

เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ Team Content www.thaihealth.or.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม