พัฒนาเด็กปฐมวัย ด้วยสื่อสร้างสรรค์

| |
อ่าน : 5,201

          “สานฝันรักการอ่าน เป็นสะพานสู่ท้องถิ่น” โครงการสร้างแรงบันดาลใจแกครู เพื่อพัฒนาเด็กปฐมวัย

พัฒนาเด็กปฐมวัย ด้วยสื่อสร้างสรรค์ thaihealth

           ในงานเทศกาลหนังสือ สื่อแห่งรัก สู่ท้องถิ่น ครั้งที่ 1 “สานฝันรักการอ่าน เป็นสะพานสู่ท้องถิ่น” ที่บ้านไผ่ ขอนแก่น  แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สนับสนุนการอบรมปฏิบัติการ พัฒนาเด็กปฐมวัยด้วยหนังสือภาพ นิทาน ศิลปะ และสื่อสร้างสรรค์ 2 วันเต็ม และเช่นเดียวกับการอบรมหลายๆ ครั้งที่แรกเริ่ม ผู้เข้ารับการอบรมของเราจะมีสีหน้าไม่สบายใจ ราวกับโดนบังคับให้มา แต่เวลาผ่านไปเพียงไม่นาน คุณครูผู้เข้าอบรมของเราก็กระปรี้กระเปร่า ร่าเริง เบิกบานผิดหูผิดตา

           กระบวนนับแต่ต้นจนจบ เราพูดคุยแลกเปลี่ยนสร้างความเข้าใจในการสื่อสารผ่านหนังสือสำหรับเด็ก สลับกับการลงมือทำงานกันไปตลอดระยะ 2 วัน จนได้ผลงานอันน่าชื่นใจ

พัฒนาเด็กปฐมวัย ด้วยสื่อสร้างสรรค์ thaihealth

           คุณครูณัฐพร รักไทย ครูประจำศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 เทศบาลเมืองบ้านไผ่ บอกว่า “ตั้งใจจะนำความรู้ที่ได้กลับไปทำสื่อสำหรับเด็กในศูนย์ฯ สอนทุกหน่วยเลยคะ” เมื่อถามว่ามีทั้งหมดกี่หน่วย คำตอบคือ 40 หน่วย! คุณครูณัฐพรยังบอกต่ออีกว่า “ปกติก็ทำสื่อเองอยู่แล้ว แต่ไม่ทันได้คำนึกถึงรายละเอียดในภาพ พอมาอบรมคราวนี้ทำให้เรารู้แล้วว่าหนังสือเด็กจะต้องมีรายละเอียดอย่างไร เมื่อก่อนเราทำแค่บัตรคำ แล้วเอามารวมกันก็ว่าเป็นหนังสือแล้ว”

          ตลอดการจัดอบรม 2  วันเต็ม คุณครูให้ความสนใจตั้งใจและมุ่งมั่นทำงานไม่เว้นแม้แต่เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ซึ่งอยู่ร่วมกระบวนการตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่มีใครบ่นจะกลับบ้านกันสักรายเดียว

         ตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ช่วงสุดท้ายของการอบรมคือ การแนะนำผลงานเพื่อพัฒนาต่อ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยทั้งรอคอยชื่นชมผลงานเพื่อนร่วมรุ่น รอฟังคำแนะนำจากคณะวิทยากรและเป็นช่วงเวลาที่ดวงตาทุกคู่เปล่งประกาย แสดงออกถึงความมุ่งมั่นว่า “หลังจากวันนี้...ดีละ เราจะกลับไปทำหนังสือเพื่อเป็นสื่อพัฒนาเด็กๆ ของเรา” อันนี้วิทยากรคิดเอง

        ก่อนจบการอบรม พวกเราได้แลกเปลี่ยนความคิดกันกับท่านผู้อำนวยการกองการศึกษา สำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ น่าจะต่อยอดจากงานนี้กันได้อย่างไร ด้วยวิธีไหน เมื่อเห็นความตั้งใจความสนใจของคณะครูเช่นนี้ จึงเป็นเรื่องน่ายินดีว่าท่านผู้อำนวยการรับปากว่าเราจะไม่จบเพียงการจัดอบรม 2 วันนี้แล้วแยกย้ายกันไปเท่านั้น เราจะทำงานด้วยกันต่อ เราจะพยายามมองหาแกนนำเพื่อพัฒนาศักยภาพให้เป็นวิทยากรท้องถิ่นเป็นผู้นำเครือข่ายด้านการอ่านของเมืองบ้านไผ่ต่อไป

           ความฝันความหวังของพวกเราจึงเกิดประกายขึ้นอีกครั้ง....

 

 

          ที่มา: แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน

          ภาพประกอบจากแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม