“สงกรานต์” ปลอดเหล้าคนไทยปลอดภัย

โดย
| |
อ่าน : 13,469

“สงกรานต์” ปลอดเหล้าคนไทยปลอดภัย thaihealth

เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองปีใหม่ไทย และเป็นช่วงที่มีการเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อพบปะญาติพี่น้องหรือท่องเที่ยว โดยในช่วงที่มีวันหยุดยาวนี้ มักมีการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ นำมาซึ่งการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

นพ.ธนพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) บอกว่า จากการทำงานด้านการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนตั้งแต่ปี 2554 จนถึงปัจจุบัน พบว่า สถิติการเสียชีวิตยังทรงตัว ไม่ลดลง โดยช่วงปี 2555-2557 สถิติการเสียชีวิตยังอยู่สัดส่วนประมาณ 14,000 รายต่อปี หรือเฉลี่ยวันละ 38 ราย ขณะที่ในช่วงเทศกาลทั้งปีใหม่และสงกรานต์ ยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจะเพิ่มเป็นเฉลี่ยวันละ 50 ราย โดยสาเหตุส่วนใหญ่มาจาก 1.การขับรถเร็ว 2.อ่อนล้าจากการเดินทาง เพราะต้องใช้เวลาในการขับรถนานกว่าปกติถึง 2 เท่า หรือไม่ก็เร่งรีบเดินทางต่อโดยไม่พัก

“สงกรานต์” ปลอดเหล้าคนไทยปลอดภัย thaihealth

นพ.ธนพงศ์  บอกต่อว่า อุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดบนถนนสายหลักมากที่สุด แต่ที่เสียชีวิตมากที่สุดพบว่าเป็นอุบัติเหตุบนถนนสายรอง หรือถนนในหมู่บ้าน และกว่าร้อยละ 60 เป็นรถจักรยานยนต์ ในจำนวนนี้พบว่าร้อยละ 50 ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วยเสมอ ในบางคนตรวจพบระดับแอลกอฮอล์สูงถึง 224 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ มากกว่าระดับปกติถึง 5 เท่า นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่มักไม่ใส่หมวกกันน็อค หรือไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

ผู้จัดการ ศวปถ. บอกอีกว่า วันที่ 13-15 เม.ย.นี้ถือเป็นช่วงที่ต้องเฝ้าระวังมากที่สุด เพราะปีนี้ตรงกับวันทำงาน หมายความว่าต้องเร่งรีบเดินทางในวันที่ 14 เม.ย.หรือไม่ก็วันที่ 15 เม.ย. เพื่อให้ทันทำงานในวันที่ 16 เม.ย. ในขณะที่ร่างกายอ่อนล้าจากการท่องเที่ยวในเทศกาลดังกล่าว จึงถือว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมาก ดังนั้นทำอย่างไรให้ผู้ขับขี่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อไม่ให้เกิดอาการหลับใน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเฝ้าระวัง รณรงค์ปลูกจิตสำนึกควบคู่ไปกับการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เช่น การจับปรับ และอาจเพิ่มโทษถึงติดคุก การห้ามขายเหล้าให้กับเด็กและเยาวชน

“สงกรานต์” ปลอดเหล้าคนไทยปลอดภัย thaihealth

นพ.ธนพงศ์ บอกว่า ปัจจัยสำคัญของอุบัติเหตุ ส่วนใหญ่มาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ตามกฎหมายกำหนดว่าระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสำหรับผู้ขับขี่ต้องไม่ให้เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ แต่ที่ผ่านมามีการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์พบถึง 224 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ สูงกว่าปกติถึง 5 เท่า เรียกว่าอันตรายมาก สิ่งสำคัญช่วงสงกรานต์นี้อยากให้ทุกคนระมัดระวัง หากต้องการเฉลิมฉลองไม่ควรขับขี่เป็นดีที่สุด

นพ.ธนพงศ์ บอกถึงมาตรการสำคัญที่รัฐบาลควรส่งเสริมเพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิต โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ คือการตัดวงจรความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ด้วยการรณรงค์ให้คนไทยปรับพฤติกรรม ทั้งการขับรถเร็ว การดื่มขณะขับรถ อีกมาตรการหนึ่ง คือการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่ใช้อุปกรณ์ต่างๆ ทั้งหมวกกันน็อค และเข็มขัดนิรภัย พร้อมกับการบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งการตรวจจับและการลงโทษที่ควรมีความเข้มงวด

“สงกรานต์” ปลอดเหล้าคนไทยปลอดภัย thaihealth

“ภาครัฐควรส่งเสริมให้ชุมชนและท้องถิ่น เข้ามามีส่วนร่วมในการเข้ามาแก้ไขปัญหาด้วย เนื่องจากอุบัติเหตุส่วนใหญ่ในช่วงฉลองจะไปอยู่กับชุมชน ไปอยู่บนถนนสายรอง ดังนั้นการดึงบทบาทของท้องถิ่นขึ้นมา เพื่อให้รองรับกับเรื่องนี้ ก็เป็นเงื่อนไขสำคัญและเป็นปัจจัยที่จะทำให้อุบัติเหตุลดลงได้” ผู้จัดการ ศวปถ. บอกทิ้งท้าย

 

เรื่องโดย  : นายฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สำหรับเด็ก  โรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว  คาราโอเกะ  10 พฤษภาคม  แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth รถตู้สาธารณะ ดัดแปลง ผิดกฏหมาย กรมขนส่ง  เครื่องสำอาง  แหล่งมั่วสุม  โรงพักสร้างสุข  อาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ  มีรายได้  ห้องเรียนพ่อแม่  หารือ  ระบบ Android  สิวสาว  บัตรประกันสุขภาพ  สุขภาพทางเพศ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน เจ้าหน้าที่สนับสนุนงานผู้บริหาร งานนวัตกรรม แผนงานสร้างเสริมสุขภาพ สาธารณสุขศาสตร์ project management  เสื่อมคุณภาพ  สังขาร  การจัดการอาหารโรงเรียน  ข้อสังเกต  กุศล  เครือข่ายลดอุบัติเหตุ  เกษตรอินทรีย์ ชีวภาพ ชุมชน เข้มแข็ง ศูนย์เรียนรู้