'สวนดาดฟ้า' สร้างมุมผ่อนคลายแสนสุขบนที่สูง

| |
อ่าน : 12,758

          ปัญหาของคนเมืองคนที่อาศัยอยู่ตึกแถว ทาวน์โฮม หรือพื้นที่ แคบอย่างคอนโด คืออยากมีสวนสีเขียวไว้พักสายตาแต่ไม่มีพื้นที่ สวนบนดาดฟ้าและสวนแนวตั้งจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนที่อยากมีสวน ดาดฟ้าที่เคยโล่ง หรือมีไว้เพียงตากเสื้อผ้า ถ้าได้ลองปรับให้มีประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น นอกจากจะมีพื้นที่สีเขียวให้ชื่นใจ ถ้าบ้านไหนปลูกผัก เราก็จะมีผักอินทรีย์ที่ปลอดภัยไว้ทำกับข้าวได้ด้วย ใช้วิถีของคนเมืองให้เป็นประโยชน์

 \'สวนดาดฟ้า\' สร้างมุมผ่อนคลายแสนสุขบนที่สูง thaihealth

         ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นตัวอย่างหนึ่งที่มีการจัดสรรพื้นที่ชั้นบนของตึกทำเป็นสวนดาดฟ้า โดยด้านบนมีการปลูกผักหลายชนิด มีแปลงผักตามฤดูกาล มีผักกระถาง พืชผักสมุนไพร ทุกอย่างปลูกในกระถางและจัดวางในที่แดดส่องถึง โดยมีการปลูกไม้เลื้อยประเภทไม้ใบและไม้ดอกแซมด้วย ซึ่งคนที่สนใจอยากปลูกผักสามารถแวะเวียนมาเรียนรู้ได้เสมอ

          เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการ สสส. บอกว่า การอยากมีสวนต้องเริ่มจากใจรัก อยากลงมือทำ แม้มีพื้นที่น้อยหากอยากทำก็ทำได้ เรื่องพื้นที่จึงไม่น่าจะเป็นอุปสรรค ถ้ามีพื้นที่น้อยก็ปลูกพืชหรือผักกระถางไปก่อน ถ้ามีพื้นที่สูงขึ้นก็ปลูกเป็นชั้น สลับฟันปลาก็ได้ วัสดุสมัยใหม่จะอำนวยความสะดวกให้การทำสวนของเราง่ายขึ้น อาจจะเริ่มจากกระถางง่ายๆ ถ้าลองแล้วติดใจจะ เรโนเวตบ้านให้มีสวนดาดฟ้าก็ทำได้

          "ทุกต้นเสาร์แรกของทุกเดือน ศูนย์เรียนรู้ฯ จะมีกิจกรรมเวิร์กช็อปปลูกผักบนดาดฟ้า โดยวิทยากรที่คลุกคลีกับสวนผักคนเมืองมานานมาให้คำแนะนำทุกขั้นตอน ตั้งแต่การ เตรียมพื้นที่ เลือกพืชพรรณ รวมทั้งการดูแลรักษา เราเชื่อว่ายิ่งมีพื้นที่สวนในเมืองมากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นกำไรของคนที่อยากมีสวนของตัวเอง"

          อยากมีแปลงผัก หรือสวนสวยเป็นของตัวเองต้องทำอย่างไรบ้าง?

          ผู้สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรมของศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ได้ทาง www.thaiheatlhcenter.org และ www.facebook.com/thaihealthcenter หรือ โทร. 08-1731-8270

          เตรียมความพร้อมดาดฟ้า

          * เก็บกวาดพื้นที่ให้เรียบร้อย ถ้าจะทำแปลงผัก ควรลงน้ำยากันซึมก่อน เพื่อป้องกันปัญหาน้ำรั่วซึม

          * ควรทาพื้นที่ให้มีความลาดเอียงออกด้านข้างทั้งสองข้าง ป้องกันปัญหาน้ำขัง

          * ควรมีท่อระบายนาด้านข้าง อย่างน้อยข้างละ 4 จุด เพื่อให้น้ำระบายออกได้ และถ้าเป็นไปได้ควรเลือกใช้ท่อขนาดค่อนข้างใหญ่ เพื่อป้องกันปัญหาการอุดตัน

          * ถ้าตึกเก่ามากควรปรึกษาสถาปนิกเรื่องโครงสร้างเพื่อความปลอดภัย

          ออกแบบ-วางผัง-ลงมือแต่งสวน

          * ลิสต์รายการต้นไม้ที่อยากจะปลูก แล้วลองออกแบบสวนให้ตรงตามความต้องการด้วยการวาดภาพง่ายๆ เพื่อเป็นผังให้เข้าใจว่าจะมีการจัดวางต้นไม้ ดอกไม้ เก้าอี้ และของตกแต่งอย่างไรให้สวนบนดาดฟ้าของคุณออกมาสวยงามเหมือนที่คิด

          * หากมีพื้นที่น้อย มีแปลงผักน้อย แนะนำว่าให้ปลูกผสมผสานลงไปในแปลงเดียวกันเลย โดยควรเลือกผักที่มีอายุใกล้เคียงกัน เพื่อให้ง่ายในการปลูกพืชรอบใหม่

          * พืชล้มลุกอายุยืนอย่างกะเพรา โหระพา และแมงลัก ควรปลูกแยกกระถาง และควรปลูกห่างกัน เพื่อง่ายต่อดูแล

          * หมั่นตัดแต่งกิ่งก้านของพืชพรรณ พืชบางชนิดตัดแล้วจะแตกใหม่ สามารถใช้ได้ตลอด

          * ทาหลังคาหรือโครงตาข่ายบังแดด และอย่ามองข้ามสวนแนวตั้ง เพราะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากทีเดียว โดยอาจเลือกปลูกไม้ประดับต้นเล็กๆ หรือพืชผักสวนครัว เพิ่มสีสันของสวนด้วยสีกระถางที่ฉูดฉาดตัดกัน

          * เมื่อได้แนวทางการตกแต่งสวนเรียบร้อยแล้ว ก็ไปหาซื้อต้นไม้ตามที่ต้องการ และจัดวางตามแผนร่างได้เลย อย่าลืมใส่ปุ๋ยและรดน้ำให้สม่ำเสมอด้วยล่ะ เพื่อให้สวนเป็นมุมผ่อนคลายแสนสุขอย่างที่เราตั้งใจไว้

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม