สุขภาพพนักงาน พื้นฐานองค์กรแห่งความสุข

| |
อ่าน : 5,487

          ความสุขของมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายนอกจากค่าตอบแทนจากการทำงานที่สมเหตุ สมผลแล้วและได้ทำงานที่รักภายใต้องค์กรที่สร้างความสุขให้กับคนทำงานได้ทุกระดับ คือที่สุดของออฟฟิศในยุคนี้

สุขภาพพนักงาน พื้นฐานองค์กรแห่งความสุข thaihealth

          สำนักสนับสนุนสุขภาวะองค์กร กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้สนับสนุนให้องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน มีความสุขจากการทำงาน ที่เรียกว่า Happy Workplace

          ตัวอย่างขององค์กรที่เดินหน้าเรื่องของ Happy Workplace ได้สร้างนวัตกรรมแห่งความสุข ต้นแบบให้องค์กรอื่นนำไปเป็นต้นแบบได้ อาทิ ไร่กำนันจุล ดำเนินธุรกิจการเกษตรมากว่า 70 ปี มีพนักงาน 1,200 ชีวิต ที่ผ่านมาบริษัทจัดหาอาหารฟรีให้ แต่ได้รับเสียงสะท้อนจากคนรุ่นใหม่ว่าควรแปลงสวัสดิการเป็นทุน รวมทั้งเห็นว่าอาหารไม่อร่อยหรืออยากทานอย่างอื่น บางคนไม่เห็นคุณค่าอาหาร ปัจจุบันจึงเปลี่ยนให้มีการจ่ายค่าอาหารเป็นมื้อละ 8 บาท ทำให้พนักงานได้เห็นคุณค่าของอาหารมากขึ้น

          ปัญญา อุทัยอ่วม รองหัวหน้าแผนกประมงไร่กำนันจุล เล่าว่า ในส่วนของแผนกประมงส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย หลังเลิกงานมักนั่งสังสรรค์ดื่มเหล้าหน้าปากซอย เงินไม่ถึงลูกเมีย เขาจึงได้ริเริ่มโครงการ เงินค่าเหล้าเราให้ลูก โดยรูปแบบจะเอาเงินค่าเหล้าที่สังสรรค์แต่ละครั้งไปหยอดกระปุกเขียนชื่อแปะไว้ วางไว้ในห้องประชุมพอสิ้นเดือนนำเงินมานับต่อหน้าเพื่อน ร่วมงาน จากเดิมมีคนเข้าร่วมเพียง 5 คน ถึงตอนนี้เพิ่มเป็น 98 คน เพราะทุกคนเห็นเงินที่งอกเงย ขึ้นมาจากการที่ไม่ดื่มเหล้า

          ขณะที่องค์กรใหญ่มีระดับอย่าง โตโยต้า ได้ให้ความสำคัญกับ Happy Workplace โดยมีวิถีแบบโตโยต้าเป็นตัวตั้งบริษัทจัดหาค่าตอบแทนให้พนักงานมีความสุขโดยให้เหตุผลสำคัญคือความมั่นคงและผู้บริหารเห็นคุณค่าของพนักงาน ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ บริษัทมีนโยบายไม่ปลดพนักงานออก แต่ผู้บริหารยอมลดเงินเดือน ในห้องทำงานของแต่ละแผนกพนักงานจะนั่งรวมกัน ไม่มีห้องผู้บริหาร พนักงานสามารถเข้าพบผู้บริหารได้โดยง่าย

          ด้านสวนสามพราน โรสการ์เด้น ริเวอร์ไซด์ ในฐานะผู้ทำธุรกิจท่องเที่ยว อรุษ นวราชผู้บริหารสวนสามพรานฯ บอกว่า ทุก ๆ ปีจะมีการพาพนักงานไปดูงานปีละครั้ง โดยจะเข้าศึกษาดูงานในองค์กรธุรกิจโรงแรมที่ดีกว่าเรา เพื่อให้พนักงานได้เรียนรู้และนำกลับมาปรับปรุงพัฒนา

          ล่าสุด สสส. ได้จัดงานสัมมนาวิชาการ Happy Workplace Working Group Meeting 2015 "สุขภาพของพนักงานคือพื้นฐานขององค์กรแห่งความสุข" โดย นพ.ชาญวิทย์ วสันต์ธนารัตน์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะองค์กร สสส. กล่าวเปิดเวทีสัมมนานี้ว่า  "องค์กร" เป็นเป้าหมายและกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและสร้างเสริมคุณภาพชีวิต  โดยช่วงปี 2558-2560 สสส. จะให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการบูรณาการทำงานของภาคีเครือข่าย ซึ่งการสัมมนาครั้งนี้ จะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ทำงานด้านการ ส่งเสริมสุขภาพจากขององค์กรภาคธุรกิจต้นแบบ เช่น บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และบริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน)

    สุขภาพพนักงาน พื้นฐานองค์กรแห่งความสุข thaihealth      "วันนี้เราไม่ได้พูดถึงวิธีการออกกำลังกายแบบเดิมแบบตะวันตกบางคนวิ่งแล้วเหนื่อย ไม่ไหวเพราะทำงานทั้งวันก็เหนื่อยแล้ว อาจไปเล่นโยคะแทน ทำให้ร่างกายมีกิจกรรมตลอดเวลา ก่อให้ชีวิตยั่งยืน ปัญหาสุขภาพมีประเด็นทางเศรษฐกิจเข้ามาด้วย สูบบุหรี่ กินเหล้ามากเงินน้อยลง มีปัญหาสังคมครอบครัวเข้ามา ครอบครัวพนักงาน พนักงานมีครอบครัวอบอุ่น พนักงานบริโภคอาหารที่ถูกต้อง ออกกำลังกาย เลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล่านี้คือสิ่งที่สสส.จะสนับสนุนต่อไป สุขภาพของพนักงานคือพื้นฐานแห่งความสุข" ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษากองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จากข้อมูลสำนักสถิติแห่งชาติ ประเทศไทยมีแรงงานที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานประกันสังคมกว่า 10 ล้านคน ในสถานประกอบการทุกขนาดกว่า 400,000 แห่ง เป็นกลุ่มเป้าหมายในการสร้างเสริมสุขภาวะที่ดี

          "Happy Workplace  เพื่อเตรียมคนให้พร้อมทำงานไม่ได้หมายความว่ามีความสามารถในการทำงานอย่างเดียวแต่มีร่างกาย จิตใจ สติปัญญา มีวิถีทางสังคมพร้อมจริง ๆ คือเรื่องสุขภาวะ" ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุน สุขภาวะองค์กร (สสส.) บอกถึงความสุขจากการทำงาน...

          

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม