เตือน ลูกโป่งหัวเราะ สารเสพติดมึนเมา

โดย
| |
อ่าน : 13,169

 

"นครบาล" ระดมจับ "ลูกโป่งหัวเราะ" ลักลอบขายนักท่องราตรีตามแหล่งบันเทิง "ทั่วกรุง" ผิด พ.ร.บ.ยา คาดโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 10,000 บาท มีฤทธิ์เป็นสารเสพติดเมื่อสูดดมเข้าไปทำให้เกิดอาการมึนเมา

เมื่อวันที่ 26 ส.ค.56 นายบุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ประสานมายังกองบัญชาการตำรวจนครบาลให้ตรวจสอบสถานบันเทิงและแหล่งท่องเที่ยวกลางคืนย่านต่างๆ ในกทม.ว่านำก๊าชไนตรัสออกไซด์ หรือ"แก๊สหัวเราะ" เข้ามาใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือไม่เนื่องจากสารชนิดนี้มีฤทธิ์เป็นสารเสพติดเมื่อสูดดมเข้าไปทำให้เกิดอาการมึนเมาเคลิบเคลิ้มและหัวเราะได้ภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที นิยมกันมากในต่างประเทศและมีผู้เสียชีวิตจากการสูดดมก๊าชดังกล่าวด้วย ในวงการแพทย์ใช้ในกรณีผ่าตัดโดยใช้ร่วมกับยาสลบ เพื่อทำให้เกิดการชาและระงับความปวด นอกจากนี้ยังพบนำไปใช้ในการแข่งรถยนต์เป็นตัวเติมออกซิเจนเพิ่มกำลังให้เครื่องยนต์วิ่งได้เร็วกว่าปกติ

หากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบว่ามีการนำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์สามารถจับกุมดำเนินคดีได้ทันที มีความผิดตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 มาตรา 12 ห้ามมิให้ผู้ใดผลิต ขาย หรือนำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งยาแผนปัจจุบัน เว้นแต่ได้รับใบอนุญาตจากผู้อนุญาต มีโทษตามมาตรา 10 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาพบว่ามีพ่อค้าหัวใสจำนวนหลายรายลักลอบขายลูกโป่งฟันนี่แอร์หรือลูกโป่งหัวเราะให้กับวัยรุ่นและนักท่องราตรีย่านถนนข้าวสารโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมดำเนินคดีไปแล้ว 8 ราย หากสูดดมไปนานๆ จะมีอันตรายถึงชีวิตได้

ล่าสุด พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล1 (ผบก.น.1) สั่งตำรวจท้องที่ที่มีสถานบันเทิงอยู่เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะ สน.ชนะสงครามสน.ห้วยขวาง สน.มักกะสัน ระดมเข้มไม่ให้มีการจำหน่ายลูกโป่งดังกล่าว พร้อมเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวแหล่งที่มาของขบวนการลักลอบจำหน่ายนี้ เบื้องต้นทราบว่ามีการแพร่ระบาดมาจากแหล่งท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาตินิยมเดินทางมาท่องเที่ยวคือ เกาะสมุย เกาะพงัน และพัทยาและเริ่มเข้ามาตามแหล่งท่องเที่ยวในกทม. ย่านนานา พัฒน์พงษ์ ถนนข้าวสาร ซึ่งพบว่าขบวนการนี้มีเอเย่นต์จัดจำหน่ายรายใหญ่อยู่ 2 ราย อยู่ระหว่างการสืบสวนติดตามจับกุมโดยเอเย่นต์หรือนายหน้าจะติดต่อผ่านสถานบันเทิงและพ่อค้าที่อยู่ด้านหน้าว่ามีลูกโป่งหัวเราะที่กำลังเป็นที่นิยม แต่ไม่ได้บอกว่าภายในผสมก๊าซที่เป็นอันตรายเมื่อตกลงซื้อขายกันได้ก็จะใส่ก๊าซไนตรัสออกไซด์บรรจุในแคปซูล พร้อมกับลูกโป่งมาให้ เมื่อสูดดมเข้าไปอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โดยเบื้องต้นจะมึนเมาเคลิบเคลิ้มและหัวเราะนับเป็นยาเสพติดชนิดใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดขายในราคาลูกละ 150 บาท

ทั้งนี้หลังจากได้รับการประสานจากเลขาฯอย.แล้วกองบัญชาการตำรวจนครบาลมีคำสั่งเร่งด่วนไปยังพื้นที่ บก.น.1-9 ให้ระดมสืบสวนจับกุมการนำก๊าซไนตรัสออกไซด์มาอัดใส่ในลูกโป่งขายในแหล่งท่องเที่ยวของชาวต่างชาติในย่านต่างๆ อย่างเร่งด่วนหากตรวจพบให้จับกุมดำเนินคดีกับผู้ขายได้ทันที ข้อหาขายหรือจำหน่าย,นำเข้าซึ่งยาแผนปัจจุบัน (ไนตรัสออกไซด์) โดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม