เตรียมฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล

| |
อ่าน : 9,629

สปสช. ร่วมกับ คร. เตียมฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลฟรีให้กับประชาชน ประชาชน 3 ล้านรายทุกสิทธิ 4 กลุ่มเสี่ยง 

เตรียมฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ทั่วประเทศ thaihealth

น.พ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า การให้วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล สปสช.ได้ดำเนินการต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2551 โดยปี 2558 คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้จัดสรรงบประมาณเป็นค่าวัคซีนและการจัดการวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล เป็นงบประมาณมากกว่า 350 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อวัคซีน 3 ล้านโด๊ส ฉีดฟรีให้กับประชาชน 3 ล้านรายทุกสิทธิ 4 กลุ่ม ดังนี้ 1.ผู้ป่วยทุกกลุ่มอายุที่มีโรคเรื้อรังสำคัญ 7 โรค ได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หืด หัวใจ ไตวาย หลอดเลือดสมอง ผู้ป่วยมะเร็งได้รับยาเคมีบำบัด และเบาหวาน 2.ผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป 3.เด็กอายุ 6 เดือนถึง 2 ปี 4.หญิงตั้งครรภ์ที่อายุครรภ์มากกว่า 4 เดือนขึ้นไป นอกจากนั้นกรมควบคุมโรคยังได้จัดหาวัคซีน 4 แสนโด็ส เพื่อฉีดให้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุข ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล โดยเริ่มให้บริการพร้อมกับประชาชน

“การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ปีนี้ จะเริ่มพร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-ก.ค.58 ทั้งนี้ใครมาก่อนได้รับก่อน โดยประชาชนกลุ่มเป้าหมายสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ที่ รพ.ภาครัฐและ รพ.เอกชนที่อยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่สายด่วน สปสช. 1330 หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422” เลขาธิการ สปสช. กล่าว

อย่างไรก็ตาม วัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ฉีดนี้ ผลิตจากเชื้อตาย รวม 3 สายพันธุ์ คือ ชนิดเอ เอช 1 เอ็น1 (A H1N1) ชนิดเอ เอช 3 เอ็น2 (A H3N2) และชนิดบี (B) ซึ่งเป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลที่พบบ่อยในไทยและทั่วโลก วัคซีนนี้ใช้ได้ผลดีเนื่องจากเชื้อไม่มีปัญหากลายพันธุ์ แต่ไม่สามารถป้องกันโรคไข้หวัดนกทั้งสายพันธุ์เก่าและใหม่ได้

น.พ.วินัย กล่าวต่อว่า สถานการณ์ภาพรวมโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลของประเทศ แต่ละปีจะมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ประมาณ 9 แสนราย ในจำนวนนี้ 3% หรือรวม 26,000 ราย จะมีภาวะแทรกซ้อนรุนแรง เช่น ปอดบวม ต้องรับรักษาในโรงพยาบาล เสียชีวิตปีละประมาณ 150 ราย โดยในปี 2558 นี้ จากข้อมูลจากสำนำระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ตั้งแต่ต้นปี 2558 จนถึงวันที่ 23 ก.พ.58 มีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่จำนวน 10,032 ราย ซึ่งใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา และเสียชีวิต 8 ราย มีจำนวนลดลงจากปี 2557 ซึ่งอยู่ที่ 28 ราย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม