เตือนประจำเดือนผิดปกติเสี่ยงมะเร็ง

โดย
| |
อ่าน : 15,351

 

เตือน ประจำเดือนมาผิดปกติเสี่ยงมะเร็งโดยเฉพาะสตรีวัยทองมีอัตราเสี่ยงที่สุด เน้นให้ผู้ที่มีอาการสังเกตอย่างสม่ำเสมอ หากยังไม่ดีขึ้นให้รีบพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคต่อไป

รศ.นพ.อัมพัน เฉลิมโชคเจริญกิจ ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกอบรมการผ่าตัดสหสาขาวิชาผ่านกล้องไทย-เยอรมัน ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวว่า พบความเข้าใจผิดเกี่ยวกับความปกติและผิดปกติประจำเดือนของผู้หญิง คือ ปกติ จะต้องมาตรงกำหนดเดิมทุกเดือนและปริมาณเท่าเดิม หากมีความผิดปกติจากเดิม ถือว่าผิดปกติทั้งหมด แต่ส่วนใหญ่ผู้หญิงจะคิดว่า หากมีประจำเดือนทุกเดือน แม้ว่าจะมาเล็กน้อยก็เป็นอาการปกติ ถือว่าเป็นความเข้าใจผิด เพราะการมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอยแบบนี้ อาจทำให้เกิดโรคอั้นประจำเดือนได้เช่นกัน คือ เมื่อประจำเดือนมาก็จะมาเป็นจำนวนมาก

รศ.นพ.อัมพันกล่าวอีกว่า หากประจำเดือนมาเป็นปกติทุกเดือนแล้วมี 1 เดือนที่มาผิดปกติ ก็ให้สังเกตไปก่อน 1-2 เดือนว่ายังมาผิดปกติหรือไม่ หากมาเป็นปกติเช่นเดิมก็ไม่จำเป็นต้องมาพบแพทย์ แต่หากยังมาแบบผิดปกติอีกก็ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย อย่างกรณีมีประจำเดือนมามากผิดปกติถือว่าอันตราย เพราะอาจเป็นเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีติ่งเนื้อ หรืออาจถึงขั้นเป็นมะเร็ง ซึ่งจะต้องขูดมดลูกหรือดูดเซลล์ เพื่อตรวจดูการกลายพันธุ์ของเซลล์ว่าจะเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกหรือไม่ เป็นต้น

"ผู้หญิงส่วนใหญ่เมื่อประจำเดือนมาผิดปกติมักไม่ค่อยมาตรวจ กลัวจะเจอสิ่งผิดปกติ สำหรับผู้ป่วยด้านนรีเวชฯของ ร.พ.ศิริราช พบว่า เป็นเคสประจำเดือนผิดปกติประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยทั้งหมด อย่างโรคอั้นประจำเดือนส่วนใหญ่จะพบว่าเกิดจากฮอร์โมนผิดปกติ ซึ่งจะพบได้บ่อยในกลุ่มวัยรุ่น รักษาโดยการให้ยาปรับฮอร์โมน ส่วนกลุ่มใกล้วัยทองอาจมีความเสี่ยงที่เกิดจากมะเร็งเป็นสาเหตุมากกว่า การตรวจขูดมดลูกหรือดูดเซลล์ไปตรวจพบว่า ร้อยละ 10 เกิดจากมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก" รศ.นพ.อัมพันกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม