แนะกิน 5 ผัก สร้างน้ำนม มอบรักจากแม่สู่ลูก

| |
อ่าน : 6,021

แนะกิน 5 ผัก สร้างน้ำนม มอบรักจากแม่สู่ลูก thaihealth

กรมอนามัย แนะกินผัก 5 ชนิด หัวปลี ขิง ใบกระเพรา ฟักทอง และกุ้ยช่าย เพิ่มน้ำนม พร้อมกินอาหารครบ 5 หมู่ คุณแม่หลังคลอด พร้อมย้ำกินครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อสุขภาพและคืนหุ่นสวย

ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า หัวใจสำคัญของคุณแม่หลังคลอด ควรกินอาหารครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เพราะถ้าแม่กินอาหารครบทุกหมู่ สุขภาพร่างกายแข็งแรงและไม่เครียด น้ำนมก็จะมีเพียงพอสำหรับลูกน้อย โดยเฉพาะควรเลือกอาหารเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนม ซึ่งมีผัก 5 ชนิดเป็นอาหารประเภทหลัก ได้แก่ 1) หัวปลีมีธาตุเหล็กมากช่วยบำรุงน้ำนมได้ดี ได้แก่ แกงเลียง ยำหัวปลี ทอดมันหัวปลี ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี หัวปลีชุบแป้งทอด ต้มหัวปลีจิ้มกับน้ำพริก 2) ขิงช่วยขับเหงื่อขับลม ไล่ความเย็น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร ซึ่งแม่หลังคลอดยังมีน้ำคาวปลาอยู่ การกินขิงช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ได้แก่ มันต้มขิง ปลาผัดขิงกระเพาะหมูผัดขิง 3) ใบกระเพรา มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง  แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม บำรุงธาตุ เพิ่มน้ำนม ได้แก่ ผัดกระเพราหมู ไก่ ปลา ต้มจืดใบกระเพราหมูสับ4) ฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินเอ ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีน ได้แก่ แกงเลียง ฟักทองนึ่ง ฟักทองผัดไข่ แกงบวดฟักทองและ 5) กุ้ยช่าย ทั้งต้นและใบช่วยบำรุงน้ำนม ได้แก่ กินแนมกับผัดไทย กุ้ยช่ายทอด ผัดกุ้ยช่ายตับ

ดร.นพ.พรเทพ กล่าวต่อไปว่า นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุด เพราะมีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด มีสารช่วยสร้างเซลล์สมอง เส้นใยประสาทสมอง และจอประสาทตา มีภูมิต้านทานโรค ทำให้ลูกน้อยแข็งแรง สุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยบ่อย ทำให้เด็กที่กินนมแม่มีระดับพัฒนาการและความฉลาด ไอคิวดีกว่าเด็กที่กินนมชนิดอื่น การให้อาหารอื่นแก่ทารกก่อนวัยอันควรเป็นการให้สิ่งแปลกปลอม เพราะร่างกายทารกยังไม่สามารถย่อยได้ อาจทำให้เกิดท้องร่วงหรือเกิดอาการแพ้ได้ แม่ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน โดยไม่ต้องกินอาหารอื่นเลยแม้แต่น้ำ และเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ควบคู่กับอาหารตามวัยจนลูกอายุครบ 2 ปีหรือนานกว่านั้น นอกจากนี้ระหว่างการให้นมลูก คุณแม่ต้องอุ้มลูกไว้ในอ้อมกอด ถ้าลูกกินนมแม่ทุกวัน ลูกอยู่ในอ้อมกอดแม่เหมือนการสร้างสัมพันธ์สายใยรักที่ดีกับลูกด้วย ทำให้รู้สึกอบอุ่นจากการสัมผัสทางกาย สร้างความผูกพัน มอบความรัก ความห่วงใยระหว่างแม่กับลูกน้อยมากยิ่งขึ้น และทำให้ลูกได้รับภูมิคุ้มกันและสารอาหารที่มีประโยชน์ ทำให้มีสุขภาพแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ ดังนั้นการให้นมแม่จึงดีต่อสุขภาพทั้งลูกและแม่ด้วย

“สำหรับแม่ที่อยากจะกลับมาหุ่นดีและกระชับ ขอย้ำว่ายังไม่ต้องลดปริมาณอาหาร แต่จะต้องเพิ่มมากกว่าตอนตั้งครรภ์ เพราะยังต้องให้ลูกกินนมแม่อยู่ จึงควรรับประทานให้เหมาะสม เลือกอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่และแต่ละหมู่ให้หลากหลาย หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำก็สามารถช่วยให้มีรูปร่างกลับมาดีเหมือนเดิม โดยแม่ที่เพิ่งคลอดควรออกกำลังกายแบบเบาๆ อย่าหักโหม” อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด

 

 

ที่มา : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม