"ปลากะพงนึ่งมะนาว"ครองแชมป์เมนูสุดฮิตวันแม่

โดย
| |
อ่าน : 6,574

สถาบันอาหารเผยผลสำรวจเมนูยอดฮิตวันแม่ที่ภัตตาคารและร้านอาหารควรเตรียมพร้อมให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า “ปลากะพงนึ่งมะนาว” แรงสุด ตามด้วย “น้ำพริกกะปิปลาทู” และ “ส้มตำไทย”

นายอมร งามมงคลรัตน์ รองผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ฝ่ายวิจัยและข้อมูลสถาบันอาหาร ดำเนินการสำรวจความคิดเห็นกลุ่มตัวอย่าง “แม่” จำนวน 1,717 ราย ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป ในเขตจังหวัดกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อค้นหาอาหารไทยยอดนิยม 5 อันดับแรกที่คุณแม่ชื่นชอบและต้องการให้ลูกสั่งมารับประทานร่วมกับครอบครัว ทั้งในรูปแบบของการประกอบอาหารเองและการออกไปรับประทานตามร้านอาหาร

โดยในช่วงเทศกาลวันแม่ในปีนี้ พบว่า เมนูอาหารไทยที่คุณแม่ชื่นชอบและต้องการสั่งมารับประทานมากที่สุด คือ ปลากะพงนึ่งมะนาว 35% อันดับที่ 2 น้ำพริกกะปิปลาทู 34% อันดับที่ 3 ส้มตำไทย 32% อันดับที่ 4 ปลากะพงทอดน้ำปลา 28 % และอันดับที่ 5 แกงส้มชะอมทอด 28%

ทั้งนี้ นายอมร ยังได้แสดงความคิด ว่า จากผลการสำรวจเมนูอาหารไทยที่ได้รับความนิยม 5 อันดับแรก ถือเป็นสิ่งยืนยันได้ว่าปัจจุบัน คุณแม่ส่วนใหญ่นิยมบริโภคเมนูอาหารประเภทปลา และมีส่วนประกอบของพืชผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ยังคงรสชาติจัดจ้าน ครบรสตามแบบฉบับอาหารไทย ไม่นิยมรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งเป็นแนวโน้มการบริโภคอาหารทั่วโลกที่มุ่งใส่ใจเรื่องสุขภาพเป็นหลัก

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม