“ดูสิ” Do See แอปฯ ระบุพิกัดแหล่งเรียนรู้

| |
อ่าน : 10,795

        ช่วงปิดเทอมนี้หลายๆ ครอบครัว ต่างมีเวลาว่างอยู่ร่วมกันมากขึ้น และผู้ปกครองส่วนใหญ่มักจะเตรียมกิจกรรมที่ดีและสร้างสรรค์สำหรับลูกๆ ไว้ เพื่อให้เกิดการผ่อนคลาย และเสริมสร้างการเรียนรู้ เพื่อเตรียมพร้อมรับวันเปิดเทอมในภาคการศึกษาใหม่ได้อีกด้วย

 “ดูสิ” (Dosee) แอปฯ ระบุพิกัดแหล่งเรียนรู้ thaihealth

       เมื่อกลางเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และภาคสังคม อาทิ กรมศิลปากร องค์กรพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) สำนักงานอุทยานการเรียนรู้(TK Park) ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธรสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และกว่า 20 หน่วยงาน จัดกิจกรรมต้อนรับปิดเทอม ภายใต้แนวคิด 'ปิดเทอมสร้างสรรค์' พร้อมเปิดตัวแอปพลิเคชั่น "ดูสิ" (Dosee) ที่ระบุพิกัดแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ในประเทศไทย

     “ดูสิ” (Dosee) แอปฯ ระบุพิกัดแหล่งเรียนรู้ thaihealth   ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงประโยชน์ของแอปพลิเคชั่นว่า  “แอปฯ ดูสิ ได้ระบุแหล่งเรียนรู้ไว้ 2,000 แห่ง และยังมีพิกัดโบราณสถานจากกรมศิลปกากรอีกว่า 8,000 แห่งที่จะระบุลงในแผนที่ ถ้าเราช่วยกันถ่ายทอดองค์ความรู้ทั้งหมด จะเปลี่ยนเด็กไทยให้พัฒนาเพิ่มขึ้นอีกมากมาย ช่วงปิดเทอม 3 เดือนนี้ จะทำให้เด็กอยู่ในพื้นที่สร้างสรรค์ ไปพร้อมกับการเรียนรู้ และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไป”

      ด้าน ธาตรี โภควนิช ผู้คิดและพัฒนาแอปพลิเคชั่น "ดูสิ" (Dosee) เล่าถึงแรงบันดาลใจในการพัฒนาแอปฯ ด้วยจิตอาสาว่า ครั้งที่ไปร่วมปั่นจักรยานกับผู้จัดการ สสส. ที่ต่างจังหวัด ได้เห็นชาวบ้านในชุมชนหลายๆ คน ได้ประกอบอาชีพโดยใช้ภูมิปัญญา แต่เป็นที่น่าเสียดาย ที่พวกเขาไม่มีช่องทางในการประชาสัมพันธ์ และบอกต่อถึงผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของตัวเอง จึงเป็นที่มาในการพัฒนาแอปฯ ขึ้น เพื่่อให้ประชาชนที่ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ทราบว่ามีพิกัดในการเรียนรู้ภูมิปัญญา หรือของฝากประจำท้องถิ่นอยู่ใกล้เคียง

     "แอปพลิเคชั่นที่พัฒนาบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนนั้น ทำให้ชาวบ้านและประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงโดยง่าย เนื่องจากมีระบบการทำงานที่คอยแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวของผู้ใช้ผ่านมือถือ ในขณะที่เว็บไซต์นั้น จะไม่มีระบบ “ดูสิ” (Dosee) แอปฯ ระบุพิกัดแหล่งเรียนรู้ thaihealthรองรับการแจ้งเตือน แต่ในอนาคตจะพัฒนาให้มีเว็บไซต์ด้วย เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการค้นหาสำหรับประชาชนที่ต้องการหาสถานที่ท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด สวนสาธารณะ แหล่งเรียนรู้ชุมชน แหล่งเรียนรู้ธรรมชาติ แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรม"

      แอปฯ ดูสิ (Dosee) ถูกพัฒนาเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานอย่างง่าย ที่ใครๆ ก็สามารถเข้าถึงได้เพียงมีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน โดยในอนาคตอันใกล้จะพัฒนาให้ผู้ใช้ที่เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ด้านภูมิปัญญาสามารถใช้พื้นที่สร้างร้านค้าออนไลน์ และสื่อสารการตลาดกับผู้ซื้อได้โดยตรง ระบุพิกัดร้าน แหล่งท่องเที่ยวลงบนแผนที่ใน google (google map) เพื่่อนำทางร้าน ระบุเบอร์โทรศัพท์เจ้าของร้านเพื่อโทรติดต่อ และส่งข้อความถึงได้ทันที

     "แอปฯ ที่สร้างขึ้นนี้น่ามีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสังคมได้ นอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งเรียนรู้สร้างสรรค์ในประเทศไทยให้ประชาชนทราบและเข้าถึงโดยง่ายแล้ว  ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของชุมชนนั้นๆ อีกด้วย ผู้ประกอบการชุมชนมีช่องทางการสื่อสารกับประชาชนมากขึ้น ง่ายขึ้น สินค้าชุมชนก็จะเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย"

      ปิดเทอมนี้ น้องๆ สามารถเข้าร่วม และติดตามกิจกรรมได้ที่แฟนเพจ "ปิดเทอมสร้างสรรค์" http://www.facebook.com/happyschoolbreak   และดาวน์โหลดแอปพิเคชั่น "ดูสิ" สำหรับเอนดรอย์ได้แล้วที่  http://es.appszoom.com/android-app/dosee-owppx.html  รับรองว่าปิดเทอมนี้น้องๆ จะได้รับทั้งความรู้ และความสนุกที่สร้างสรรค์มากมายเลยค่ะ...

 

 

     เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ Team Content www.thaihealth.or.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม