อาหารปลอดภัยอร่อยได้...ไร้แอลกอฮอล์

| |
อ่าน : 12,265

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเด็กและเยาวชนที่เป็น ‘นักดื่มหน้าใหม่’ มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังมีแนวโน้มจะเป็นนักดื่มประจำเพิ่มมากขึ้น

อาหารปลอดภัยอร่อยได้...ไร้แอลกอฮอล์ thaihealthเทศกาลอาหารปลอดภัยอร่อยได้...ไร้แอลกอฮอล์ เกิดขึ้นโดยการคิดริเริ่มของ “ณัจยา แก้วนุ้ย” ผู้จัดการโครงการส่งเสริมอาหารปลอดภัยเพื่อสุขภาพ อร่อยได้...ไร้แอลกอฮอล์ แผนงานพัฒนากระบวนการนโยบายสาธารณะและสนับสนุนทุนอุปถัมภ์เพื่อควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานประเพณีวัฒนธรรมเล็งเห็นความสำคัญในการเปลี่ยนลานเบียร์ให้เป็นลานวัฒนธรรมอาหารเพื่อส่งเสริมอาหารพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่น ภายใต้คำขวัญ “อร่อยได้...ไร้แอลกอฮอล์”  ตลอดจนการสร้างการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคให้คำนึงถึงสุขภาพที่ดี

“เราเริ่มโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2552 โดยการจัดเทศกาลอาหารปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ขึ้นในแต่ละภูมิภาค นำร่องที่จังหวัดพัทลุงและขยายไปเรื่อยๆ ปัจจุบันมีเครือข่ายทั้งหมด 35 จังหวัดทั่วประเทศ และจะยกระดับเป็นประชาคมร้านอาหารเพื่อสร้างความเข้มแข็งในพื้นที่และต่อยอดไปยังจังหวัดข้างเคียงทั่วประเทศในอนาคต”

อาหารปลอดภัยอร่อยได้...ไร้แอลกอฮอล์ thaihealthนางสาวณัจยาเล่าต่อว่า เทศกาลอาหารนี้นอกจากจะปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วยังมีการรณรงค์เรื่องปลอดกล่องโฟมในการใช้เป็นภาชนะใส่อาหารด้วย ที่สำคัญคือก่อนเข้างานต้องมีอ่างล้างมือให้กับผู้มารับประทานอาหารและนักท่องเที่ยว รวมถึงมีการรณรงค์การไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ และดูแลสุขาภิบาลโดยมีผ้ากันเปื้อน สวมหมวกคลุมผมตลอดเวลา พยายามพัฒนาเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ

ล่าสุดได้จับมือกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมตัวแทนผู้ประกอบการร้านอาหาร ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคีหน่วยงานต่างๆ จาก 15 จังหวัดทั่วประเทศร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงไม่จำหน่ายเหล้าเบียร์ให้แก่เด็กเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี เพื่อพัฒนาแนวคิดและสร้างการรับรู้และความเข้าใจ ตาม พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 มีการรณรงค์  ลด ละ เลิกการดื่ม การจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในสถานที่ต่างๆ เช่น สถานที่ราชการ วัด โรงเรียน สถานีบริการน้ำมัน  สวนสาธารณะต่างๆ 

“สำหรับประชาคมร้านอาหารไม่ใช่เฉพาะผู้ประกอบการร้านอาหารเท่านั้น แต่รวมไปถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คนในชุมชน อสม. ที่จะมาร่วมกันผนึกกำลังในการส่งเสริมการสร้างความรู้ สร้างความตระหนักให้กับนักดื่มหน้าใหม่ ซึ่งวันนี้ได้รับเกียรติจาก 15 จังหวัดนำร่องได้แก่ เชียงราย พะเยา อุตรดิตถ์ อุทัยธานี สุโขทัย ปทุมธานี ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สตูลพัทลุง สงขลา ปัตตานี หนองคาย บุรีรัมย์ และศรีสะเกษ มาลงนามความร่วมมือกันว่าจะไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี” ผู้จัดการโครงการฯ เล่า

การเปลี่ยนทัศนคตินั้นเป็นเรื่องยาก แต่หากไม่ลดละความพยายามประชาชนจะค่อยๆ เห็นความสำคัญ และขยายเรื่องนี้ออกไปอย่างกว้างขวาง และเห็นว่านี่คือความร่วมมือร่วมใจกันของประชาคมเพื่อสร้างสังคมที่เป็นสุข

 

เสียงสะท้อนจาก...

อาหารปลอดภัยอร่อยได้...ไร้แอลกอฮอล์ thaihealth

จตุพร มณีดุลย์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

“งานมหกรรมอาหารดีๆ ที่เล็งเห็นประโยชน์จากการที่ประชาชนไม่ดื่มอเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาต่างๆ เช่น กานทะเลาะวิวาท อาชญากรรมต่างๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้สร้างความสุขให้กับเรา ความสุขที่แท้จริง เริ่มต้นจากครอบครัว ไม่ดื่มเหล้า”

ลำพร แจ้งสว่าง แม่ค้าขายอาหารงานมหกรรมท้องถิ่น จังหวัดมหาสารคาม

“มาขายอาหารที่งานนี้รู้สึกดีค่ะ เหมือนได้มีส่วนร่วมในการทำให้คนไม่ดื่มเหล้า เพราะว่าที่หน้าร้านของทุกร้านเรามีป้ายที่ สสส. มาติดเอาไว้ให้หมดแทบทุกร้านเลย มองไปทางไหนก็เจอป้ายสีส้มที่เขียนว่า อร่อยได้...ไร้แอลกอฮอล์ทั้งนั้น จึงรู้สึกว่าเราเป็นแม่ค้าที่นี่เราก็ได้ช่วยบอกคนมาเที่ยวงานด้วยว่า งานนี้เขาไม่ให้มีเหล้านะ อะไรแบบนี้ แถมยังทำให้ขายดี คุ้มค่าที่อีกด้วยค่ะ"

นวลปรางค์ พรรณพร นักท่องเที่ยว งานเทศกาลอาหารไทย-อินโดจีน จังหวัดอุบลราชธานี

“ถ้าพูดถึงอาหารแล้วมันต้องนึกถึงเหล้า นึกถึงเบียร์อะไรพวกนี้ด้วยใช่ไหม เพราะนี่คือสังคมไทย ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องดื่มเหล้าดื่มเบียร์มากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก แต่ที่นี่ยอมรับเลยว่าเขาจัดได้ดีมาก เมื่อครู่นี้ป้าไปนั่งทานอาหารที่ลานหน้าเวทีมา ไม่เห็นมีใครดื่มเหล้าสักคน ทั้งที่มีโต๊ะเป็นร้อย คนเต็มแทบทุกโต๊ะ เลยรู้สึกประทับใจ”

 

 

 

เรื่องโดย ภาวิณี เทพคำราม Team Content www.thaihealth.or.th

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม