โรงเรียนวันสุข สอนจัดการขยะเพื่อสังคม

โดย
| |
อ่าน : 6,008

โรงเรียนวันสุข สอนจัดการขยะเพื่อสังคม thaihealth

สสส.หนุน'โรงเรียนวันสุข' เพื่อสนับสนุนให้กลุ่มเยาวชนในพื้นที่ ร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคม และรู้จักการเป็นผู้ให้

นายสิทธิชัย แก้วเกิด ผู้จัดการมูลนิธิการศึกษาเพื่อชีวิตและสังคม กล่าวว่า จากการที่มูลนิธิการศึกษาฯ จัดทำโครงการ "โรงเรียนวันสุข" ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ขึ้นนับตั้งแต่ปี 2557 เพื่อสนับสนุนให้กลุ่มเยาวชนในพื้นที่ภาคเหนือและอีสาน ร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคม รู้จักการเป็นผู้ให้ รวมถึงรู้จักความเพียรพยายามแก้ปัญหาชุมชนอย่างเป็นระบบ ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างความสุขทางปัญญานั้น

ขณะนี้ มูลนิธิการศึกษาฯ และ สสส.ได้สรุปผลปิดโครงการดังกล่าวแล้ว พบว่า โครงการโรงเรียนวันสุขได้สร้างโอกาสให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติงานจริงในประเด็นที่ตัวเองสนใจ พร้อมกับสานสัมพันธ์คนในชุมชน และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องต่อการพัฒนา ได้แก่ ชาวบ้าน โรงเรียน กลุ่มองค์กรพัฒนาเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งมักแยกกันทำงานคนละส่วนให้มาร่วมกันทำงานได้ ที่สำคัญยังพบว่า ถึงเด็กไทยจะติดเกมคอมพิวเตอร์ แต่หากมีการเปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนได้ทำกิจกรรม เด็กเหล่านี้ก็พร้อมจะลงมือทำ

นอกจากนี้ ยังพบว่า เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการโรงเรียนวันสุขยังได้คิด และลงไปศึกษาปัญหาชุมชนที่ตัวเองมีความเกี่ยวข้องมากขึ้นและพร้อมสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสังคมขึ้นมาในรูปแบบของตัวเอง เช่น กิจกรรม "โรงเรียนเรา บ้านฉันร่วมจัดการขยะ" ของโรงเรียนบ้านคลองแยง จ.กำแพงเพชร ที่เด็กและเยาวชนมาร่วมกันแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม กิจกรรม "ห้องเรียนสีเขียว" ของกลุ่มเยาวชนบ้านนิเวศเกษตรศิลป์ จ.สุรินทร์ ที่ใช้เรื่องศิลปะ ผนวกเข้ากับภูมิปัญญาท้องถิ่นออกมาเป็นนิทานภาพของชุมชน และการทำอาหารพื้นถิ่น เป็นต้น

"โครงการโรงเรียนวันสุข เป็นการได้เปิดพื้นที่ ให้เด็กได้คิดเป็น ลงมือปฏิบัติได้จริง เปลี่ยนมุมมองของครูและนักเรียนเห็นถึงประโยชน์จากกิจกรรมนอกห้องเรียน โดยเฉพาะตัวเด็กเองที่ได้ฝึกทักษะการคิดเป็นภาพรวมและเชื่อมโยงปัญหาได้ ทำงานร่วมกับผู้อื่น ซึ่งสรุปให้ สสส.ได้ใช้เป็นกรณีศึกษา สาต่อโครงการหรือกิจกรรม สร้างความสุขทางปัญหาให้เกิดขึ้นต่อไป" ผู้จัดการมูลนิธิการศึกษาเพื่อชีวิตและสังคม กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม