วิจัยพบซองบุหรี่ไร้โฆษณาลดคนสูบ

| |
อ่าน : 5,784

วิจัยพบซองบุหรี่ไร้โฆษณาลดคนสูบ thaihealth

บริษัทบุหรี่ข้ามชาติ คัดค้าน การออกกฎหมาย "ซองบุหรี่ไม่มีโฆษณา"

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า จากศึกษาผลของการมีกฎหมายห้ามพิมพ์เครื่องหมายการค้าบนซองบุหรี่ที่ขายในออสเตรเลีย แต่พิมพ์ได้เฉพาะชื่อยี่ห้อ โดยใช้สีตามที่รัฐบาลกำหนด หรือเรียกว่าซองบุหรี่ไม่มีโฆษณา ซึ่งใช้มากว่า 2 ปีแล้ว พบว่าผู้สูบบุหรี่สังเกตเห็นภาพคำเตือนเด่นชัดขึ้น และมีความคิดที่จะเลิกบุหรี่มากขึ้น ส่วนเยาวชนมีความรู้สึกอยากสูบบุหรี่น้อยลง และบุหรี่หนีภาษีหรือบุหรี่ปลอมไม่ได้มีมากขึ้นตามที่บริษัทบุหรี่ระดับโลกอ้าง

ศ.นพ.ประกิต กล่าว​ว่า บริษัทบุหรี่ข้ามชาติพยายามทุกวิถีทางในการขู่ และคัดค้านประเทศต่างๆ ที่จะออกกฎหมายนี้ เพราะพื้นที่บนซองบุหรี่ถือเป็นทำเลทองในการโฆษณา ซึ่งบริษัทบุหรี่ทุ่มทุนมหาศาลในการใช้พื้นที่ตรงนี้ดึงดูดใจลูกค้า โดยเฉพาะเยาวชน ล่าสุด นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย ซึ่งสนับสนุนโดยบริษัทบุหรี่ข้ามชาติ ฟิลลิป มอร์ริส ได้ลุกขึ้นมาคัดค้านการมีกฎหมายกำหนดให้ซองบุหรี่ไม่มีเครื่องหมายการค้า โดยอ้างว่ามาตรการนี้ไม่มีผลต่อการลดการสูบบุหรี่ และทำให้มีบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ปลอมเพิ่มขึ้น รวมทั้งขู่ว่าหากประเทศไทยออกกฎหมายนี้ อาจจะถูกฟ้องร้องไปยังองค์การการค้าโลก โดยอ้างว่าขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ

​“จริงๆ แล้วสหภาพยุโรปได้ประกาศว่ากฎหมายซองบุหรี่แบบไม่มีเครื่องหมายการค้า ไม่ขัดต่อกฎหมายการค้าระหว่างประเทศ และสมาชิกสหภาพยุโรป 28 ประเทศ สามารถที่จะออกกฎหมายนี้ได้ ซึ่งขณะนี้ประเทศไอร์แลนด์และอังกฤษได้ผ่านกฎหมายนี้ เมื่อต้น มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีผลบังคับใช้ พ.ค.2559” ศ.นพ.ประกิต กล่าว

น.พ.เจมส์ ไรลีย์ รัฐมนตรีสาธารณสุขไอร์แลนด์ กล่าวในที่ประชุมนานาชาติเรื่องบุหรี่และสุขภาพ ที่กรุงอาบูดาบี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า บริษัทบุหรี่ข้ามชาติหลายบริษัทได้ร่วมกันว่าจ้างล็อบบียิสต์ ถึง 161 คน ในการวิ่งเต้นกับ ส.ส.ของไอร์แลนด์ รวมถึงหนุนสมาคมชาวไร่ยาสูบ และสมาคมผู้ค้าปลีกยาสูบ ให้ออกมาคัดค้านเพื่อล้มกฎหมายนี้ โดยใช้เงินล็อบบี้ถึง 1.24 ล้านปอนด์ หรือกว่า 60 ล้านบาท นับเป็นการวิ่งเต้นล้มกฎหมายที่รุนแรงที่สุดของไอร์แลนด์ แต่รัฐบาลมุ่งมั่นที่จะปกป้องสุขภาพของประชาชน จึงสามารถสู้กับอิทธิพลของบริษัทบุหรี่ได้สำเร็จ และออกกฎหมายนี้ได้เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีมากกว่า 10 ประเทศ ที่ประกาศว่ากำลังเสนอกฎหมายให้ใช้ซองบุหรี่แบบไม่มีเครื่องหมายการค้า ได้แก่ ฝรั่งเศส นอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ บูร์กินาฟาโซ โตโก นิวซีแลนด์ และสิงคโปร์

 

 

 

ที่มา : เว็บไซต์บ้านเมือง

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม