โรงแรมฝึกหัดของเด็กดอย

โดย
| |
อ่าน : 3,827

โรงแรมฝึกหัดของเด็กดอย thaihealth

เมื่อใครๆ ก็สามารถเปิดบ้านเป็นโฮมสเตย์ ได้ ก็คงไม่แปลกอะไรหากเด็กๆ ที่โรงเรียนบ้านแม่ลิดจะเปิดรั้วโรงเรียนต้อนรับนักท่องเที่ยว ได้สัมผัสชีวิตปกาเกอะญอขนานแท้

สำหรับ "บ้านแม่ลิดหลวง" นั้น ถือเป็นชุมชนที่อยู่ลึกเข้าไปในเทือกดอยสูงกว่า 1,198 เมตร ของอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน แม้การเดินทางจะยากลำบาก แถมยังถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเพราะไร้สัญญาณโทรศัพท์จากทุกเครือข่าย แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคของนักเดินทาง ทั้งไทยและเทศที่ดั้นด้นเข้ามาเพื่อสัมผัสกับวิถีชีวิตที่กลมกลืนอยู่กับธรรมชาติของชาวเขาเผ่า "ปกาเกอะญอ"

จึงเป็นที่มาของการเปิดรั้ว "โรงเรียนบ้านแม่ลิด"  ให้กลายเป็นศูนย์กลางของชุมชนในโครงการส่งเสริมทักษะอาชีพโรงแรมในโรงเรียน โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน(สสค.) และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งได้เปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติมาท่องเที่ยวและทำกิจกรรมต่างๆ กับนักเรียน

สายัญ โพธิ์สุวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแม่ลิด เผยว่า ที่ผ่านมามีกลุ่มองค์กรต่างๆ มาทำกิจกรรมเพื่อสังคมร่วมกับโรงเรียนอย่างสม่ำเสมอ เพราะในชุมชนมีจุดเด่นทั้งด้านวัฒนธรรมพื้นบ้าน และทรัพยากรธรรมชาติ แต่ทางโรงเรียนยังขาดการจัดการอย่างเป็นระบบ โครงการโรงแรมในโรงเรียนจึงเกิดขึ้นเพื่อใช้โอกาสเหล่านี้ ในการฝึกทักษะอาชีพ ทักษะชีวิต และฝึกทักษะการสื่อสารให้กับเด็กๆ ผ่านกิจกรรมต่างๆ ภายใต้โครงการที่สามารถบูรณาการ เข้ากับการเรียนการสอน โดยใช้โรงเรียนและกิจกรรมการท่องเที่ยวต่อยอดเป็นฐานการเรียนรู้ให้กับเด็กนักเรียน

"ทักษะวิชาการ ทักษะอาชีพ และทักษะชีวิต  ต่างก็มีความสำคัญ และเป็นบันได 3 ขั้นของชีวิต ที่ต้องดำเนินการควบคู่กันไป และไม่สามารถแยกส่วนออกไปจากกันได้ ทุกวันนี้เราเจอคนที่ จบปริญญาจำนวนมากที่ยังคิดเชิงระบบไม่ได้ ขาดทักษะในการจัดการตนเอง เพราะระบบการศึกษาที่ผ่านมาไม่ได้สร้างในสิ่งเหล่านี้ไว้ ดังนั้นการเตรียมพร้อมตั้งแต่วันนี้อย่างน้อยก็จะปูทางให้เขาสามารถเดินทางไปต่อในเส้นทาง ข้างหน้าได้ไม่ว่าจะทำงานหรือเรียนต่อ แต่เป้าหมาย ท้ายที่สุดก็คือ อยากให้เด็กคิดและตั้งคำถามว่าทำไมคนถึงเข้ามาหาเรา ซึ่งคำตอบก็คือธรรมชาติ วัฒนธรรม องค์ความรู้และภูมิปัญญาของท้องถิ่น  เมื่อคิดได้แบบนี้เขาจะเกิดความตระหนักและรักท้องถิ่น เกิดการวางแผนและจัดการตนเองในเรื่องของการท่องเที่ยวได้อย่างยั่งยืนในอนาคต" ผอ.สายัญ ระบุ

ก่อนจะลงรายละเอียดของโครงการโดย ณัฏฐิตา บุญวรรณ์ ครูผู้รับผิดชอบโครงการ ที่เล่าว่า โครงการนี้เป็นการโรงแรมฝึกหัดของเด็กดอย thaihealthจำลองการให้บริการในโรงแรมออกมาเป็น 7 กิจกรรมหลักคือ บริการต้อนรับ ดูแลให้บริการแขกผู้มาเยือน, นวดแผนไทย, ฝึกทักษะอาชีพการเป็นพ่อครัวแม่ครัวอาหารคาวหวาน, ฝึกทักษะอาชีพการชงกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ, บริการจัดเตรียมที่บ้านพักและเต็นท์, ของดีแม่ลิด ฝึกทักษะอาชีพหัตถกรรม ผลิตของที่ระลึกต่างๆ และกิจกรรมสุดท้ายคือ มัคคุเทศก์น้อย เพื่อให้นักเรียนรู้จักและตระหนักในคุณค่าของท้องถิ่นและฝึกทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ด.ญ.สุนิสา ผู้สุขฤดี หรือ "น้องพิมพ์" และ ด.ญ.วรรณพร เลิศสุนทรกิจ หรือ "น้องเนม" นักเรียนชั้น ม.2 ตัวแทนจากกลุ่ม นวดแผนไทยช่วยกันเล่าถึงความน่าสนใจของอาชีพนี้ว่า

"การนวดตัวและนวดฝ่าเท้าเป็นอาชีพอิสระที่มีรายได้ดี โดยใช้เวลาเรียนไม่นานประมาณ 2 สัปดาห์ ก็สามารถทำได้ โดยคิดว่าบริการนวดฝ่าเท้า 100 บาท และนวดตัว 150 บาท" น้องพิมพ์เล่า ก่อนจะเสริมโดย น้องเนมว่า "ช่วงที่ไม่มีนักท่องเที่ยวก็เข้าไปฝึกฝีมือการนวดในชุมชน ไปให้บริการนวดคนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้าน รู้สึกมีความสุขทุกครั้ง เมื่อเห็นคนที่เรานวดให้หายปวดเมื่อยได้" ส่วนตัวแทนกลุ่มมัคคุเทศน์น้อยอย่าง ด.ญ.ชฎาภรณ์ สง่าไพรหอม หรือ "น้องฝ้าย" ด.ญ.ภรทิพย์ สง่าเพียรศิริบุญ หรือ "น้องแนน" และ ด.ญ.สุนารี ใสสะอาด หรือ "น้องนา" นักเรียนชั้น ม.1 ก็ช่วยกันเล่า โดยการท่องเที่ยวที่สำคัญของบ้านแม่ลิดหลวงว่า มีทั้งวิถีชีวิต ประเพณีและวัฒนธรรมของ ชนปกาเกอญอที่น่าสนใจมากมาย ทั้งอาหารการกิน การทอผ้า พืชผักสมุนไพรพื้นบ้าน และ ในหมู่บ้านยังเป็นการอยู่ร่วมกันของ 3 ศาสนา คือศาสนาพุทธ คริสต์ และนับถือผีที่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

แถมยังตบท้ายว่า ชอบงานมัคคุเทศน์มาก เพราะได้พบปะผู้คน ได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษ ซึ่งเด็กๆ มีคาถาที่คุณครูให้มาว่า..."ต้องอย่าอาย"

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม