คุมเข้มการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกชายตามแนวชายแดน

| |
อ่าน : 2,989

สธ.ประสานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คุมเข้มการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกชายตามแนวชายแดน 7 จังหวัดติดเขมร หลัง who เตือนไข้หวัดนกระบาดในกัมพูชาแล้วให้ระวังลุกลามมาไทย แต่ยืนยันไทยยังปลอดภัย

นพ.ภาสกร อัครเสวี ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่องค์การอนามัยโลก (who) แจ้งเตือนการระบาดโรคไข้หวัดนกสายพันธุ์ h5n1 ในประเทศกัมพูชา หลังพบผู้เสียชีวิตยืนยันติดเชื้อแล้ว 10 คน และยังมีแนวโน้มพบการระบาดต่อเนื่องอีกว่า จริงๆ แล้วสถานการณ์ไข้หวัดนกที่ระบาดในประเทศกัมพูชามีมาหลายอาทิตย์แล้ว และเป็นโรคที่มีความเสี่ยงที่จะระบาดอยู่เป็นระยะในทุกพื้นที่ของประเทศดังกล่าว ทำให้ประเทศไทยที่มีพรมแดนติดกันมีความเสี่ยงไปด้วย แต่ก็ไม่น่าเป็นห่วงมาก แต่พื้นที่มีมีปัญหาน่าเป็นห่วงคือชายแดนประเทศกัมพูชา ฝั่งที่ติดกับประเทศเวียดนามมากกว่า

อย่างไรก็ตาม ประเทศได้ทำการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดในพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศกัมพูชา และรายงานเข้ามายังส่วนกลางสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ซึ่งขณะนี้ตามข้อมูลด้านระบาดวิทยายังไม่พบการระบาดของโรคไข้หวัดนกสายพันธุ์ h5n1 จากประเทศดังกล่าวข้ามมาติดต่อทั้งในสัตว์ปีกและคนฝั่งประเทศไทย แต่ก็ได้สั่งจับตาพิเศษโดยเฉพาะ 7 จังหวัดที่มีพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชา ได้แก่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ สระแก้ว จันทบุรี และตราด ให้เฝ้าระวังการระบาดทั้งในสัตว์และในคนอย่างต่อเนื่อง โดยประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวและใกล้เคียง หากพบสัตว์ปีกป่วยตายโดยไม่ทราบสาเหตุอย่าเข้าไปสัมผัส อย่านำมาประกอบอาหาร ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เข้าไปตรวจสอบ ส่วนด้านสุขภาพประชาชนจะเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง อาทิ ผู้ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจต่างๆ ที่ติดเชื้อหวัดได้ง่าย รวมถึงประชาชนที่เข้า-ออกด่านพรมแดนไทย-กัมพูชา หากมีอาการเข้าข่ายสงสัยป่วยเป็นไข้หวัดให้เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาเชื้อไข้หวัดนก h5n1

“โอกาสที่สัตว์ปีกในไทยจะได้รับเชื้อจากสัตว์ปีกประเทศกัมพูชาเป็นไปได้น้อย เพราะไทยเป็นประเทศผู้ส่งออก ไม่ใช่ผู้นำเข้า ประชาชนในประเทศจึงสามารถบริโภคสัตว์ปีกได้ตามปกติ” นพ.โอภาสกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม