ตั้ง "สติ" ก่อนเริ่มรักษามะเร็ง

| |
อ่าน : 9,644

           เป็นเรื่องน่าเห็นใจทุกครั้งเมื่อใครก็ตามได้ทราบข่าวว่าคนที่ตัวเองรู้จักป่วยเป็นมะเร็ง และก็มีเพื่อนสนิทมิตรสหายจำนวนไม่น้อยเช่นกันเป็นห่วงเป็นใยแนะนำแพทย์ที่จะให้การรักษา...

ตั้ง

          รวมไปถึงแนะนำวิธีการรักษารูปแบบต่างๆ ด้วยความหวังดี ยิ่งในยุคข้อมูลข่าวสารแบบนี้ การเข้าถึงความรู้ต่างๆ ด้านสุขภาพทำได้ง่ายขึ้น บวกกับมีการรักษาทางเลือกใหม่ๆ มากมายเต็มไปหมด ทำเอาสับสนกันไปตามๆ กันทั้งตัวผู้ป่วยและคนรอบข้าง

           มาว่ากันที่วิธีการรักษาโรคมะเร็งที่เป็นการรักษามาตรฐานแผนปัจจุบันก็มี 3 วิธีหลักคือ การผ่าตัด การฉายแสง และการให้ยาเคมีบำบัด ส่วนการจะเลือกวิธีการไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ปัจจัยหลักคือตัวคนไข้เองและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับตัวโรคมะเร็ง ปัจจัยที่เกี่ยวกับตัวคนไข้เองก็เช่น อายุ ความสมบูรณ์แข็งแรง โรคประจำตัวต่างๆ เป็นต้น ส่วนปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับตัวโรคมะเร็งก็เช่น อวัยวะที่เป็นมะเร็ง ระยะของโรค ซึ่งปัจจัยหลักทั้งสองเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้รายนั้นๆ เพราะฉะนั้นคนไข้ที่เป็นมะเร็งชนิดเดียวกัน จึงไม่ได้รักษาด้วยวิธีการเดียวกันเสมอไป นั่นเป็นเหตุผลที่สำคัญที่ผู้ป่วยต้องเข้าใจหลักในการเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับตัวเองจากแพทย์ผู้ให้การรักษา

           นอกนั้น ก็ยังมีการรักษาแผนปัจจุบันรูปแบบอื่นๆ ที่มีรายละเอียดปลีกย่อยว่ากันไปตามมะเร็งของแต่ละอวัยวะๆ เช่น การใช้ความร้อนซึ่งมาจากแหล่งผลิตความร้อนที่ต่างกัน เช่น คลื่นวิทยุ คลื่นไมโครเวฟ เลเซอร์ การใช้ความเย็นรักษาโรคมะเร็ง การใช้สารกัมมันตภาพรังสีในมะเร็งไทรอยด์ และอีกมากมายสารพัดวิธี แต่ประเด็นสำคัญที่ผู้ป่วยและญาติต้องรู้และต้องถามแพทย์ผู้รักษาเสมอก็คือ การรักษาวิธีนั้นเป็นการรักษามาตรฐานสำหรับมะเร็งชนิดนั้นแล้วหรือไม่ หรือยังเป็นเพียงแค่การรักษาในรูปแบบงานวิจัย ยังไม่มีผลชัดเจนว่าจะได้ผลดีหรือไม่ เพราะปัจจุบันมีผู้ป่วยไปหลงเชื่อโฆษณาตามหน้าหนังสือพิมพ์และในเว็บไซต์ต่างๆ จากโรงพยาบาลรักษามะเร็งในประเทศจีน ว่ามีการใชัความเย็น การใช้สารกัมมันตภาพรังสีรักษามะเร็งได้ ซึ่งแท้จริงแล้วโรงพยาบาลในบ้านเราจำนวนมากก็มีเทคโนโลยีการรักษาที่ว่านี้มานานแล้ว ไม่ได้เป็นของใหม่อะไร

          แต่ที่ร้ายกว่านั้นก็คือ คนป่วยมะเร็งไทยที่มีสตางค์หลายคนที่บินกลับมา กลับพบว่ามีสารกัมมันตภาพรังสีตกค้างในร่างกายในปริมาณที่สูงมาก ที่สำคัญโรคมะเร็งที่เป็นนั้นยังไม่มีโรงพยาบาลไหนเค้าใช้สารกัมมันตภาพรังสีขนาดสูงแบบนี้ในการรักษา และผลข้างเคียงของการใช้สารกัมมันตภาพรังสีขนาดสูงแบบนั้น นอกจากมีผลต่อตัวผู้ป่วยโดยตรง ที่กดไขกระดูกตัวผู้ป่วย ทำให้โอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงมากขึ้นแล้ว ยังแผ่รังสีไปยังคนรอบข้าง ซึ่งตามหลักวิชาการแล้วต้องมีการแยกผู้ป่วยไปอยู่ในห้องแยก มีการวัดการแผ่รังสีเป็นระยะ รอจนระดับรังสีเป็นปกติ จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้ แต่นี่ฉีดเสร็จให้เดินทางขึ้นเครื่องบินกลับเมืองไทยเลย ระหว่างทางก็เลยแผ่รังสีไปยังคนรอบข้าง นอกจากค่าใช้จ่ายจะสูงและผลการรักษาก็ไม่ได้เรื่องได้ราวแล้ว ที่น่าเป็นห่วงคือนอกจากผู้ป่วยจะเสียโอกาสในการรักษาให้หายขาดแล้ว ยังทำบาปทำกรรมด้วยการแผ่รังสีไปให้คนรอบข้างมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งอวัยวะอื่นๆ มากเข้าไปอีก

           นี่ยังไม่นับรวมการรักษาทางเลือกอีกมากมายนับกันไม่หวาดไม่ไหว ยังไงก็ใช้ทั้งวิจารณญาณ ปัญญาและมีสติในการพิจารณาวิธีการรักษาแบบใหม่ๆ ด้วยนะครับ...เชื่อผมสิ

 

 

          ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์ โดย นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ

           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เลือดออกตามไรฟัน  Call Taker  สัมมาชีพ  พุทธชยันตี  นักเรียนหนีเที่ยว  ผู้ประกอบการธุรกิจ  ติดเชื้อรา  walk i walk  ห้ามขายห้ามเหล้า  ยากดภูมิคุ้มกัน  แบคทีเรีย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นไปตลาดน้ำดอนหวาย ปั่นไปตลาดน้ำคลองลัดมะยม รีไซลเคิลจักรยานที่พะเยา ปั่นรอบขาที่เก้าสิบห้า  สารเคมี NNAL  ทีมบรองโก้ส์  อิเทอร์นิตและคดีแอสเบสตอสที่ยิ่งใหญ่  ออฟฟิศซินโดรม  สภาวะอากาศ  น้ำยาล้างไต  ฟองน้ำ  สุขบัญญัติ 10 ประการ  ลดหน้าท้อง  ง่ายนิดเดียว  นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สารเคมี อาหารปนเปื้อน เชื้อโรค ซาลโมเนลลา ท้องร่วง  ปวดข้อ