สื่อสร้างพลัง "เด็กไทยคิดได้ต้านภัยน้ำเมา"

โดย
| |
อ่าน : 8,109

สื่อสร้างพลัง

สสส.ร่วมกับ ศธ. เปิดตัวเพลง-นิทาน พร้อมจัดเสวนา อบรมครูแกนนำ ก่อนนำไปใช้ เป็นสื่อกลาง ปลูกจิตสำนึก "เด็กไทยคิดได้ต้านภัยน้ำเมา"

นางสุกัญญา งามบรรจง ผู้อำนวยการสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมด้วย ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) แถลงข่าวเปิดตัวสื่อสร้างพลังปลูกจิตใต้สำนึก โดยมีการสาธิตเต้นประกอบการขับร้องเพลงจากเด็กๆ นักเรียนที่เพลงมีเนื้อหาสื่อถึงการไม่ยุ่งเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งดื่มไปแล้วไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายก่อนที่จะมีการเสวนาและอบรมเชิงปฏิบัติการครูแกนนำเพื่อเรียนรู้การใช้สื่อสร้างสรรค์ในโครงการ สื่อสร้างพลังปลูกจิตใต้สำนึก "เด็กไทยคิดได้ต้านภัยน้ำเมา"

สื่อสร้างพลัง ภก.สงกรานต์  กล่าวว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำลายทุกมิติทั้งสุขภาพ เศรษฐกิจ โดยพบคนไทยดื่มปีหนึ่งปีละประมาณ 200,000 ล้านบาทและเกิดความสูญเสียสุขภาพตามมาอีกรวมสูญเสียกว่า4แสนล้านบาทต่อปี มากกว่าค่าสร้างระบบน้ำทั่วประเทศ 350,000 ล้านบาท หรือค่าสร้างสนามบิน 200,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังพบว่าถ้ามีคนในครอบครัวดื่ม โอกาสที่เด็กในครอบครัวจะมีพฤติกรรมดื่มตามสูงถึง 3-4 เท่า

ด้านนางสายฤดี วรกิจโภคาทร นักวิชาการด้านพัฒนาการเด็กและครอบครัว ผู้จัดทำโครงการฯ กล่าวว่า จากการศึกษาพบว่าเด็กวัย 1-7 ขวบจะมีพัฒนาการของสมองที่ได้รับอิทธิพลมาจากสิ่งแวดล้อมเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งพฤติกรรมการดื่มเหล้าของพ่อแม่หรือคนใกล้ชิดจะทำให้จิตใต้สำนึกของเด็กเรียนรู้เรื่องนี้จนเกิดความคุ้นชินและยอมรับเพราะจิตใต้สำนึกยังไม่สามารถวิเคราะห์แยกแยะถูกผิด กระบวนการเรียนรู้ผ่านจิตใต้สำนึกจึงเป็นการเปิดใจให้เด็กซึมซับรับเอาความดีความจริงโดยมีโอกาสสัมผัสเรียนรู้แล้วจัดเก็บข้อมูล จัดระบบข้อมูล มีการตอบสนอง และเก็บเข้าสู่ความทรงจำ หมุนเวียนไป ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาจิตใต้สำนึกให้เติบโตไปพร้อมกับร่างกายอารมณ์สังคมสติปัญญาส่งผลให้เกิดภูมิคุ้มกันตนเองได้ในระยะยาว

ข้อมูลจากศูนย์วิจัยปัญหาสุราปี 2556 พบว่า เด็กไทยวัยประถมศึกษากว่าร้อยละ 80 มีสมาชิกในครอบครัวดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะพฤติกรรมการดื่มของแม่ จะยิ่งทำให้เด็กมีความคุ้นเคย จะมีโอกาสกลายเป็นนักดื่มหน้าใหม่ได้ กว่าร้อยละ 63 

สื่อสร้างพลัง

โครงการเด็กไทยคิดได้ฯ เป็นการใช้พลังสื่อสร้างจิตใต้สำนึกประกอบด้วยการใช้นิทานเล่าเรื่องโดยมีเพลงและเกมเข้ามาบูรณาการเป็นกิจกรรมที่หลากหลายต่อยอดการเรียนรู้อาทิกิจกรรม ศิลปะต่อยอดนิทานสร้างสรรค์และเกมต่างๆ รวมถึงกิจกรรมเคลื่อนไหว ร้อง เล่น เต้น อ่าน ที่เพิ่มความสนุกสนานมาช่วยสนับสนุนข้อมูลเพื่อเป็นการตอกย้ำรับรู้และจดจำได้ง่ายขึ้น

ขอเชิญชวนให้คุณครู และผู้ที่สนใจ ร่วมสร้างสรรค์สื่อ ร้อง เล่น เต้น อ่าน เพื่อปลูกพลังจิตใต้สำนึกเด็ก ปฐมวัย (เด็กอายุ 1- 7 ขวบ) หัวข้อ "เด็กไทยคิดได้ ต้านภัยน้ำเมา" สามารถจัดทำเป็น สื่อ ได้หลายประเภท ถ่ายทำเป็นคริปหนังสั้น ส่งเป็นสื่อ หรือตามความถนัด ผู้ส่งเข้าประกวดทุกท่านจะได้รับเกียรติบัตรและหนังสือนิทานจากโครงการเด็กไทยคิดได้ ต้านภัยสังคมและของรางวัลอื่นๆมากมาย ระยะเวลาการรับสมัคร ตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค.58 ถึง 31 มิ.ย.58 กรอกใบสมัครและส่งสื่อมาที่ 110/287 ซ.โพธิ์แก้ว แยก 4 ถ.นวมินทร์ แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240 เบอร์โทรศัพท์ 02 9483932 แฟ็กซ์ 02 9483930 และสามารถดาวน์โหลดใบสมัคร ได้ที่ www.stopdrink.com

 

 

ที่มา : สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม