“Oryor Smart Application”แอปฯ ช่วยเข้าถึงข้อมูลสุขภาพ

| |
อ่าน : 8,623

อย.เปิดแอปฯ “oryor smart application” ส่งตรงลงสมาร์ทโฟน ทั้งระบบ ios และ android ช่วยเข้าถึงข้อมูลสุขภาพทั้งคำแนะนำการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพ ข่าวสาร ตรวจเลขที่จดแจ้งเครื่องสำอาง พร้อมเปิดเมนูร้องเรียนให้แจ้งจับผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายได้ทันที ข้อมูลถูกปิดเป็นความลับ สามารถดาวน์โหลดฟรี

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวแถลงข่าวเปิดตัว “oryor smart application” ว่า ความนิยมในการใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของคนไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อย.จึงพัฒนาช่องทางการสื่อสาร เพื่อให้ข้อมูลความรู้ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพให้เข้าถึงประชาชนมากขึ้น โดยจัดทำแอปพลิเคชันชื่อ “oryor smart application” ที่รองรับการใช้งานบนระบบปฏิบัติการ ios และระบบปฏิบัติการ android ซึ่งภายในแอปพลิเคชันจะเน้นภาพประกอบแนวน่ารักเหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย อยู่ในรูปแบบ “เมืองสุขภาพ” ที่จำลองเมืองขึ้นมาเมืองหนึ่ง ประกอบไปด้วยตึกรามบ้านช่อง ซูเปอร์มาร์เก็ต โรงภาพยนตร์ สถานีข่าว เป็นต้น ซึ่งแต่ละสถานที่จะเชื่อมโยงข้อมูลในแต่ละเมนูที่มีทั้งหมด 7 เมนูหลัก โดยแฝงความรู้เกี่ยวกับการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ การดาวน์โหลดไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

นพ.บุญชัย กล่าวอีกว่า ส่วนรายละเอียดทั้ง 7 เมนูในแอปพลิเคชัน ประกอบด้วย 1.เมนู smart tips เป็นคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างปลอดภัยกว่า 100 เรื่อง และจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต พร้อมข้อมูลเกี่ยวกับฉลากโภชนาการ ฉลาก gda แบบอ่านง่าย ทำความเข้าใจได้รวดเร็ว 2.เมนูสถานีข่าว อย.เป็นการเกาะติดข่าวสารที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ หากสนใจข่าวใดเป็นพิเศษสามารถกดไลก์เพื่อแชร์ให้เพื่อนได้ 3.เมนูตรวจเลขที่ใบรับแจ้งเครื่องสำอาง หากสงสัยผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางใดมีการจดแจ้งถูกต้องหรือไม่ สามารถนำเลขที่ใบรับแจ้งเครื่องสำอาง 10 หลัก ที่พบเห็นบนฉลากตรวจสอบได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นพ.บุญชัย กล่าวด้วยว่า 4.เมนู library ผู้ใช้แอปฯสามารถเลือกอ่านหนังสือ วารสาร ที่ อย.จัดทำขึ้น ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ 5.เมนูร้องเรียน เป็นการแจ้งเบาะแส หรือร้องเรียนผ่านแอปฯ เมื่อพบปัญหาจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยสามารถกรอกข้อมูลพร้อมภาพแล้วกดส่ง ข้อมูลและภาพจะปรากฏที่ศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนผลิตภัณฑ์สุขภาพของ อย.ทันที และ อย.จะเก็บข้อมูลทั้งหมดเป็นความลับ นับเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการร้องเรียนที่สะดวกและรวดเร็ว 6.เมนู media center เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลเด็ดแบบมัลติมีเดีย เช่น แอนิเมชัน 68 เรื่อง เกม 17 เกม (เฉพาะระบบ android เท่านั้น) นอกจากนี้ ยังมีสารคดีและสปอตโทรทัศน์ วิทยุ เพลง และแฟคชีต มากกว่าหนึ่งร้อยไฟล์ สามารถกดถูกใจและแชร์ได้ และ 7.เมนูดัชนีมวลกาย เป็นการวัดค่าดัชนีมวลกาย เปรียบเทียบน้ำหนักและส่วนสูงกับเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งเป็นตัวชี้วัด “ความอ้วน” ที่เป็นมาตรฐานสากล สนใจเข้าไปกรอกข้อมูลวัดได้ รู้ผลเร็วทันใจ

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม