ใช้หลัก `4ส. 1ร.` เลือกซื้ออาหารไหว้ตรุษจีน

โดย
| |
อ่าน : 7,296

ใช้หลัก `4ส. 1ร.` เลือกซื้ออาหารไหว้ตรุษจีน thaihealth

           งาน "รณรงค์ตลาดสะอาด อาหารปลอดภัย ในช่วงเทศกาลตรุษจีน" ที่ศาลเจ้าซอยเล่งป๋วยเอี๊ยะ ถนนเยาวราช กรุงเทพมหานคร ร่วมกับสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร โดยมีการแจกเอกสารคำแนะนำความรู้เรื่องอาหารปลอดภัย การล้างผัก การเลือกเนื้อสัตว์แก่ประชาชนและพ่อค้าแม่ค้า จำนวน 400 ชุด พร้อมสาธิตการล้างผักผลไม้ และการเลือกซื้ออาหารไหว้เจ้า

          ศาสตราจารย์นายแพทย์ รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่มีประมาณ 10 ล้านคนทั่วประเทศ มีจะมีการประกอบพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ โดยใช้อาหารคาว หวาน ผลไม้ โดยเฉพาะเป็ดและไก่ เป็นเนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาปรุงเป็นของไหว้ในเทศนี้มาก รัฐบาลมีนโยบายให้ความสำคัญเรื่องอาหารต้องมีคุณภาพมีคุณค่าทางโภชนาการ และปลอดภัยจากสารอันตรายหรือเชื้อโรคปนเปื้อน เนื่องจากเป็นองค์ประกอบสำคัญของการมีสุขภาพดี

          ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กรมอนามัย ประสานกรุงเทพมหานคร และให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด รณรงค์ความสะอาดร้านอาหารตลาดสดทั่วประเทศในช่วง 1-2 สัปดาห์ก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน และเผยแพร่ความรู้ประชาชนในการเลือกซื้อและการปรุง ป้องกันโรคระบบทางเดินอาหารที่พบบ่อย คือ โรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ ซึ่งทั่วประเทศมีรายงานปีละกว่า 1 ล้านราย รวมทั้งการปนเปื้อนสารอันตรายที่อาจสะสมในร่างกาย และก่อผลในระยะยาวเช่น โรคมะเร็ง ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตคนไทยอันดับ 1 ปีละประมาณ 60,000 คน ติดต่อกันกว่า 12 ปี ในการเลือกซื้ออาหารเซ่นไหว้ตรุษจีนปีนี้ มีข้อแนะนำประชาชนให้ยึดหลัก 4 ส. 1 ร. คือ เลือกซื้อของสด ทำให้สะอาด ปรุงให้สุก เก็บใส่ตู้เย็น เน้นรับประทานขณะร้อน

          นอกจากนี้ อีกเรื่องที่น่าห่วงคือ ยังพบว่ามีประชาชนบางส่วนนิยมปักธูปลงในอาหารและผลไม้ขณะทำการเซ่นไหว้ ซึ่งเป็นความเสี่ยงอันตรายต่อร่างกาย เนื่องจากสีที่ย้อมก้านธูปมักเป็นสีย้อมผ้า ซึ่งจะมีสารเคมีหลายตัวเป็นส่วนประกอบหลัก เช่น สารตะกั่ว ปรอท สารหนู โครเมียม เป็นต้น อาจละลายลงในอาหาร ความร้อนไม่สามารถทำลายได้ เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้เกิดอาการทั้งชนิดเฉียบพลันเช่น สารปรอท อาจเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย และสะสมในร่างกาย เสี่ยงเกิดโรคมะเร็งในระยะยาวได้ จึงขอให้ปักธูปในกระถางแยกต่างหากจากของไหว้

 

 

          ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม