"ปันรัก สร้างสุข" บนเพลงสร้างสรรค์จากคนตาบอด

| |
อ่าน : 13,209

         เพราะ "ความรัก" ไม่ได้จำกัดไว้เฉพาะความรู้สึกของคนที่เป็นคู่รักเท่านั้น หากแต่นัยแห่งรักนั้นยังหมายถึงการแบ่งปันความรู้สึกดีๆ ไปยังผู้คนรอบข้างเพื่อให้เกิดความสุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับอีกด้วย

          ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. จัดกิจกรรม "Share Love: ฟังเพลงรัก" โดย วง Thai Blind Orchestra วงดนตรีผู้พิการทางสายตาวงแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นวงแรกของโลกที่ได้ใช้โน้ตอักษรเบรลล์ ถ่ายทอดผ่านบทเพลงคลาสสิกซิมโฟนี่ โดยมีนักร้องสาวเสียงใสลูกหว้า - พิจิกา จิตตะปุตตะ มาร่วมแต้มสีสันให้บทเพลงรักละมุนขึ้นไปอีกพร้อมด้วย น้องธันย์หรือนางสาวณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ สาวน้อยที่ประสบอุบัติเหตุขาขาดบนสถานีรถไฟฟ้า ประเทศสิงคโปร์ มาร่วมให้แง่คิดดีๆในการใช้ชีวิตอย่างสดใส

          ดร.อลงกต ชูแก้ว ผอ.กองทุนวิจัย และอนุรักษ์ช้างไทย อ.ปากช่องจ. นครราชสีมา ผู้ก่อตั้งวง Thai Blind Orchestra เล่าที่มาของการก่อตั้งวงโดยมีน้องๆ จาก รร.การศึกษาคนตาบอดและคนตาบอดพิการซ้ำซ้อน จ.ลพบุรีกว่า 30 ชีวิตร่วมเล่นดนตรีว่า เริ่มต้นจากครูกรกนก ศิริวงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ได้พาน้องๆ ผู้พิการทางสายตาไปเรียนรู้และสัมผัสวิถีธรรมชาติที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย และได้มีโอกาสเล่นดนตรีให้พวกเขาฟัง

          "พอเห็นเขาชอบ เลยให้เด็กๆ แต่ละคนเลือกเครื่องดนตรีตามที่ตัวเองชอบซึ่งตอนนั้นความตั้งใจของครูคือ อยากให้เสียงดนตรีทำให้เด็กพิการทางสายตามีความสุข ปรากฎว่า เด็กๆ มีพรสวรรค์ทางด้านดนตรีทั้งการเล่น และการร้องเพลง จึงอยากสนับสนุนต่อ แต่อุปสรรคที่เกิดขึ้นก็คือเครื่องดนตรีแต่ละชนิดนั้นค่อนข้างมีราคาแพง ต่อมาเราเลยช่วยกันประชาสัมพันธ์รับบริจาคเครื่องดนตรีทั้งหมด เพื่อสานฝันของเด็ก จนได้เครื่องดนตรีมาครบ และเริ่มฝึกซ้อมกันในวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่ ก.ค. 57  อย่างจริงจัง จนตั้งเป็นวงThai Blind Orchestra ในปัจจุบัน และหวังที่จะผลักดันความสามารถของเด็กเหล่านี้ไปให้ไกลๆ เพราะพวกเขากำลังจะบอกคนทั้งโลกว่าคนตาบอดสามารถทำสิ่งที่พิเศษได้ เพื่อเป็นแรงบันดาลให้ผู้คนต่อสู้ต่อไป" ดร.อลงกต เล่า

          ด้าน นางกรกนก ศิริวงษ์ ผอ. โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดและคนตาบอดพิการซ้ำซ้อน จ.ลพบุรี เล่าเพิ่มเติมว่า จริงๆ แล้วผู้พิการทางสายตาสามารถใช้ความสามารถได้อย่างเต็มศักยภาพและทำอะไรได้หลายอย่างขอเพียงแค่ได้รับโอกาสจากทางสังคมเท่านั้น "ครูสนับสนุนให้เด็กๆ ทุกคนได้เรียนรู้จากของจริง และไม่เคยปิดกั้นการเรียนรู้ของเด็ก แม้รู้ว่าการเดินทางไปซ้อมดนตรีไกลถึง จ.นครราชสีมานั้นค่อนข้างลำบาก แต่ก็พยายามเต็มที่ที่จะผลักดันการเรียนรู้ของเด็ก เพราะเราอยากให้พวกเขามีความสุขที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก เมื่อมีคนชื่นชมในสิ่งที่ผู้พิการทางสายตาได้ทำนั้น นั่นเป็นคุณค่าและเป็นความภาคภูมิใจของเด็กทุกๆ คนแล้ว"

          จากนั้น นายกฤษณพันธุ์ พูลสุข หรือ เต้นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ตัวแทนครูพี่เลี้ยงจิตอาสาที่สอนดนตรีและได้จัดทำตำราเรียนโน๊ตอักษรเบรลล์ เพื่อให้เด็กพิการทางสายตาสามารถเรียนและอ่านตัวโน้ตได้เล่าให้ฟังถึงการเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้าง Thai Blind Orchestra ว่า ตอนที่น้องมาเข้าค่ายฯ โจทย์ที่ได้รับคือ จะทำอย่างไรให้น้องผู้พิการทางสายตาสามารถเล่นดนตรีได้อย่างมั่นใจ ตอนนั้นจึงพยายามทำตำราเรียนและส่งเสริมให้น้องๆ มีเป้าหมาย ร่วมลองผิดลองถูกจนเป็นที่เข้าใจตรงกันระหว่างคนทำโน้ตกับน้องๆ หลังจากนั้นก็ทำตำราเอสเซนเชียล เอเลเมนต์ 2000 (Essential Elements 2000) ที่เป็นอักษรเบลล์ขึ้น  ให้พวกเขาเรียนรู้และฝึกฝนในหลักสูตรต่างๆ ตามลำดับขั้นตอนเช่นเดียวกับคนสายตาปกติทั่วไป

          ด้าน นายกฤษดา ธัญญวนิชพงศ์ หรือ โจ นักร้องนำและนักดนตรีในวง เล่าถึงความรู้สึกที่ได้เล่นดนตรีว่า รู้สึกดีใจที่มีโอกาสเล่นดนตรี และมีโน้ตอักษรเบลล์ให้เรียน เพราะทำให้เล่นได้ง่ายขึ้น เมื่อออกไปแสดงในงานต่างๆแล้วมีคนมาดู จะรู้สึกดีใจและภูมิใจ ซึ่งถ้าได้รับโอกาสในการเล่นดนตรีต่อไปก็อยากจะพัฒนาตัวเองเป็นครูสอนดนตรีให้กับคนตาบอดที่ยังขาดโอกาสและพาวงไปเล่นต่างประเทศบ้างให้ได้

          ปิดท้ายกิจกรรมกันที่ นางสาวณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ หรือ น้องธันย์ ที่ประสบอุบัติเหตุขาขาดบนสถานีรถไฟฟ้า ประเทศสิงคโปร์เล่าให้ฟังถึงมุมมองแง่บวกหลังสูญเสียขาทั้งสองข้างไปนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เหมือนใบเบิกทาง ให้เธอได้พาสองขาเทียมที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ออกไปให้กำลังใจผู้คนพลิกสิ่งร้ายๆ มาเป็นเรื่องดีและสร้างโอกาสในการก้าวเดิน โดยไม่ให้สิ่งแวดล้อมภายนอกเข้ามาบั่นทอนจิตใจ และไม่นำมันมาทำให้เป็นอุปสรรคของชีวิต

          สนใจเข้าร่วมกิจกรรมกับทาง ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.สามารถติดตามได้ที่www.thaihealthcenter.org หรือโทร.08-1731-8270

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เลือกรองเท้า  จังหวัดทหารบก กาญจนบุรี  อาหารขยะ  คนร้าย  กลุ่มผู้ป่วย  ประเทศไทยน่าอยู่ที่สุดในโลก  ขับรถหน้าฝน  ซีแซนทีน  โรคจากสัตว์  ภาพถ่าย  คุณ สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน  รองเท้าขึ้นรา  หลักธรรม  ลุดพุงลดโรค  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ ทริปปั่นไปกิน ย่านเจริญกรุง จักรยานกับน้ำท่วม วิกฤตสร้างนักประดิษฐ์ จักรยานลุยน้ำ วิธีวัดดัชนีมวลกาย ปั่นไปนอนกอดเขา ที่สวนผึ้ง ขี่จักรยาน มันไม่ต้องเสียค่าเดินทาง ทริปเส้นทางอันซีน อะเมซิ่ง สู่บางป  ชุมชน พลังงาน คิดเอง นวัตกรรม พลังงาน  สร้างกุศลบารมี  ประเด็นสาธารณะ  สสส.สปอร์ตลีดเดอร์ฯ รุ่น 2  ศูนย์สร้างเสริมสุขภาวะองค์กร  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม