มหัศจรรย์วันเด็ก Sook Fantasy

โดย
| |
อ่าน : 9,918

โลกสดใส กายสุขสันต์ : มหัศจรรย์วันเด็ก thaihealth

“เด็ก” ถือเป็นทรัพยากรที่สำคัญยิ่ง และเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาชาติบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้าในอนาคต เพราะ “เด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า” ดังนั้น ผู้ใหญ่ในวันนี้จำเป็นต้องสร้างสรรค์ให้เด็กเป็นเด็กที่มีคุณภาพในวันนี้เพื่อที่จะเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้าที่จะต้องรับผิดชอบต่อสังคมและประเทศชาติ

เมื่อวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2558 ที่ผ่านมา ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้มีการจัดกิจกรรม Sook Fantasy มหัศจรรย์วันเด็กขึ้น ภายใต้กรอบแนวคิด “Sook สนุกอย่างสร้างสรรค์แบ่งปันสู่สังคม”

โลกสดใส กายสุขสันต์ : มหัศจรรย์วันเด็ก thaihealth

คุณเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผอ.ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เล่าวัตถุประสงค์ของการจัดงานว่า วันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมของทุกปี สสส.เราจะจัดงานวันเด็ก ซึ่งปกติสสส.มักจะจัดงานนอกสถานที่ แต่ปีนี้มีความพิเศษเพราะเป็นปีแรกที่จัดในสำนักงานของสสส. เอง

กิจกรรมวันเด็กปี 2558 ในวันนั้น ตั้งเป้าหมายไว้เพื่อเด็กๆ ทุกคนที่มาเที่ยวชมงาน ผู้จัดได้จัดทำกิจกรรมเพื่อการสร้างสรรค์ให้เด็กได้เกิดการเรียนรู้ด้วยการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ 6 โซนกิจกรรม ประกอบด้วยพื้นที่ให้วาดรูปแต่งแต้มระบายสีตามจินตนาการ โชว์ฟองสบู่ยักษ์ และเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้แสดงความสามารถบนเวที ประกวดแต่งกายแฟนซีพร้อมถ่ายภาพประกอบฉากจากนิทาน เป็นต้น ซึ่งทุกกิจกรรมจะสอดแทรกเกร็ดความรู้ไว้ด้วย เช่น กิจกรรมการทำอาหาร ให้น้องๆ ได้ลองมาเป็นเชฟทำอาหารด้วยตัวเองพร้อมเรียนรู้ถึงคุณประโยชน์ของสารอาหารต่างๆ ซึ่งภาพรวมเป็นที่น่าพอใจและเป็นโอกาสที่ดีที่ครอบครัวจะได้ทำกิจกรรมร่วมกัน นับได้ว่าเป็นการสร้างสรรค์แนวความรู้บนพื้นฐานแห่งความสนุกสนานที่เด็กๆ ไม่เบื่อหน่ายเลยตลอดงาน

โลกสดใส กายสุขสันต์ : มหัศจรรย์วันเด็ก thaihealth

ผอ.ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กิจกรรมเด่นในปีนี้ที่ทำให้เด็กๆ สนุกพร้อมกับเรียนรู้เรื่องสุขภาวะได้พร้อมกันก็คือ “กิจกรรมฟาสต์ฟู้ดตกบ่อ” เป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เด็กๆ ได้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่ไม่มีประโยชน์กับสุขภาพ โดยการผสมผสานกับการละเล่นของไทยที่รู้จักกันดีอย่างสาวน้อยตกน้ำ แล้วให้เด็กๆ ปาลูกบอลให้โดนเป้าหมาย ซึ่งผู้ที่เป็นตัวแทนของอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็จะตกลงไปในบ่ออาหารที่ไร้ประโยชน์ทันที

โลกสดใส กายสุขสันต์ : มหัศจรรย์วันเด็ก thaihealth

นอกจากนี้ ภายในงานยังมี กิจกรรม D.I.Y. ประดิษฐ์ตุ๊กตาหุ่นนิ้วและหุ่นมือ ที่ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมือและแขนของเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี โดยหลังจากร่วมกิจกรรมแล้ว จะนำตุ๊กตาส่งมอบให้กับมูลนิธิเด็กต่างๆ อีกครั้งซึ่งขั้นตอนการทำสามารถทำได้ ดังนี้ 1) วาดหุ่นมือที่ต้องการลงบนผ้าสักหลาด และตัดให้เหมือนกันจำนวน 2 ชิ้น2) เย็บผ้าสองชิ้นให้ติดกัน และ 3) ออกแบบตกแต่งหน้าตา การแต่งกายของหุ่นมือ ส่วนการประดิษฐ์หุ่นนิ้ว วิธีการทำคล้ายกันคือ 1) ตัดผ้าสักหลาดเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาด 8x7 ซม.และนำปลายของผ้าทั้งสองด้านมาติดกัน 2) นำผ้ามาตัดตกแต่งทำเป็นส่วนของหัว หน้าตาของหุ่นนิ้ว และ 3) นำทั้งสองส่วนมาติดกันตกแต่งให้สวยงาม

โลกสดใส กายสุขสันต์ : มหัศจรรย์วันเด็ก thaihealth

คุณนรมน แสงกล้า และน้องพอร์ต ลูกชายวัย 2 ขวบ 9 เดือน ที่เข้าร่วมกิจกรรมวันเด็ก บอกว่า รู้สึกว่าสถานที่จัดงานมีความเหมาะสม ที่สำคัญคือดูแลเด็กเล็กได้ง่าย หากพลัดหลงก็หาเจอได้ ส่วนกิจกรรมมีความสนุกสนาน และถือเป็นการเปิดหูเปิดตาให้กับลูก เพราะทำให้เขาได้เจอเด็กในวัยเดียวกัน ซึ่งปกติน้องพอร์ตจะเป็นเด็กเงียบๆ ดังนั้นการมาร่วมกิจกรรมวันเด็กที่ สสส.จึงทำให้น้องพอร์ตได้เข้าสังคมมากขึ้น

โลกสดใส กายสุขสันต์ : มหัศจรรย์วันเด็ก thaihealth

เช่นเดียวกับ ครอบครัว คุณโกศล-คุณจุฑามาศ เอี่ยมอักษร และน้องป๋อมแป๋ม ลูกสาว วัย 7 ขวบ และน้องแป้งวัย 10 ขวบ บอกว่า เลือกมางานที่ สสส. เพราะอยู่ใกล้บ้าน โดยกิจกรรมที่สนใจเป็นพิเศษคือ กิจกรรมทำอาหารเพราะเด็กๆ ได้ลงมือทำอาหารจริง โดยเฉพาะเมนูที่มีผักเป็นส่วนประกอบ ซึ่งช่วยทำให้เด็กๆ กล้ารับประทานผักมากขึ้น ส่วนน้องป๋อมแป๋มและน้องแป้ง บอกว่า ชอบกิจกรรมระบายสีสมุดภาพมากที่สุด เพราะได้ระบายสีตัวการ์ตูนที่ชื่นชอบ

โลกสดใส กายสุขสันต์ : มหัศจรรย์วันเด็ก thaihealth

ขณะที่ ครอบครัวคุณปิติ คุณรัตติยา ทองตันหยง และน้องนาน่า ลูกสาววัย 3 ขวบ บอกว่า เป็นครั้งแรกที่มาร่วมกิจกรรมที่ สสส. ส่วนตัวชอบกิจกรรม D.I.Y. ประดิษฐ์ตุ๊กตาหุ่นนิ้วและหุ่นมือ เพราะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กได้เป็นอย่างดี ซึ่งน้องนาน่าก็ชอบมาก โดยน้องยังได้ช่วยแปะกระดุมและทากาวอีกด้วย

“การพัฒนาเยาวชน” เห็นได้อย่างชัดเจนว่าต้องเริ่มจากสถาบันครอบครัว โดยผู้ปกครองต้องมีความเข้าใจและเอาใจใส่ดูแลเด็ก เพราะเป็นขั้นตอนสำคัญที่เอื้อให้พวกเขาเติบโตเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของสังคมต่อไป

 

 

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้าออนไลน์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม