ปิดเมืองจัดใหญ่ `เพชรบุรี...ดีจังไม่รู้จบ`

| |
อ่าน : 10,244

          จังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับเครือข่ายเพชรบุรี...ดีจัง โดยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.) และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เพชรบุรี กำหนดจัดงาน "มหกรรมพื้นที่สร้างสรรค์เพชรบุรี...ดีจัง ไม่รู้จบ" ในระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคม 2558 ณ ใจกลางเมืองเพชรบุรี

ปิดเมืองจัดใหญ่ \'เพชรบุรี...ดีจังไม่รู้จบ\' thaihealth

          กลับมาอีกครั้งยิ่งใหญ่กว่าเดิม มหกรรมพื้นที่สร้างสรรค์เพชรบุรี...ดีจัง ไม่รู้จบ รวมพลังเครือข่ายพื้นที่สร้างสรรค์ทั้งเพชลบุรีและทั่วประเทศ สื่อสารการขับเคลื่อนพื้นที่สร้างสรรค์อย่างยั่งยืน พิเศษสุด! ครั้งแรกกับซุ้มหัตถกรรมจากปีนัง มาเลเซีย และการแสดงศิลปวัฒนธรรมข้ามขอบฟ้าศิลปินเกาะบาหลี อินโดนีเซีย 20-22 มีนาคมนี้ ณ ใจกลางเมืองเพชรบุรี

          นายมณเฑียร ทองนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า แนวความคิดของเพชรบุรี...ดีจังไม่รู้จบ เป็นการตั้งใจสื่อสารการทำงาน ขับเคลื่อนเรื่องพื้นที่สร้างสรรค์ของเครือข่ายเพชรบุรี...ดีจัง ที่ดำเนินการ อย่างต่อเนื่องไปสู่ความยั่งยืน รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ที่มาร่วมงานกลับไปสำรวจค้นพื้นที่สร้างสรรค์ในชุมชนของตนเอง

          ด้าน น.ส.สุนิสา ประทุมเทือง ผู้ประสานงานเครือข่ายเพชรบุรี...ดีจัง กล่าวเสริมว่า เครือข่ายเพชรบุรี...ดีจัง เป็นกลุ่มและ เยาวชนที่ทำงานด้านพื้นที่สร้างสรรค์กว่า 25 กลุ่มทั้ง 8 อำเภอ ใช้สื่อ ศิลปวัฒนธรรมเป็นเครื่องมือให้เยาวชนได้เรียนรู้กับภูมิปัญญาที่เป็น บุคคลในท้องถิ่น นำความรู้ที่ได้รับมาสื่อสารสู่สาธารณชนผ่านการจัดงานเพชรบุรี...ดีจัง ที่สัญจรไปเปิดพื้นที่สร้างสรรค์ในชุมชน และอำเภอต่างๆ ให้คนในชุมชนได้เรียนรู้ ซึ่งดำเนินการต่อเนื่อง เข้าสู่ปีที่ 5 และเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รับรู้และเข้าใจกระบวนการทำงานด้านพื้นที่สร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น จึงได้จัดงานมหกรรมดังกล่าวขึ้น

          สำหรับกิจกรรมและพื้นที่ในการจัดงานปีนี้ เครือข่ายเพชรบุรี...ดีจังได้จัดมหกรรมพื้นที่สร้างสรรค์ "เพชรบุรี...ดีจัง ไม่รู้จบ" ขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคม 2558 โดยในวันศุกร์ที่ 20 มี.ค. พบกับเทศกาลศิลปะชุมชนจากเครือข่ายพื้นที่นี้...ดีจัง จาก ทั่วประเทศ เนรมิตถนนศิลปะเปิดจินตนาการ ซุ้มพื้นบ้านทำมือจากทุกภาค ละครใบ้ละครเร่ สารพันหุ่นหรรษา ปันจักสีลัตจากนราธิวาส คอนเสิร์ตศิลปินดีจัง โฮปแฟมิลี่ ธีร์ ไชยเดช และการแสดง ศิลปวัฒนธรรมข้ามขอบฟ้า โดยศิลปินบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ณ ถนนยิ้มได้และลานวัดใหญ่สุวรรณราม

ปิดเมืองจัดใหญ่ \'เพชรบุรี...ดีจังไม่รู้จบ\' thaihealth

          วันเสาร์และอาทิตย์ 21-22 มี.ค. จัดขึ้น ณ พื้นที่ใจกลางเมืองเพชรบุรี ประกอบด้วย โซนที่ 1 ถนนดำเนินเกษม จัดซุ้มกิจกรรมและการแสดงของกลุ่มเยาวชนเครือข่ายเพชรบุรี...ดีจังจาก 8 อำเภอ กว่า 500 ชีวิต นำศิลปวัฒนธรรมในชุมชนมาร่วมแบ่งปันบนถนนดำเนินเกษม ตั้งแต่น้ำพุถึงหน้าวัดมหาธาตุวรวิหาร โซนที่ 2 ถนนคลองกระแชง แนวคิดถนนสายศิลปะ สนุกกับงานสร้างสรรค์ศิลปะและการออกแบบอันหลากหลายของนักศึกษา มรภ.เพชรบุรี เรียนรู้และสร้างสรรค์งานสกุลช่างเมืองเพชร ปลูกปัญญากับถนนอ่านยกกำลังสุขไม่รู้จบ เพลิดเพลินกับกิจกรรมครอบครัวอ่านสร้างสุข เล่นเกมบันไดงู มหกรรมหนังสือเล่มละบาท

          โซนที่ 3 ถนนอนามัยและซอยตลาดริมน้ำ จัดงาน "ย้อนรอยตลาดเก่าเล่าวิถีชาวจีน ฟื้นชีวิตย่านเก่าเมืองเพชร" ร่วมเปิดประสบการณ์เรียนรู้วิถีชีวิตชาวจีนย่านตลาดริมน้ำ ผ่านกิจกรรมเปิดบ้านชุมชนชมเครื่องเรือน ภาพเขียนจีน รูปถ่ายเก่า การจัดโต๊ะเซ่นไหว้ตามประเพณี เพลินเพลงกับดนตรีคลาสสิกบนถนนอนามัย โซนที่ 4 ถนนริมน้ำหลังจวนผู้ว่าฯ จัดโดยเทศบาลเมืองเพชรบุรี จัดกิจกรรมภายใต้แนวคิด "แลกเปลี่ยนเรียนรู้สู่ความยั่งยืน" เรียนรู้ วัฒนธรรมอาเซียน การดูแลสุขภาพร่างกายให้อายุยืนยาว กิจกรรมชวนคนเมืองมาเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยต้นไม้ กิจกรรมส่งเสริมอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ โซนที่ 5 จวนผู้ว่าฯ สภาเด็กและเยาวชนจังหวัดเพชรบุรี และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด เปิดพื้นที่สนามเด็กเล่นย้อนยุค เดินกะลา ไม้โยกเยก และลานกิจกรรมทั้งแสดงและดนตรี

          ความพิเศษสุดของมหกรรมพื้นที่สร้างสรรค์ เพชรบุรี... ดีจังไม่รู้จบ นับเป็นครั้งแรกที่เครือข่ายศิลปินและกลุ่มทำงานด้านวัฒนธรรมจากต่างประเทศ ได้แก่ กลุ่ม Arts-Ed องค์กรทำงานด้านเด็กและเยาวชน จากรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย นำเสนอกิจกรรมทำของเล่นพื้นบ้านทำมือ และ กลุ่ม GTWHI (George Town World Heritage Incorporated) องค์กรมหาชนที่ทำหน้าที่ดูแลเมืองจอร์จทาวน์ เมืองมรดกโลกของยูเนสโก ที่ตั้งอยู่ในรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย นำซุ้มกิจกรรมหัตถกรรมมาไว้บนถนนสายนี้ พร้อมทั้งการแสดงศิลปวัฒนธรรมของศิลปินจากเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ให้พี่น้องประชาชนชาวเพชรบุรีและนักท่องเที่ยว ชาวไทยจากที่อื่นได้มาศึกษาเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดเพชรบุรีและประเทศเพื่อนบ้านที่จัดแสดงบนถนนดำเนินเกษม นับเป็นไฮไลท์สำคัญที่เชิดหน้าชูตาให้กับคนเมืองเพชรสมเป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมอย่างแท้จริง

ปิดเมืองจัดใหญ่ \'เพชรบุรี...ดีจังไม่รู้จบ\' thaihealth

          นอกจากนี้ยังมีเวทีเรียนรู้แลกเปลี่ยน วิถีดีจังพลังยิ้ม Djung Forum กิจกรรมภาคกลางวันในเสาร์ อาทิตย์ที่ 21-22 มี.ค. 2558 กิจกรรมวันเสาร์ที่ 21 มี.ค. 2558 จัด 5 เวที ประกอบด้วย 1.เรียนรู้ สร้างสรรค์ชุมชนด้วยกระบวนการศิลปะ โดย กลุ่ม Arts-Ed ปีนัง ประเทศมาเลเซีย เวลา 09.00-14.00 น. ณ ห้องประชุมวัดใหญ่สุวรรณาราม อ.เมืองเพชรบุรี 2.Shadow Puppet สื่อข้ามเวลา โดย กลุ่มลูกขุนน้ำคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมแขกรับเชิญ ศิลปินบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เวลา 09.00-16.00 น. ณ ห้องคำพลอย ชั้น 2 สำนักงานเหล่ากาชาดฯ 3.เล่นเพื่อ (ชีวิต) รอด โดย เครือข่ายเขาใหญ่ดีจัง เวลา 10.30-16.00 น. ณ วัดเกาะ อ.เมืองเพชรบุรี 4.แกลอรี่ชุมชน โดย เครือข่ายพัทลุงยิ้ม และ กลุ่มยังยิ้ม จากอำเภอแว้ง จ.นราธิวาส เวลา 10.00 น. จนถึงค่ำ ณ ลานสวนสุนทรภู่ วัดพลับพลาชัย

          5.ชาติพันธุ์ยิ้ม โดย ปกากะญอมีดี และ ชาติพันธุ์ดีจัง เวลา 13.00-16.00 น. ณ หอประชุมวัดมหาธาตุฯ วันอาทิตย์ที่ 22 มี.ค.2558 จัด 4 เวที ประกอบด้วย 1.ปั่นปันสีเขียว ปั่นปันปั้น ปั่นปันชุมชน โดย กลุ่มดอกหญ้าดิน จ.สุรินทร์ เวลา 07.00-16.00 น. เริ่มที่ริมน้ำหลังจวนฯ ปั่นวนรอบเมือง 2.Theatre Spaces ขับเคลื่อน ชุมชนด้วยศิลปะการละคร โดย สำนักกิจกรรมกิ่งก้านใบ อุตรดิตถ์ติดยิ้ม เวลา 09.00-16.00 น. ณ ห้องประชุมวัดมหาธาตุฯ 3.ปรากฏการณ์พวงมโหตร โดย กลุ่มลูกหว้า เวลา 09.30-15.00 น. ณ ท่าน้ำสวนสุนทรภู่ วัดพลับพลาชัย 4.เวทีระดมความคิดเห็นข้อเสนอเชิงนโยบายสื่อและพื้นที่สร้างสรรค์ เพื่อเด็ก เยาวชน ครอบครัว ชุมชน โดย สถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.) เวลา 13.00-16.00 น. ณ ห้องคำพลอย สนง.เหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบุรี

          "เชิญชวนพี่น้องชาวเพชรบุรีและประชาชนที่สนใจมาร่วมค้นหาความ "ไม่รู้จบ" ในงานเพชรบุรี...ดีจัง ไม่รู้จบ ในวันที่ 20-22 มี.ค. ณ พื้นที่ใจกลางเมืองเพชรบุรี ได้ตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็น เป็นต้นไป ทุกกิจกรรมทำฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย ติดต่อสอบเพิ่มเติม โทร. 0-3240-1210 มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพลังเพชรบุรีดีจังไม่รู้จบด้วยกัน"

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า โดยประชา สินธุรส

          ภาพประกอบจากเฟซบุ๊กเพชรบุรี ดีจัง

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม