ถาดหลุมใส่อาหาร เสี่ยงปนเปื้อนสารตะกั่ว

โดย
| |
อ่าน : 15,126

หวั่นนักเรียน กทม.รับสารตะกั่วจากถาดอะลูมิเนียม สั่งโรงเรียนในสังกัด 438 แห่ง เปลี่ยนใช้ถาดสแตนเลสกว่า 2 แสนใบ บรรจุอาหารกลางวัน ยันแม้น้ำหนักมาก ราคาแพง แต่ปลอดภัย คุ้มค่ากับการลงทุน

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม นายอรรถพร สุวัธนเดชา รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. มีนโยบายให้โรงเรียนในสังกัด กทม. 438 แห่งเปลี่ยนถาดอาหารกลางวันของนักเรียน จากเดิมที่ใช้ถาดอะลูมิเนียมเปลี่ยนเป็นถาดอาหารสแตนเลส

เนื่องจากมีการวิจัยทางการแพทย์พบว่า ถาดอะลูมิเนียมเมื่อนำมาบรรจุอาหารที่มีความร้อนสูงจะมีการปนเปื้อนของสารตะกั่วหากสะสมในร่างกายจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว

"แม้ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีเด็กนักเรียนเจ็บป่วยจากการได้รับสารปนเปื้อนแต่เพื่อความปลอดภัยทางสุขาภิบาลอาหารจึงได้สั่งการให้สำนักการศึกษา กทม.เปลี่ยนถาดอาหารให้นักเรียนกว่า 200,000 ใบ โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2557

ขณะนี้ได้ทยอยเปลี่ยนไปแล้วร้อยละ 80 และจัดสรรงบประมาณในส่วนที่เหลือไว้แล้ว สำหรับโรงเรียนใดที่ยังไม่ได้เปลี่ยนถาดอาหาร ได้ขอความร่วมมือให้ผู้บริหารโรงเรียนเร่งสำรวจจำนวนถาดที่จำเป็นต้องเปลี่ยน และส่งรายงานขอการจัดสรรงบประมาณให้เรียบร้อย ก่อนเปิดภาคการเรียนในเดือนพฤษภาคมนี้" นายอรรถพรกล่าว

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่ามีโรงเรียนบางแห่งที่เปลี่ยนถาดอาหารเป็นสแตนเลสแล้ว แต่ยังกลับไปใช้ถาดอะลูมิเนียมเหมือนเดิม โดยให้เหตุผลว่า ถาดสแตนเลสหนักกว่าเท่าตัว เด็กนักเรียนใช้ไม่ถนัด จึงได้สั่งกำชับไปยังโรงเรียนว่าจะต้องใช้ถาดสแตนเลสบรรจุอาหารให้นักเรียนเท่านั้น และขอให้เห็นความสำคัญของการป้องกันสารปนเปื้อน

นายอรรถพรกล่าวว่า ถาดสแตนเลสมีความคงทนและมีอายุการใช้งานนานกว่าถาดอะลูมิเนียม แม้จะมีราคาแพง เฉลี่ยราคาใบละประมาณ 100 บาท แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าและปลอดภัย ซึ่งในระยะต่อไปหลังจากเปลี่ยนถาดอาหารเรียบร้อย จะมอบหมายให้สำนักการศึกษา กทม.สำรวจและเปลี่ยนอุปกรณ์ประกอบอาหารภายในโรงเรียน กทม. อาทิ กระทะ หม้อ ตะหลิว เป็นต้น ต่อไป นอกจากนี้ยังได้เร่งรัดให้โรงเรียนที่ยังใช้ถังพักน้ำดื่มใต้ดินปรับเปลี่ยนเป็นถังน้ำดื่มบนดิน โดยใช้เป็นถังสแตนเลสภายในปีนี้ และในระหว่างที่ยังไม่เปลี่ยนถังน้ำ กำชับให้หมั่นล้างทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักอนามัย กทม. ระบุถึงพิษของสารตะกั่วในถาดอะลูมิเนียมว่า ถาดอาหารอะลูมิเนียมจะมีการปนเปื้อนของสารตะกั่ว หากนำไปบรรจุอาหารร้อนหรืออาหารที่มีความเป็นกรดก็จะเกิดปฏิกิริยา ทำให้ผู้รับประทานอาหารด้วยภาชนะดังกล่าวได้รับสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกาย เมื่อได้รับเป็นเวลานานจะส่งผลกระทบต่อร่างกายหลายอย่าง อาทิ ปวดท้อง ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน อาการพิษทางประสาทและสมอง เป็นอัมพาต และอาจเสียชีวิตได้

 

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม