ยกกองคาราวานทรัคฟาร์ม สร้างความสุขให้เด็ก

| |
อ่าน : 4,518

        เสียงบทเพลง ทรัคฟาร์ม บรรเลงกึกก้องทั่วบริเวณหมู่บ้านการเรียนรู้ดงมูลเหล็ก รอต้อนรับเด็กๆที่กำลังทยอยกันเข้ามาในงาน พร้อมที่จะแบ่งปันความสุข สนุก ที่เปี่ยมด้วยสาระความรู้เรื่องดิน ผัก แมลง และอาหาร ให้กับเด็ก

ยกกองคาราวานทรัคฟาร์ม สร้างความสุขให้เด็ก thaihealth

       วันอาทิตย์ที่ 15 ก.พ. 58 ที่ผ่านมานี้  เป็นครั้งแรกของกองคาราวานที่เคลื่อนขบวนออกมาจัดกิจกรรมให้กับเด็กๆ โดยมีทั้ง Truck Farm , Truck Soil ,Truck Insect และ Truck Food งานนี้นำขบวนโดยทีมกำลังดี และบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way พร้อมทั้งเพื่อนสมาชิกเครือข่ายสวนผักคนเมืองมากมาย อย่าง ศูนย์เรียนรู้ปลูกง่ายๆสไตล์คนเมือง บ้านป้อมเอง สวนผักโรงรถ ลุงรีย์ และ Shotcut Organic ของพี่กรรณ เชื่อว่าทีมงานเอง ก็คงจะตื่นเต้นไปไม่น้อยกว่าเด็กๆ หลังจากที่ได้รวมพล ประชุม เตรียมงานกันมาอยู่พักใหญ่

  ยกกองคาราวานทรัคฟาร์ม สร้างความสุขให้เด็ก thaihealth     กองคาราวาน Truck Farmนี้ เกิดการเห็นถึงความสำคัญที่ต้องทำงานรณรงค์ให้ความรู้และกระตุ้นความสนใจของเด็กต่อการบริโภคผักและอาหารที่ดี โดยออกแบบกิจกรรมและรถคาราวานให้สอดคล้องกับความสนใจในช่วงวัยของเด็กอายุระหว่าง 5 – 15  ปี   สร้างฐานการเรียนรู้เคลื่อนที่ไปพร้อมกับกองคาราวานให้เข้าถึงในพื้นที่ชุมชน  โรงเรียน  และพื้นที่ต่าง ๆ เสมือนยกศูนย์เรียนรู้สวนผักคนเมืองเข้าไปในพื้นที่เป้าหมายให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ร่วมผ่านประสบการณ์และประสาทสัมผัสของตัวเด็กเองโดยตรงผ่านกิจกรรมหลัก ๆ เช่น  การปลูกผัก  การเตรียมดิน  การทำความรู้จักกับแมลง การใช้ไส้เดือนกำจัดขยะ การเพาะงอก การปรุงอาหาร  และการละเล่น  เป็นต้น  เด็กจะได้เห็นถึงการเชื่อมโยงตั้งแต่ต้นทางอาหาร(ผัก) ไปจนถึงการปรุงเพื่อกินและความเกี่ยวข้องระหว่างอาหารกับธรรมชาติสอดแทรกตลอดการดำเนินกิจกรรม

       ในปีนี้ กองคาราวานตั้งใจว่าจะยกขบวนไปจัดกิจกรรมให้เด็กๆ ในเขตพื้นที่ชุมชนภายในกรุงเทพฯ เด็กและเยาวชนยกกองคาราวานทรัคฟาร์ม สร้างความสุขให้เด็ก thaihealthจากโรงเรียนในสังกัดกทม. และเด็กและเยาวชนในสถานสงเคราะห์หรือองค์กรการกุศล โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะทำกิจกรรมกับเด็กๆอย่างน้อย 150 คน

      กิจกรรมวันนั้น อาจเป็นครั้งแรกของเด็กหลายคนที่ได้จับดิน จับไส้เดือนและแมลงต่างๆ ทำความรู้จักกับวิธีการปรุงดินให้อร่อย พร้อมกับลงมือปลูกต้นหอมใส่รถบรรทุกคันน้อย ที่ผู้ใหญ่ตั้งใจประดิษฐ์ขึ้นจากวัสดุเหลือใช้ แล้วนำกลับไปดูแลให้เติบโต งอกงามต่อที่บ้าน บางคนอาจจะเพิ่งเคยรู้จักหน้าตาต้นของพืชผักต่างๆ ที่เคยกิน หรืออาจจะเป็นครั้งแรกที่หลายคนกินเมนูที่ปรุงจากผักนานาชนิดกันอย่างเอร็ดอร่อย โดยไม่เกี่ยงงอน

       ที่น่าสนใจคือ นอกจากเด็กๆ จะได้สุข สนุก อย่างสร้างสรรค์ แล้ว ในงานยังมีการทำกิจกรรมพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ เรื่องการวิถีการกินอยู่ของเด็กๆ กับผู้ปกครองด้วย เรียกว่าเป็นเรียนรู้ร่วมกัน เพื่อกลับไปช่วยกันเปลี่ยนแปลง และเสริมสร้างวิถีการกินอยู่ที่ดีและมีคุณภาพให้กับเด็กๆต่อไป

 

 

      ที่มา: เว็บไซต์โครงการสวนผักคนเมือง

      ภาพประกอบจากสวนผักคนเมือง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม