ออกกำลังกาย ห่างไกลมะเร็ง

| |
อ่าน : 13,954

การออกกำลังกายใครๆ ก็รู้ว่ามีผลดีต่อสุขภาพมากมาย แต่ในความเป็นจริง แม้แต่ในสหรัฐอเมริกา อเมริกันชนส่วนใหญ่มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ก็ยังไม่ค่อยใส่ใจกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเท่าใดนัก

ออกกำลังกาย ห่างไกลมะเร็ง thaihealth

จากผลของการออกกำลังกายที่ช่วยทำให้เกิดสมดุลของพลังงาน ช่วยควบคุมระดับอินซูลินและฮอร์โมน และยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย งานวิจัยในต่างประเทศร้อยกว่าฉบับมีหลักฐานชัดเจนว่า การออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งเต้านมอย่างมีนัยสำคัญ และเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอดและมะเร็งเยื่อบุมดลูก ที่สำคัญยังพบว่าคนที่ออกกำลังกายในระดับปานกลางและระดับหนักนาน 30-60 นาทีต่อวัน มีโอกาสเป็นมะเร็งน้อยกว่าคนที่ออกกำลังน้อยหรือไม่ได้ออกกำลังกายเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่ออกกำลังกายอย่างหนักมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งเต้านมน้อยที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสนับสนุนให้ทุกคนไปหักโหมออกกำลังกันแบบไม่ได้ดูสภาพตัวเอง เดี๋ยวจะหัวใจวายกันไปหมดซะก่อน การออกกำลังกายที่ถูกต้องนั้นต้องคำนึงถึงความเหมาะสมกับอายุ ความแข็งแรงและสุขภาพของคนคนนั้นเป็นสำคัญ

ความหมายของการออกกำลังกายในระดับปานกลางหมายถึงการออกกำลังกายที่มีการใช้พลังงานมากกว่าการนั่งนิ่งๆ เฉยๆ 3-6 เท่า ส่วนระดับหนักหมายถึง มีการใช้พลังงานมากกว่าการนั่งเฉยๆ 6 เท่าขึ้นไป ตัวอย่างการออกกำลังกายระดับปานกลางของผู้ชายอายุ 30-50 ปีและผู้หญิงอายุ 20-40 ปี ก็เช่น การเดินช้าๆ การเดินลงบันได เล่นกอล์ฟ ตีปิงปอง ในขณะที่การออกกำลังกายระดับหนัก ได้แก่ การวิ่งจ๊อกกิ้ง กระโดดเชือก เล่นฟุตบอล เป็นต้น

ถ้าจะเปรียบเทียบให้เข้าใจง่ายๆ ให้การนั่งเฉยๆ เท่ากับการใช้พลังงาน 1 หน่วย การเดินปกติ การทำงานบ้านเท่ากับใช้พลังงาน 3 หน่วย ทำสวนใช้พลังงาน 4.5 หน่วย ถีบจักรยานใช้พลังงาน 6 หน่วย ขึ้นบันไดใช้พลังงาน 8 หน่วย รัฐบาลอังกฤษเขาแนะนำให้ประชาชนของเขาออกกำลังกายระดับปานกลางคือใช้พลังงาน 3 - 6 หน่วย เช่น การเดินเร็วๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 นาทีเพื่อสุขภาพที่ดี อย่างไรก็ดี การออกกำลังกายระดับปานกลางของคนอายุ 40 ปี อาจเท่ากับการออกกำลังกายระดับหนักของคนอายุ 70 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความแข็งแรง สุขภาพของแต่ละคนตามที่กล่าวแล้ว ในขณะที่คนแก่อายุ 70 ปีที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออาจแข็งแรงกว่าคนหนุ่มอายุ 40 ปีที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังเลยก็ไม่ใช่เรื่องแปลก

อ่านจบก็เริ่มออกกำลังกายกันได้เลยนะครับ จะปั่นจักรยานแบบที่กำลังฮิตกันตอนนี้ก็ได้ อย่าผัดวันประกันพรุ่ง รับรองว่าดีต่อสุขภาพแน่นอนครับ

 

 

ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์ โดย นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม