ไข้เลือดออกระบาดหนักในนักเรียน-นศ.

โดย
| |
อ่าน : 2,915

สาธารณสุขบุรีรัมย์ เตือนประชาชนระวังโรคไข้เลือดออกระบาดหนักช่วงฝนตกชุก หลังตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมจนถึงขณะนี้ พบผู้ป่วยแล้ว 1,556 ราย ยังไม่มีเสียชีวิต ผู้ป่วยส่วนมากเป็นกลุ่มเด็กนักเรียน นักศึกษา ทั้งยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เร่งออกรณรงค์หยอดทรายอะเบท ฉีดพ่นยาหมอกควันป้องกัน

เมื่อวันที่ 14 ส.ค.56 นายแพทย์สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โรคไข้เลือดออกจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 3 สิงหาคม 2556 มีผู้ป่วยทั้งสิ้น 1,556 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 99.59 ต่อประชากรแสนคน ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กนักเรียน นักศึกษา และคาดว่าในระหว่างเดือนสิงหาคม – ตุลาคม 2556 สถานการณ์โรคจะมีแนวโน้มระบาดสูงขึ้นและอาจพบผู้ป่วยมีอาการรุนแรงเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่เขตเมืองซึ่งมีเด็กนักเรียนและนักศึกษาจำนวนมากนั้น

เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ จึงร่วมกับเทศบาลเมืองบุรีรัมย์, โรงพยาบาลบุรีรัมย์, สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองบุรีรัมย์, ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลงจังหวัดบุรีรัมย์ และสถานศึกษาต่างๆ จัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกในสถานศึกษาพื้นที่เขตเมือง โดยทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ด้วยกิจกรรม big cleaning day และพ่นเคมีกำจัดยุงลายตัวแก่พร้อมกัน ในระหว่างวันที่ 14 – 16 สิงหาคมนี้ เพื่อเป็นการลดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออก โดยจัดรณรงค์ในสถานศึกษาต่างๆ

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ยังกล่าวอีกว่า หากประชาชนที่มีอาการไข้สูง ไอ มีน้ำมูก หน้าแดง และหนาวสั่น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคทันที เพราะหากล่าช้าหรือไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

พร้อมกันนี้ ยังได้ให้โรงพยาบาล และสาธารณสุขทุกอำเภอ ร่วมกับผู้นำชุมชน และ อสม.เร่งออกรณรงค์หยอดทรายอะเบท ฉีดพ่นยาหมอกควัน และให้ความรู้ถึงวิธีกำจัดลูกน้ำยุงลายแบบเคาะประตูบ้าน ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกแล้ว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม