นศ.เชียงใหม่รณรงค์รักไม่เมาวาเลนไทน์

| |
อ่าน : 3,704

      นักศึกษาเชียงใหม่ 4 สถาบัน รณรงค์รักไม่เมา จัดปาร์ตี้ปลอดเหล้าวาเลนไทน์ เผยปี 57 สำรวจพบข้อมูลเสี่ยงเยาวชนฉลองเทศกาลเข้าสถานบันเทิง-ดื่มสังสรรค์

นศ.เชียงใหม่รณรงค์รักไม่เมาวาเลนไทน์ thaihealth

      กลุ่มเครือข่ายป้องกันปัญหาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสารเสพติดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมตัวแทนนักศึกษาจาก 4 สถาบัน ภายใต้การสนับสนุนของมูลนิธิภูมิพลังชุมชนไทยและสถาบันนานาชาติไอโอจีทีเอ็นทีโอมูฟเม้น จัดกิจกรรมรณรงค์ “รักไม่เมา Love without alcohol ปี 2 ” เพื่อเป็นการสร้างแบบอย่างที่ดีในทัศนคติของความรักอย่างถูกต้องเหมาะสม เพราะจากการจัดเก็บข้อมูลพฤติกรรมและผลกระทบเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงวันวาเลนไทน์ปี 2557 จากกลุ่มนักศึกษา 4 มหาวิทยาลัยในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 1,000 ตัวอย่าง พบว่าสถานที่วัยรุ่นนิยมไปในช่วงวันวาเลนไทน์ คือ สถานบันเทิงร้อยละ 31 โรงภาพยนตร์ ร้อยละ 15 ร้านอาหารร้อยละ 12 อยู่ห้องกับคนรักร้อยละ 11 เที่ยวต่างจังหวัดร้อยละ 8  และวัยรุ่นจะมีพฤติกรรมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร้อยละ 52

      นอกจากนี้ ยังพบว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ส่งผลกระทบมากที่สุดคือ การขับขี่ ไม่สามารถควบคุมสติตัวเอง ทะเลาะวิวาท และที่สำคัญมีเพศสัมพันธ์ไม่ปลอดภัย  ดังนั้น เครือข่ายจึงมีแนวคิดในการรณรงค์ในปีที่ 2  เพื่อสร้างค่านิยมใหม่ในเทศกาลวาเลนไทน์ พร้อมจัดกิจกรรมปาร์ตี้ปลอดเหล้า ปลอดภัยขึ้นภายใต้แนวคิด “Magic Valentine without Alcohol” ในคืนวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้

     จากนั้นตัวแทนเครือข่ายป้องกันปัญหาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสารเสพติดจังหวัดเชียงใหม่ ได้ยื่นหนังสือร้องถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จังหวัด โดยมีข้อเสนอคือ 1.ให้เข้มงวดกวดขันการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี 2.แก้ปัญหาร้านเหล้ารอบสถาบันการศึกษาและการติดตั้งป้ายโฆษณาของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 3.ให้จัดทำศูนย์รับร้องเรียนการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

      ที่มา: สำนักข่าวไทย

      ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม