ผู้สูงวัยเสี่ยงปัญหา“โรคในช่องปาก”

โดย
| |
อ่าน : 4,465

ผู้สูงอายุเสี่ยงปัญหา“โรคในช่องปาก” thaihealth

สธ.คาดใส่ฟันเทียมพระราชทานและรากฟันเทียมได้ตามเป้าหมาย ให้ทุกเขตสุขภาพแก้ปัญหา "ฟันผุ-โรคปริทันต์" ในกลุ่มเด็กอายุ 5 ปี 12 ปี และผู้สูงอายุ เน้นจัดทันตแพทย์ให้บริการที่ รพ.สต. หวังเพิ่มการเข้าถึง ลดปัญหาเดินทางไป รพ.ใหญ่ สกัดคนแก่เสี่ยงติดเชื้อในช่องปาก 30%

ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดโครงการ “ความสุขพระราชทานจากฟันเทียมสู่รากฟันเทียม” เพื่อมอบฟันเทียมพระราชทานและรากฟันเทียมเป็นของขวัญแก่ผู้สูงอายุในพื้นที่เขตสุขภาพที่ 2 ประกอบด้วย จ.ตาก อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย และเพชรบูรณ์ จำนวน 90 คน ว่า สธ.ตั้งเป้าหมายใส่ฟันเทียมแก่ผู้ที่สูญเสียฟันตั้งแต่ 50-100% จำนวน 40,000 ชุด และรากฟันเทียม 8,400 ชุด เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งในไตรมาสแรก มีผู้สูงอายุได้รับการใส่ฟันเทียมแล้ว 12,000 ราย หรือร้อยละ 30 และใส่รากฟันเทียม 1,306 คน คาดว่าจะทำได้ตามเป้า ซึ่งการใส่ฟันเทียมจะทำให้ผู้สูงอายุมีฟันเคี้ยวอาหารให้ละเอียดขึ้น กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการได้มากขึ้น

นพ.ณรงค์ กล่าวว่า โรคในช่องปากที่ยังคงเป็นปัญหาคือฟันผุและโรคปริทันต์ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กอายุ 5 ปี พบฟันผุ 79% กลุ่มอายุ 12 ฟันแท้ผุ 52% ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ฟันผุ97% เป็นโรคปริทันต์ 32% สาเหตุเกิดจากการแปรงฟันไม่ถูกวิธี มีหินปูนสะสม กระดูกรอบฟันถูกทำลาย ทำให้ฟันโยกและสูญเสียฟันในที่สุด จึงจำเป็นต้องเร่งจัดบริการทันตกรรมให้ครอบคลุมเพื่อแก้ปัญหา โดยให้ทุกเขตสุขภาพเน้นการเข้าถึงบริการของ 3 กลุ่มอายุ โดยเพิ่มในส่วนการส่งเสริม ป้องกัน และรักษา โดยลดฟันผุในเด็กในต่ำกว่า 50% เน้นให้ความรู้การแปรงฟันถูกวิธี เพิ่มการใช้ฟลูออไรด์ ขูดหินปูนและอุดฟัน โดยใช้ รพ.สต.หรือศูนย์สุขภาพชุมชนเขตเมืองเป็นฐานหลักดำเนินการ และจัดทันตแพทย์หมุนเวียนไปให้บริการ โดยประชาชนไม่ต้องเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลใหญ่

"กลุ่มผู้สูงอายุมักมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง กำหนดให้ได้รับบริการดูแลสุขภาพช่องปากไม่ต่ำกว่า 50% เพื่อลดการติดเชื้อจากช่องปากและโรคปอดบวมจากการสำลักอาหาร ซึ่งพบว่ามีโอกาสถึง 30% รวมทั้งสนับสนุนให้ชมรมผู้สูงอายุดูแลอนามัยช่องปากตนเองให้ได้ 10,000 ชมรมทั่วประเทศ ขณะนี้ทำได้แล้ว 4,000 ชมรม เพื่อเป็นช่องทางการให้ความรู้ การดูแลสุขภาพฟัน ป้องกันโรคปริทันต์" ปลัด สธ. กล่าว

 

ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ชุมชนโรงงานสุขภาพเข้มแข็ง  thai health forum  หน้าร้อน  กฎหมายห้ามสูบบุหรี่  เพลงกล่อมลูก  แนวทางแห่งการสร้างสุขภาวะในองค์กรอย่างแท้จริง  สังคมสุขภาวะ  มหาวิทยาลัยมิสซูรี  มหาเถรสมาคม  สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 พิษณุโลก  ไขมันสีขาวและสีน้ำตาล  ไซส์บิ๊ก  แยกทาง  ไพ่  รถ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นชมหิ่งห้อยย่านบ้านบางกระสอบ จักรยานเพื่อน้อง โครงการปั่น ปันปัญญา ดิสเบรคทำงานได้อย่างไร ปั่นไปไว้พระทองคำเที่ยวเขาดิน  อาหารประเภท หวาน มัน เค็ม  ทีมชาติไทย  ตำบลบ่อแร่  ชุมชนสานพลังร่วมสร้างสรรค์สังคมสุขภาวะ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม