หน้าร้อนซื้อเนื้อสัตว์ตาม“รถเร่”เสี่ยง5โรค

โดย
| |
อ่าน : 6,318

หน้าร้อนซื้อเนื้อสัตว์ตาม“รถเร่”เสี่ยง5โรค thaihealth

"กรมอนามัย"เตือนหน้าร้อนเชื้อโรคทำอาหารบูดเสียง่าย เสี่ยงป่วย 5 โรค ย้ำเลือกซื้ออาหารสด สะอาด เก็บในอุณหภูมิต่อกว่า 5 องศาเซลเซียส ห่วงซื้อตามรถเร่เก็บเนื้อสัตว์ไม่ดี ต้นเหตุก่อโรค

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงหน้าร้อนอุณหภูมิโดยทั่วไปจะสูงประมาณ 35 - 40 องศาเซลเซียส เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส จนเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว หากเชื้อปนเปื้อนในอาหารจะทำให้บูดเสียง่าย ก่อโรคติดต่อจากอาหารและน้ำ ได้แก่ โรคท้องร่วง อาหารเป็นพิษ บิด ไทฟอยด์ และอหิวาตกโรค ซึ่งจากรายงานการเฝาระวังของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ช่วง ม.ค.- มี.ค. 2557 พบผู้ปวยกว่า 250,000 ราย พบมากที่สุด คือ อายุ 1 ปี รองลงมาคือ อายุมากกว่า 65 ปี และ 15 - 24 ปี โดยภาคเหนือป่วยมากที่สุด วิธีป้องกันคือเลือกซื้ออาหารจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ ได้รับการรับรองจากหน่วยงานราชการ เช่น ตลาดสดน่าซื้อ ตลาดนัดน่าซื้อ ร้านอาหาร หรือแผงลอย ที่ได้มาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste)

นพ.พรเทพ กล่าวว่า สำหรับการเลือกเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ต้องสด ไม่มีสีและกลิ่นผิดปกติ เก็บในอุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส สำหรับผู้ที่ซื้อจากรถเร่หรือรถพุ่มพวง ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากอาหารที่จำหน่ายในรถเร่มีการจัดเก็บที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะเนื้อสัตว์และอาหารทะเล ส่วนมากจะแช่น้ำแข็งในตู้แช่ซึ่งอุณหภูมิไม่เพียงพอ ทำให้เน่าเสียง่าย ส่วนอาหารปรุงสำเร็จที่บรรจุใส่ถุงพลาสติกไว้ หากสังเกตว่ามีฟองก๊าซเกิดขึ้นในถุงไม่ควรซื้อ หลีกเลี่ยงอาหาร ขนม ที่มีส่วนผสมของกะทิ เนื่องจากบูดเสียได้ง่าย

“อาหารสดควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า 2 - 3 ครั้ง หากเป็นเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ควรล้างด้วยเกลือเพื่อลดกลิ่นคาว ผัก ผลไม้ ควรล้างด้วยน้ำเปล่า 1 ครั้ง จากนั้นจากนั้นนำมาแช่ในน้ำผสมเกลือ หรือน้ำส้มสายชู หรือเบคกิงโซดา 15 - 30 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีก 2 ครั้ง จึงนำมาปรุงอาหารให้สุก ผู้ปรุงต้องสวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม ตัดเล็บสั้น ล้างมือก่อนทุกครั้ง ใช้อุปกรณ์ช่วยหยิบจับอาหารหรือสวมถุงมือ โดยเฉพาะอาหารที่มักใช้มือสัมผัส เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ขนมจีน เป็นต้น” อธิบดีกรมอนามัย กล่าวและว่า หากล้างเนื้อสัตว์แล้วยังไม่นำมาปรุงต้องเก็บในตู้เย็นอุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส ส่วนอาหารปรุงสำเร็จที่รอรับประทานหรือรอจำหน่าย ต้องใส่ในภาชนะที่มีการปกปิด วางสูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร หากระยะเวลาจำหน่ายนานมากควรอุ่นทุก 4 ชั่วโมง ส่วนการรับประทานเน้นหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ไม่กินอาหารสุกๆ ดิบๆ

 

ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

อาหารเพื่อสุขภาพ  เฮลท์ตี้ เลดี้  ประชาคมงดเหล้า สระแก้ว พลังภาคี เข้าพรรษา บุญประเพณี ปลอดเหล้า กฐินปลอดเหล้า  ควบคุมฉลาก  บำรุงหลอดเลือด  สสส. สุขภาวะ สุขภาพ สร้างสุข Thaihealth บ้านวังฆ้อง จ.น่าน ครอบครัว เข้มแข็ง ชุมชน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth นักวิชาการด้านการประเมินผล รับสมัครงาน ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ การสร้างความเข้าใจ คัดเลือกบุคลากร ดูแลสุขภาพของตัวเอง อาสาสมัคร  เอแบคโพล  มารยาทในการขับรถ  การดื่ม  มูลนิธิเมาไม่ขับ  เอกชน  7วันอันตราย  สะพายกระเป๋าหนัก  8  อยู่ก่อนแต่ง  หยุด  หมั่นแปรงฟัน  Bohm Dialogue  ห้ามขายเหล้าวันพระใหญ่  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม