วัยใส สวย-หล่อได้ด้วยโภชนาการ

| |
อ่าน : 4,605

          นักโภชนาการเตือนใช้ร่างกายเปลือง สูบบุหรี่ดื่มเหล้า กินอาหารไม่เป็น-ไม่ถูกวิธี ทำแก่กว่าวัย เซลล์ตาย ผิวหนังเหี่ยวย่น แนะ 9 วิธีกินให้สวยหล่อใสสมาร์ท

วัยใส สวย-หล่อได้ด้วยโภชนาการ thaihealth

          นายสง่า ดามาพงษ์ อุปนายกสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปภัมภ์ บรรยายพิเศษ หัวข้อ "วัยใส สวย-หล่อได้ด้วยโภชนาการ" ในเวทีฟื้นพลังชุมชนท้องถิ่นสู่การอภิวัฒน์ประเทศไทย ครั้งที่ 5 ประจำปี 2558 จัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่า โภชนาการหรืออาหารการกินช่วยให้สวยหล่อได้ ถ้าบริโภคถูกหลักโภชนาการ ซึ่งสวยหล่อในที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่ากินแล้วจะหน้าตาดี แต่จะทำให้ผู้ที่กินอาหารอย่างถูกต้องมีความสมาร์ท คือรูปร่างดูดี พุงไม่ยิ่น มีความคล่องแคล่วว่องไว มีปฏิภาณไหวพริบ รวมไปถึงมีสุขภาพที่ดี ที่สำคัญต้องมีความฉลาดในการเลือกกินจึงจะเรียกว่าสมาร์ท สวยหล่ออย่างแท้จริง เช่น เมื่อกระหายน้ำก็เลือกได้ว่าจะซื้อน้ำเปล่าราคา 7 บาทดื่มแทนที่จะไปซื้อน้ำดำ ที่มีการผสมน้ำตาลจำนวนมากที่สำคัญยังมีกรดฟอสฟอริกที่กัดกระดูกและฟัน และราคาแพงกว่าด้วย

          อุปนายกสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปภัมภ์ กล่าวต่อว่า ข้อสังเกตที่จะรู้ว่าอาหารที่บริโภคเข้าไปช่วยให้สุขภาพดีจริงหรือไม่ สามารถวัดได้จากอายุร่างกาย ไม่ใช่อายุจริง ซึ่งหากอายุร่างกายน้อยกว่าอายุจริงจะเรียกว่าอ่อนกว่าวัย เท่ากับมีสุขภาพดี แต่หากมากกว่าคือแก่กว่าวัยซึ่งสามารถวัดได้จากการทำแบบสำรวจพฤติกรรมการกิน การออกกำลังกาย ภาวะเครียด และการไม่ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ หรือสูตร 3อ2ส ดังนั้น กลุ่มที่ใช้ร่างกายเปลืองเมาหัวราน้ำ สูบบุหรี่จัด กินอาหารไม่เป็น อายุร่างกายจะมากกว่าอายุจริง ส่งผลให้เจ็บป่วยง่ายและบ่อย ที่สำคัญทำให้ดูแก่กว่าวัยมาก

          "ปัจจุบันเด็กไทยเผชิญปัญหาภาวะโภชนาการ ทั้งอ้วน เตี้ย ผอม โง่ มีครบทั้งหมด จะต้องรณรงค์ให้เด็กไทยกินอย่างสมาร์ทให้ได้ วิธีง่ายๆ คือการ กินตามโภชนบัญญัติ 9 ประการ คือ 1.กินอาหารครบ 5 หมู่ มีความหลากหลาย หมั่นดูแลน้ำหนักตัว 2.กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับประเภทแป้งเป็นบางมื้อ โดยเน้นข้าวกล้องมากกว่าข้าวขาว 3.กินพืชผักให้มากและผลไม้เป็นประจำ 4.กินปลา เนื้อสัตว์ที่สดไม่ติดมัน 5.ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย อย่างเด็กดื่มวันละไม่เกิน 2 แก้ว และต้องออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกเพื่อให้แคลเซียมซึมเข้าไปในกระดูกก็จะช่วยให้รูปร่างสูงใหญ่ 6.กินอาหารที่มีไขมันพอสมควร 7.หลีกเลี่ยงการกินอาหารหวานจัด มันจัด และเค็มจัด 8.กินอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ไม่ปนเปื้อน และ 9.งดหรือลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์" นายสง่า กล่าว

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม