คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนกุมภาพันธ์ 2558)

โดย
| |
อ่าน : 3,822

สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกท่าน

 

 

ผ่านพ้นไปแล้วกับเดือนแรกของปี เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงเริ่มต้นปีใหม่ด้วยกิจกรรมที่ดี และมีความสุขไปตลอดปี ตามแนวคิดที่ว่า "เริ่มต้นดี ชีวิตดี" ปีนี้ สสส. ยังคงสานต่อกิจกรรม "สวดมนต์ข้ามปี" ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 5 แล้ว

 

โดยปีนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจำนวนคนที่เข้าร่วมมากถึง 6.5 ล้านคน ผลจากกิจกรรม "สวดมนต์ข้ามปี" ครั้งนี้ยังมีส่วนช่วยลดการตายจากอุบัติเหตุในคืนข้ามปีลงได้เป็นอย่างมาก

 

จากข้อมูลของ "ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน" มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติได้สรุปจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทั้งสิ้น 341 ราย โดยลดลงจากปีที่แล้วร้อยละ 7 และเฉพาะในคืนวันที่ 31 ธ.ค. ซึ่งทั่วประเทศมีการจัดกิจกรรม "สวดมนต์ข้ามปี" อัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนลดลงมากถึงร้อยละ 20

 

กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีนอกจากนำมาซึ่งความสงบของจิตใจแล้ว ยังเป็นจังหวะสำคัญที่ทุกคน จะได้ทบทวนความสำเร็จและความผิดพลาดในปีที่ผ่านมา เพื่อก้าวไปสู่ปีใหม่ด้วยทิศทางที่ถูกต้องและเหมาะสม เป็นการวางทิศทางของชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

 

นอกจากเทศกาลปีใหม่ที่ สสส. ชวนคนไทยมาสวดมนต์ข้ามปีแล้ว ในเดือนมกราคมยังมีงานวันเด็กซึ่งในปีนี้ สสส. ได้จัดงานวันเด็ก ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ในซอยงามดูพลี โดยปีนี้มีผู้มาร่วมงานจำนวนมากจนอาคารศูนย์เรียนรู้ดูเล็กไปถนัดตา นอกจากงานวันเด็กที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะแล้ว สสส. ยังไปร่วมจัดงานที่ทำเนียบรัฐบาล และมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งทุกแห่งก็มีเด็กและเยาวชนให้ความสนใจในบูธกิจกรรมของ สสส. เป็นจำนวนมาก

 

และในโอกาสวันแห่งความรักในเดือนกุมภาพันธ์นี้ สสส. ได้ส่งมอบความรักไปไกลถึง บ้านปางแดงนอก อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ให้กับกลุ่มเด็กชาวเขาเผ่า "ดาราอั้ง" ผ่านกิจกรรมที่ชื่อว่า "ทริปดินแดนแสนดอกไม้" ในตอนที่ชื่อว่า ความฝันวันเด็ก ซึ่งเป็นหนึ่งกิจกรรมส่งเสริมสุขภาวะที่ สสส. ทำร่วมกับผู้ไร้สถานะทางบุคคล ไร้สัญชาติไทยไม่มีบัตรประชาชน

 

โดยกิจกรรมในครั้งนี้ ได้คัดเลือกกลุ่มเยาวชน รวมทั้งคนทำงาน กว่า 30 คน เดินทางไปจัดงานวันเด็กให้เด็กๆ ชาวดาราอั้ง รวมถึงทำกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกัน จุดประสงค์ก็เพื่อให้กลุ่มเยาวชนคนเมืองได้รู้จักความแตกต่างของวิถีชีวิตไปพร้อมๆ กับความเข้าใจในปัญหาความสำคัญของสถานะทางบุคคลที่น้อยคน (เมือง) จะเข้าใจ

 

สสส. อยากชวนคนไทยให้มองความรักที่กว้างกว่าความรักของหญิงชาย แต่เป็นความรักที่ลึกซึ้งและบริสุทธิ์ที่เราสามารถมอบให้กับคนที่ยากไร้และลำบากกว่าเรา หากพวกเราร่วมกันส่งความรักให้แก่กันแล้ว สังคมไทยก็จะเป็นสังคมที่น่าอยู่ตลอดไป

 

อย่าลืมเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตามช่องทางเดิม ดังนี้
facebook : www.facebook.com/kunkris
twitter : www.twitter.com/kunkris
email : ceo@thaihealth.or.th

 

 


ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ