โรคมะเร็งไม่น่ากลัว ถ้ารักษาอย่างถูกวิธี

| |
อ่าน : 8,984

สสส. ร่วมกับมะเร็งวิทยาสมาคมฯ และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จัดแถลงข่าว ‘โรคมะเร็ง...กับบุหรี่’ พร้อมทีมแพทย์ พาเยี่ยมชมสถานที่เครื่องฉายรังสี ห้องให้ยาเคมีบำบัดและให้กำลังใจผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ทีมแพทย์จุฬา เผย โรคมะเร็งไม่น่ากลัว ถ้ารักษาอย่างถูกวิธี thaihealth

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา หน่วยมะเร็งวิทยา ตึกว่องวานิช ชั้น 6 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จัดงานแถลงข่าว ‘โรคมะเร็ง...กับบุหรี่’ และเยี่ยมชมการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง จากพิษบุหรี่โดย รศ.นพ.วิโรจน์ ศรีอุฬารพงศ์ นายกสมาคมมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย และเลขาธิการศูนย์โรคมะเร็งครบวงจรแห่งโรคบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวตอนรับ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับการบริโภคยาสูบของประเทศไทย และกล่าวถึงการสูบบุหรี่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อีกทั้งเป็นสาเหตุของการตายจากโรคมะเร็งถึง 30% และความเสี่ยงที่เกิดจากการสูบบุหรี่มือสองเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปอด 20-30%

รศ.นพ.วิโรจน์  กล่าวว่า ในปัจจุบันพบผู้ป่วยมะเร็งปอด ที่เป็นผู้ป่วยใหม่ปีละราว 2 หมื่นราย นอกจากมะเร็งปอดแล้วยังพบว่า ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักมีโรคแทรกซ้อนด้วย ทำให้ผู้ป่วยเกิดความทุกข์ทรมานกว่าปกติ และยังทำให้ร่างกายตอบสนองการรักษาได้ไม่ดีอีกทั้งยังทำให้ค่าใช้จ่ายสูงกว่าปกติจากสถานการณ์ดังกล่าว ทุกฝ่ายจึงจำเป็นต้องช่วยกันผลักดัน ร่าง พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. .... ที่กระทรวงสาธารณสุข และภาคีเครือข่ายกว่า 700 องค์กรร่วมกับประชาชนจากทุกสาขาอาชีพกว่า 1 แสนคนร่วมสนับสนุน หากกฎหมายมีผลบังคับใช้จะช่วยให้มาตรการลดผู้สูบบุหรี่ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

รศ.นพ.วิโรจน์ กล่าวต่อว่า ในปัจจุบันในหมู่วัยรุ่น 10% มีความเสี่ยงที่จะเริ่มสูบบุหรี่ โดยมีแรงจูงใจจากโฆษณา ถ้าเราไม่สูบบุหรี่ตั้งแต่อายุน้อยๆ จะมีโอกาสติดน้อยมาก แต่ถ้าเริ่มสูบจากอายุน้อยๆ ก็จะติดได้เร็วขึ้น และมีคนไข้โรคมะเร็งปอดอายุตั้งแต่ยี่สิบกว่าๆ ซึ่งนานๆ ทีจะเจอ ส่วนอายุต่ำกว่ายี่สิบก็มีแต่เป็นส่วนน้อย จริงๆ แล้วทางสังคมไทย มีการรณรงค์เกี่ยวกับเรื่องบุหรี่ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก แม้ว่าจะมีจำนวนคนสูบบุหรี่ลดลง แต่ก็ยังไม่ดีที่สุด เพราะยังมีกว่า 20% ที่สูบบุหรี่อยู่ ซึ่งเราหวังว่า เมื่อเวลาผ่านไปคนที่สูบบุหรี่น่าจะลดลงจนเกือบไม่มีเลย ถือเป็นเป้าหมายที่ดีที่สุด

ทีมแพทย์จุฬา เผย โรคมะเร็งไม่น่ากลัว ถ้ารักษาอย่างถูกวิธี thaihealth

ผศ.นพ.ชลเกียรติ ขอประเสริฐ หัวหน้าหน่วยรังสีรักษาและมะเร็งวิทยา ให้ข้อมูลว่า โรคมะเร็งปอดที่เจอในคนสูบบุหรี่จะมีอาการรุนแรงกว่าคนที่ไม่สูบ โรคมะเร็งสามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าเจอในระยะเริ่มต้น และต้องได้รับความร่วมมือในการรักษาจากผู้ป่วยด้วย ผู้ป่วยโรคมะเร็งถ้าไม่ได้รับการรักษาก็จะเสียชีวิตได้ และสิ่งแวดล้อมก็เป็นปัจจัยในการเกิดโรคมะเร็งได้เช่นกัน

ทั้งนี้ได้นำทีมสื่อมวลชนเยี่ยมชมสถานที่เครื่องฉายรังสี ห้องให้ยาเคมีบำบัด และให้กำลังใจผู้ป่วยโรคมะเร็ง โดยโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มีเครื่องฉายรังสีทั้งหมด 6 เครื่อง ระบบการฉายรังสีจะถูกควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ในหนึ่งวันจะสามารถฉายรังสีให้กับผู้ป่วยได้ประมาณ 300-400 คน สำหรับผู้ป่วยที่อยู่ต่างจังหวัดก็สามารถไปรักษาที่ศูนย์มะเร็งทั่วประเทศได้ 

 

 

เรื่องโดย : อนุชศรา บุตรณรังษี Team Content www.thaihealth.or.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

นวดกดจุดสะท้อนเท้า  เปิด ประตู การอ่าน อ่านหนังสือ พัฒนา  พิมพ์พนิต จันทร์โอทาน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth เด็กติดเกมส์ ปัญหาเด็ก วัยรุ่น อินเทอร์เน็ต ร้านเกมส์  กรอง  sms  นอนหลับ  การดูแลผู้สูงวัย  เจริญสติปัญญา  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ทริปเขาใหญ่ ใจสู้หรือเปล่า ตัดต่อจูนอัพ ปรับตั้งเกียร์ไม่ยาก หุ่นดีแบบถาวร ทำอย่างไร ปั่นไปกิน เทศกาลอาหารเจ รวมพลคนจักรยานครั้งยิ่งใหญ  ท้องก่อนกำหนด  เชื้อไวรัสรูเบลล่า  เร่งดำเนินการ  วันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลก  มหาเถรสมาคม  งานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2556  หนาว  สาขาการแพทย์แผนไทย  โรคเบาหวาน  สูตินรีแพทย์  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม