ส่องเทรนด์โลกหนังสือ 2015

โดย
| |
อ่าน : 2,659

ส่องเทรนด์โลกหนังสือ 2015 thaihealth

           TK Park จัดเวทีเสวนาในห้วข้อ “ส่องเทรนด์โลกหนังสือ 2015” เพื่อฉลองวาระครบรอบ 10 ปี

           งานเสวนา “ส่องเทรนด์โลกหนังสือ 2015” จัดขึ้นในช่วงบ่ายของวันที่ 26 มกราคม ณ อุทยานการเรียนรู้ TK Park มีกูรูผู้เชี่ยวชาญทางด้านหนังสืออย่าง คุณวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์, คุณโตมร ศุขปรีชา และ คุณศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์โดยมีคุณทราย เจริญปุระ เป็นผู้ดำเนินรายการ

           เวทีเสนาเริ่มจาก คุณวันชัย ได้พูดถึงพฤติกรรมการอ่านของคนไทยว่า ในปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่ เลือกที่จะดูมากกว่าอ่าน ดูภาพหรือเนื้อหาสั้นๆ เสพข่าวต่างๆ ในอินเตอร์เน็ตมากกว่าการอ่านหนังสือพิมพ์ เนื่องจากมีการพัฒนาของระบบเทคโนโลยีสื่อสาร

            ด้านคุณโตมร บอกว่าปีนี้วงการหนังสือน่าจะมีการเติบโตขึ้นมากกว่าปีที่ผ่านมา และหนังสือที่มาแรงน่าจับตา คือแนว Non-Fictionที่เป็นเชิงสาระความรู้ ส่วนในประเทศไทยเองก็มีนักเขียนที่มีคุณภาพรุ่นใหม่ๆหลายคนที่ทำงานทั้ง Non-Fiction และ Fiction เชิงสาระความรุ้ได้อย่างมีคุณภาพ ถือว่าเป็นความหวังของวงการหนังสือไทย เพราะงานที่มีคุณภาพจะนำไปสู่การตื่นตัวทางการอ่าน แต่สำหรับอีบุ๊คนั้น ในประเทศไทยคงจะยังไม่เกิดเพราะdeviceไม่พร้อม

            ขณะที่คุณศิริพงษ์ มองว่า เทรนด์หนังสือในปีนี้ไม่น่าจะแตกต่างจากปีที่แล้วมากนัก โดยหนังสือที่มีผู้อ่านมากที่สุดยังคงเป็นแนวนวนิยายโรมานซ์ แต่ถ้าเทียบจากหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าแนวหนังสือในปัจจุบันมีความหลากหลายมากขึ้น และโอกาสในการเข้าถึงของนักอ่านกเพิ่มขึ้นด้วย

           คาดว่าในอนาคตหนังสือคงจะมีลักษณะคล้ายแผ่นเสียงในปัจจุบัน คือมีค่า น่าสะสม แม้คนจะฟังเพลงจากไอแพด จากอินเตอร์เน็ตหรืออื่นๆ กันแล้วก็ตาม สำหรับอีบุ๊คในไทยนั้นยังต้องพัฒนาอีกเยอะ เพราะยังไม่มีเครื่องมือรองรับมากนัก สำนักพิมพ์ต่างๆเองก็ยังไม่มีความพร้อมทางด้านนี้

 

 

           ที่มา : แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

งานละคร  จ.พระนครศรีอยุธยา  ถนนปลอดเหล้า  ประเด็นเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  สร้างเสริม  ข้อคิดจากผู้สูงอายุ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ชวนปั่นไปวัดบรมราชาฯ เชิงช่างหนึ่ง กับสงกรานต์ที่ผ่านมา หัวเข่าเสีย จนแทบเดินไม่ได้ เปลี่ยนชีวิตเขา อย่างน่าอัศจรรย์ bike to work  พัฒนาอารมณ์  งดการเล่นเกม  การประเมินประสิธิผลของหลักธรรมาภิบาลด้านนโยบายสุขภาพในทุกระดับผ่านกรอบการประเมิน ด้านการสร้างเสริมสุขภาพ  อาจารย์ณรงค์ เทียมเมฆ  ฝึกจิตใจ  เรียนว่ายน้ำ  วัยใส  สุวิทย์ วัดหนู  ซน  รับแจ้ง  ไข้หวัดใหญ่  เพศที่สาม  ควบคุม  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม