“สงกรานต์” ปลอดเหล้าคนไทยปลอดภัย

โดย
| |
อ่าน : 13,987

“สงกรานต์” ปลอดเหล้าคนไทยปลอดภัย thaihealth

เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองปีใหม่ไทย และเป็นช่วงที่มีการเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อพบปะญาติพี่น้องหรือท่องเที่ยว โดยในช่วงที่มีวันหยุดยาวนี้ มักมีการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ นำมาซึ่งการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

นพ.ธนพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) บอกว่า จากการทำงานด้านการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนตั้งแต่ปี 2554 จนถึงปัจจุบัน พบว่า สถิติการเสียชีวิตยังทรงตัว ไม่ลดลง โดยช่วงปี 2555-2557 สถิติการเสียชีวิตยังอยู่สัดส่วนประมาณ 14,000 รายต่อปี หรือเฉลี่ยวันละ 38 ราย ขณะที่ในช่วงเทศกาลทั้งปีใหม่และสงกรานต์ ยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจะเพิ่มเป็นเฉลี่ยวันละ 50 ราย โดยสาเหตุส่วนใหญ่มาจาก 1.การขับรถเร็ว 2.อ่อนล้าจากการเดินทาง เพราะต้องใช้เวลาในการขับรถนานกว่าปกติถึง 2 เท่า หรือไม่ก็เร่งรีบเดินทางต่อโดยไม่พัก

“สงกรานต์” ปลอดเหล้าคนไทยปลอดภัย thaihealth

นพ.ธนพงศ์  บอกต่อว่า อุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดบนถนนสายหลักมากที่สุด แต่ที่เสียชีวิตมากที่สุดพบว่าเป็นอุบัติเหตุบนถนนสายรอง หรือถนนในหมู่บ้าน และกว่าร้อยละ 60 เป็นรถจักรยานยนต์ ในจำนวนนี้พบว่าร้อยละ 50 ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วยเสมอ ในบางคนตรวจพบระดับแอลกอฮอล์สูงถึง 224 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ มากกว่าระดับปกติถึง 5 เท่า นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่มักไม่ใส่หมวกกันน็อค หรือไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

ผู้จัดการ ศวปถ. บอกอีกว่า วันที่ 13-15 เม.ย.นี้ถือเป็นช่วงที่ต้องเฝ้าระวังมากที่สุด เพราะปีนี้ตรงกับวันทำงาน หมายความว่าต้องเร่งรีบเดินทางในวันที่ 14 เม.ย.หรือไม่ก็วันที่ 15 เม.ย. เพื่อให้ทันทำงานในวันที่ 16 เม.ย. ในขณะที่ร่างกายอ่อนล้าจากการท่องเที่ยวในเทศกาลดังกล่าว จึงถือว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมาก ดังนั้นทำอย่างไรให้ผู้ขับขี่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อไม่ให้เกิดอาการหลับใน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเฝ้าระวัง รณรงค์ปลูกจิตสำนึกควบคู่ไปกับการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เช่น การจับปรับ และอาจเพิ่มโทษถึงติดคุก การห้ามขายเหล้าให้กับเด็กและเยาวชน

“สงกรานต์” ปลอดเหล้าคนไทยปลอดภัย thaihealth

นพ.ธนพงศ์ บอกว่า ปัจจัยสำคัญของอุบัติเหตุ ส่วนใหญ่มาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ตามกฎหมายกำหนดว่าระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสำหรับผู้ขับขี่ต้องไม่ให้เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ แต่ที่ผ่านมามีการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์พบถึง 224 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ สูงกว่าปกติถึง 5 เท่า เรียกว่าอันตรายมาก สิ่งสำคัญช่วงสงกรานต์นี้อยากให้ทุกคนระมัดระวัง หากต้องการเฉลิมฉลองไม่ควรขับขี่เป็นดีที่สุด

นพ.ธนพงศ์ บอกถึงมาตรการสำคัญที่รัฐบาลควรส่งเสริมเพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิต โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ คือการตัดวงจรความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ด้วยการรณรงค์ให้คนไทยปรับพฤติกรรม ทั้งการขับรถเร็ว การดื่มขณะขับรถ อีกมาตรการหนึ่ง คือการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่ใช้อุปกรณ์ต่างๆ ทั้งหมวกกันน็อค และเข็มขัดนิรภัย พร้อมกับการบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งการตรวจจับและการลงโทษที่ควรมีความเข้มงวด

“สงกรานต์” ปลอดเหล้าคนไทยปลอดภัย thaihealth

“ภาครัฐควรส่งเสริมให้ชุมชนและท้องถิ่น เข้ามามีส่วนร่วมในการเข้ามาแก้ไขปัญหาด้วย เนื่องจากอุบัติเหตุส่วนใหญ่ในช่วงฉลองจะไปอยู่กับชุมชน ไปอยู่บนถนนสายรอง ดังนั้นการดึงบทบาทของท้องถิ่นขึ้นมา เพื่อให้รองรับกับเรื่องนี้ ก็เป็นเงื่อนไขสำคัญและเป็นปัจจัยที่จะทำให้อุบัติเหตุลดลงได้” ผู้จัดการ ศวปถ. บอกทิ้งท้าย

 

เรื่องโดย  : นายฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม