“ปั่นโลด” กิจกรรมชวนรักสุขภาพ

| |
อ่าน : 11,859

        การปั่นจักรยาน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพที่ทำได้ง่ายๆ กลุ่มนักศึกษาชมรมจักรยานมหาวิทยาลัยมหาสารคามจึงรวมตัวกัน ชวนเพื่อนๆ และบุคลากรในมหาวิทยาลัยมาปั่นจักรยาน เพื่อสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง จนยกระดับเป็นมหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ

“ปั่นโลด” กิจกรรมชวนรักสุขภาพ thaihealth

          หนึ่ง - รัฐพล ยัญญะจันทร์ ประธานชมรมจักรยานมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เล่าให้ฟังถึงที่มาของชมรม Green bike MSU ว่า เริ่มต้นมาจากกลุ่มนิสิต อาจารย์และบุคลากร กลุ่มเล็กๆ ในมหาวิทยาลัยที่รักในการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพและการท่องเที่ยวซึ่งได้จัดกิจกรรมร่วมกันเรื่อยมาในนาม “MSU bike club” และต่อมาได้มีการจัดตั้งชมรมขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยใช้ชื่อว่า “Green bike MSU” โดยขึ้นตรงกับองค์การนิสิต และตั้งอยู่ที่ศูนย์บริการจักรยาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยมีสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมสนับสนุน

        “ชมรมฯ เป็นศูนย์กลางรวมกลุ่มคนที่ชื่นชอบการปั่นจักรยาน รวมทั้งให้คำปรึกษาและช่วยเหลือด้านการซ่อมแซมดูแลรักษา และหลังจากการเปิดตัวศูนย์บริการจักรยานแล้วนั้น ทางชมรมฯ ก็มีเป้าหมายในการสนับสนุนการใช้จักรยาน มีหน้าที่ให้บริการยืม – คืนจักรยาน พร้อมทั้งเป็นศูนย์ซ่อมจักรยานด้วย”

“ปั่นโลด” กิจกรรมชวนรักสุขภาพ thaihealth  “ปั่นโลด” กิจกรรมชวนรักสุขภาพ thaihealth   “ปั่นโลด” กิจกรรมชวนรักสุขภาพ thaihealth

      กิจกรรมการปั่นชวนเพื่อนเปลี่ยนพฤติกรรม

      หนึ่ง เล่าต่อว่า ทางชมรมฯ จะมีจัดทริปปั่นจักรยาน และเปิดให้คนทั่วไปมาปั่นจักรยานในโอกาสต่างๆ เช่น กิจกรรมปั่นเย็นวันศุกร์ (Friday bike trip) ซึ่งเป็นการปั่นรอบมหาวิทยาลัยในเย็นวันศุกร์ กิจกรรมปั่นวันหยุดหรือปั่นวันหยุดพิเศษ และปั่นเช้า – ปั่นเย็น ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทางชมรมฯ เชิญชวนให้สมาชิก และบุคคลทั่วไปร่วมปั่นได้ทุกวัน

       เส้นทางการปั่นมีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับกลุ่มผู้ปั่น ประเภทจักรยาน และความต้องการของผู้ร่วมทริป เช่น

  • ปั่นกินลมชมวิว - ปั่นเพื่อออกกำลังกาย โดยมีเส้นทางจักรยานรอบมหาวิทยาลัย รวมถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติด้วย ซึ่งผู้ปั่นเป็นประจำสามารถปั่นเพื่อทำความเร็วได้
  • ปั่นตามเส้นทางหลักจากมหาวิทยาลัยมหาสารคามวิทยาเขตในเมือง – วิทยาเขตขามเรียง ซึ่งเป็นระยะทางประมาณ 7-8 กิโลเมตร , ปั่นเส้นรอบเมืองมหาสารคาม , ปั่นไปกลับอำเภอใกล้เคียง เช่น อ.บรือ อ.กันทรวิชัย
  • ปั่นตามสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น ตามเส้นทางหมู่บ้านต่างๆ , ปั่นไปวนอุทยานวังมัจฉา ,วนอุทยานชีหลง , ศูนย์วิจัยวิลัยรุกคเวช
  • ปั่นออกทริปยาวๆวันหยุด เช่น ปั่นไปกลับจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม – มหาวิทยาลัยขอนแก่น, ปั่นไป จ. ร้อยเอ็ด , ปั่นไป จ. กาฬสินธุ์ (จังหวัดใกล้เคียงในรัศมี 40-70 กม.)

      ด้วยกิจกรรมการปั่นจักรยานของชาวมหาวิทยาลัยมหาสารคามเป็นกิจกรรมที่ชวนเปลี่ยนพฤติกรรมให้ทุกคนใส่ใจสุขภาพ และปลูกฝังค่านิยมการออกกำลังกาย มหาวิทยาลัยมหาสารคามจึงได้ประกาศนโยบายการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งจักรยาน ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2555 จนกระทั่งปี 2557 และได้เป็น 1 ใน 12 สถาบันที่เข้าร่วมเครือข่าย Active Campus Network ที่มีการจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน

      “นอกจากสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว ยังได้รับมิตรภาพดีๆ จากเพื่อนร่วมปั่น รวมถึงประสบการณ์จาการปั่นจักรยานในแต่ละครั้งที่หลากหลาย และการเอาชนะใจตัวเองในการปั่นให้ถึงจุดหมาย การได้พบเจอสังคมใหม่ในที่ต่างๆ ผมจะมีความสุขทุกๆ ครั้งแค่เพียงได้นั่งบนอานจักรยาน และพาสองขาปั่นไปยังทุกๆ ที่” หนึ่งทิ้งท้าย

      กิจกรรม “ปั่นโลด” ของมหาวิทยาลัยมหาสารคามร่วมกับชมรมฯ จะเปิดตัวเส้นทางจักรยานรอบมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งประกาศเจตนารมณ์ในการให้ความสำคัญกับการปั่นจักรยานเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ นิสิตและประชาชนที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/GreenBikeMSU

 

 

     เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ team content www.thaihealth.or.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม